Khó xử phạt nhà sản xuất phim 18+ 'Căn hộ số 69'

Khó xử phạt nhà sản xuất phim 18+ 'Căn hộ số 69'

Thứ Tư, 25/06/2014 17:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo tinh thần cuộc họp tại Cục Điện ảnh chiều nay 25/6 liên quan đến bộ phim gắn mác 18+ Căn hộ số 69 thì khó có thể xử phạt nhà sản xuất bộ phim này.
Tại cuộc họp, ông Đỗ Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho biết Cục Điện ảnh chưa xem nên chưa đề cập đến nội dung phim. Tuy nhiên ông Duy Anh khẳng định việc sản xuất và phổ biến phim này là trái pháp luật.
“Cụ thể, các tổ chức, cá nhân muốn sản xuất phim phải thông qua hãng phim có tư cách pháp nhân, nghĩa là có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phim do Cục Điện ảnh cấp. Phim muốn phổ biến phải được Hội đồng thẩm định phim thẩm định và tư vấn để Cục Điện ảnh cấp giấy phép phổ biến phim. Trong khi đó nhà sản xuất phim Căn hộ số 69 không có tư cách pháp nhân, không có chức năng sản xuất phim theo quy định, vi phạm điều 49 của Luật Điện ảnh. Ngoài ra việc phổ biến phim này không qua thẩm định, cấp phép cũng hoàn toàn sai các quy định của pháp luật” - ông Duy Anh giải thích.

Hiện nay, Cục Điện ảnh đã có công văn đề nghị Thanh tra Bộ VH,TT&DL, Bộ Công an... vào cuộc và xử lý. Nhưng như quan điểm của Cục Điện ảnh, Cục này chưa thể khẳng định đây là phim hay chỉ là video clip? Mà nếu đây không phải là phim thì không thể xử lý theo Luật Điện ảnh hiện hành. Trong khi việc thành lập Hội đồng thẩm định cũng khó khả thi vì Hội đồng này chỉ có chức năng thẩm định những phim do nhà sản xuất có tư cách pháp nhân sản xuất và gửi lên Cục Điện ảnh đề nghị thẩm định chứ không thẩm định những phim do các cá nhân làm đẩy lên youtube.
Hà Chi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên