Không có chuyện 'giả' ca khúc Đoàn Chuẩn

Thứ Năm, 05/06/2014 09:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là khẳng định của anh Đoàn Liêm, con trai cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, trước băn khoăn về việc sau khi nhạc sĩ mất, thỉnh thoảng lại xuất hiện một số ca khúc mới.
Cũng theo lời anh Đoàn Liêm, Ánh trăng mùa Thu - ca khúc đầu tiên của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, ra đời năm 1946 (trước cả bài Tình nghệ sĩ - 1947) được tìm thấy khi một người bạn của cố nhạc sĩ tặng lại gia đình. Sở dĩ ca khúc của Đoàn Chuẩn “thất lạc” bởi ông hay có thói quen sáng tác rồi tặng cho bạn bè, người thân. Chính vì thế, cho tới nay, gia đình ông cũng không thể biết được có bao nhiêu tác phẩm còn lưu lạc.
Giải thích thêm về việc không thể “giả” ca khúc của bố, anh Đoàn Liêm chia sẻ: “Anh em chúng tôi sinh ra trong những năm 1950 - 1960 khi đất nước còn rất khó khăn. Chúng tôi hầu hết chỉ được học xong phổ thông, rồi đi làm công nhân chứ không được học đại học hay học sáng tác âm nhạc bài bản. Có chăng, tất cả chúng tôi được cha truyền cho tình yêu âm nhạc đến giờ. Chính vì thế, hoàn toàn không có chuyện chúng tôi sáng tác thêm các bài mới rồi công bố”.

Ngày 21/6 tới, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, trong đêm nhạc kỷ niệm 90 năm ngày sinh nhạc sĩ Đoàn Chuẩn: Gửi người em gái miền Nam, ca sĩ Quang Dũng (ảnh) được ê kíp sản xuất tin tưởng giao cho phần thể hiện ca khúc rất ít được biết tới: Thuở trâm cài. Theo chia sẻ của biên tập âm nhạc Chu Minh Vũ, đây là bản tình ca dịu dàng với ca từ mang đúng tính chất âm nhạc của Đoàn Chuẩn.
Chương trình sẽ có những ca khúc quen thuộc của Đoàn Chuẩn như: Gửi gió cho mây ngàn bay, Thu quyến rũ, Lá đổ muôn chiều, Tà áo xanh, Tình nghệ sĩ… với sự thể hiện của các giọng ca: Tùng Dương, Quang Dũng, Phạm Thu Hà, Tuấn Hiệp. NSƯT Quyền Văn Minh, nghệ sĩ guitar Hawai Đoàn Đính sẽ có những phần độc tấu các tác phẩm của Đoàn Chuẩn.
Nguyễn Quang (con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9) - đạo diễn chương trình - cho biết, Gửi người em gái miền Nam sẽ không mang dáng dấp của một chương trình tác giả - tác phẩm thông thường mà là những câu chuyện cuộc đời của nhạc sĩ được kể bằng âm nhạc. Hoặc, nó được dẫn dắt bởi chính MC và những người con của nhạc sĩ. Nguyễn Quang cũng khẳng định, anh sẽ không làm mới nhạc Đoàn Chuẩn tới mức khiến dư luận phản ứng gay gắt như cách làm mới một số ca khúc gần đây.
Hoàng Lê
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020