Kĩ xảo điện ảnh Việt bắt đầu 'lên tay'

Thứ Năm, 12/02/2015 09:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khán giả Việt đã từng thất vọng với Bóng ma học đường - bộ phim 3D đầu tiên của Việt Nam, thậm chí cả với phim 3D Mỹ nhân kế - một trong những phim ăn khách nhất năm 2013. Nhưng tới năm nay, một vài phim ra rạp đã cho thấy sự “lên tay” rõ rệt về phần kĩ xảo.
Sau buổi chiếu ra mắt Siêu nhân X tại Hà Nội, nhà quay phim Lý Thái Dũng đã chia sẻ với Thể thao & Văn hóa: “Kĩ xảo trong Siêu nhân X không có gì mới. Nhưng sự thực để làm được như thế thì đạo diễn phải rất cấp tiến, có hình dung về hình ảnh tương đối rõ nét, và có ê-kíp hiểu nhau. Tôi thấy kĩ xảo điện ảnh của mình ngày càng khá hơn, và tôi biết những nhà làm phim Việt đã cố gắng đến mức nào, vì sao họ chỉ làm được đến thế”.
Với Siêu nhân X, dù là phim hài, nhưng màn hành động, bay nhảy khá thuyết phục, chứ không còn giả như phim Việt thường thấy. Còn Ngày nảy ngày nay chọn xây dựng bối cảnh chốn thần tiên, dù có hơi giống phim Hollywood, nhưng ít nhất cũng vẫn đạt yêu cầu thẩm mĩ, thuyết phục được khán giả phổ thông. Năm ngoái có Hiệp sĩ mù, dù thất bại về doanh thu, nhưng phần hành động của phim này cho thấy sự tiến bộ rõ rệt về kĩ xảo.
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết: “Tôi nghĩ nếu làm những cảnh ngắn tách ra riêng thì với Siêu nhân X không quá khó, nhưng với 700 cảnh trong thời gian hơn 3 tháng là quá nhiều. Thời gian làm kĩ xảo chúng tôi stress kinh khủng, nhưng tất cả đều muốn khẳng định người Việt Nam cũng làm được phim có kĩ xảo tốt nên đều cố gắng hết sức”.

Nhà làm phim Lý Thái Dũng cho biết anh rất lạc quan về điện ảnh Việt Nam. Lý giải về sự tiến bộ của điện ảnh thương mại gần đây, anh nói: “Cách đây 10 năm 1 phút kĩ xảo trị giá khoảng 1 triệu USD. Còn bây giờ tùy theo mức độ phức tạp, đắt thì khoảng 100.000 USD/1 phút (khoảng 2 tỉ đồng Việt Nam), rẻ nhất khoảng 200 triệu đồng/1 phút. Nên các nhà sản xuất phim bắt đầu chi nhiều cho kĩ xảo. Bản thân các công ty làm kĩ xảo tại Việt Nam cũng ngày càng khá hơn”.
Theo nhà quay phim Lý Thái Dũng, một trong những yếu tố mấu chốt đó là kinh phí sản xuất: “Nếu khán giả thấy kĩ xảo phim Việt chưa tốt như phim nước ngoài thì hãy tạm tha thứ cho chúng tôi. Vì hiện nay một phim Việt Nam có kinh phí đầu tư trung bình khoảng 10 đến 20 tỷ thì không thể chi nhiều cho kĩ xảo được. Mức đầu tư hiện nay tương xứng với trình độ của nền điện ảnh nội địa. Đây là giai đoạn chúng ta học hỏi, tập làm giống người ta đã rồi mới làm khác được".
Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên