Khai quật phim trường của bom tấn 'Ten Commandments'

Chủ Nhật, 19/10/2014 07:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 91 năm bị chôn giấu dưới những đụn cát ở Guadalupe, California (Mỹ), một bức tượng nhân sư khổng lồ bằng thạch cao, dùng để quay bộ phim câm bom tấn The Ten Commandments (1923), đã được khai quật thành công.
Cao gần 4,6m, bức tượng nhân sư này là một trong 21 bức tượng nặng 5 tấn, được xếp dọc trên con đường dẫn tới Thành phố Pharaoh trong bộ phim câm ăn khách sản xuất năm 1923 của đạo diễn Cecil B. DeMille.
Phim trường thành di chỉ khảo cổ giá trị
Năm 1956, ông đã làm lại bộ phim này, với Charlton Heston hóa thân thành Moses.
Nội dung phim The Ten Commandments (10 điều răn của Chúa) dựa vào Kinh thánh về Moses, nói tới cuộc trốn thoát của dân tộc Do Thái khỏi Ai Cập. Khi được sản xuất vào năm 1923, đây là bộ phim có kinh phí sản xuất tốn kém nhất, lên tới 1 triệu USD.
The Ten Commandments là một trong những tác phẩm điện ảnh được xây dựng phim trường lớn nhất, bởi thời điểm đó chưa có kỹ xảo điện ảnh” – ông Doug Jenzen, Giám đốc điều hành Trung tâm Dunes, người giám sát cuộc khai quật bức tượng mới đây, cho biết - “Vì vậy, người ta phải tạo bối cảnh lớn để khiến mọi thứ trông thật hoành tráng. Riêng phần mặt tiền Thành phố của Pharaoh đã cao bằng tòa nhà 12 tầng và rộng khoảng 219 m, vô cùng lớn” - Jenzen nói.

Các nhà khảo cổ thuộc Công ty Applied EarthWorks khai quật 1 trong 21 bức tượng nhân sư là đạo cụ trong bộ phim câm kinh điển The Ten Commandments
Được biết, ê-kíp làm phim đã tạo hình từng phần các bức tượng nhân sư ở Los Angeles trước khi vận chuyển chúng qua một chặng đường dài 266km tới Guadalupe và lắp ghép hoàn chỉnh tại đây. Đoàn làm phim còn làm một bức tượng nhân sư phụ, để các diễn viên vào vai nô lệ có thể kéo nó đi khắp nơi trong quá trình quay phim.
Người ta đồn rằng sau khi đóng máy, đoàn làm phim đã phá hủy hoàn toàn phim trường và chôn các bức tượng nhân sư trong một đường hào. Tuy nhiên ông Jenzen thấy có rất ít chứng cứ ủng hộ tin đồn này. Theo ông, mưa gió và cát bụi đã làm sụp đổ và chôn vùi một phần lớn trường quay dưới các đụn cát lớn.
Thực tế, đoàn khảo cổ đã phải xem lại The Ten Commandments để xác định được vị trí cũ của trường quay, khi tiến hành hoạt động khai quật hồi năm 2012. “Ban ngày chúng tôi thực hiện việc khai quật và đêm đến thì xem phim để tìm hiểu về những thứ mà mình đang tìm kiếm” - M. Colleen Hamilton, nhà khảo cổ có thâm niên của công ty Applied EarthWorks ở California, cho biết.
Cuộc khai quật đầu tiên ở phim trường này được tiến hành từ những năm 1990 và các nhà khảo cổ đã đào xới khắp phim trường bị bỏ hoang. Họ tìm thấy hàng chục các món đồ thú vị như các hộp đựng thuốc lá, lọ thuốc dùng để đựng rượu trong thời cấm rượu (kéo dài từ năm 1920 đến năm 1933).

Hình ảnh tại trường quay phim The Ten Commandments
Công chúng sẽ được chiêm ngưỡng tượng nhân sư bí ẩn
Năm 2012, Trung tâm Dunes đã mời một nhóm khảo cổ tiến hành xem xét lại phim trường cổ. Lần này, họ tìm thấy đầu một bức tượng nhân sư “có kích cỡ bằng một chiếc bàn đánh bida” bị chôn vùi dưới các đụn cát. Do không có thời gian khai quật, các nhà khảo cổ đã lấp cát lên tượng để bảo vệ nó.

Tuy nhiên thời gian qua, gió bụi, mưa nắng đã làm cho thân tượng bị xám lại, vỡ lung tung. Sau 2 năm tạm ngưng hoạt động, các nhà khảo cổ từ công ty Applied EarthWorks đang trở lại nơi này để hoàn tất dự án còn dang dở.
“Phim trường cổ về cơ bản đã ở trong tình trạng bị phá hủy. Do vậy, việc cứu các di sản ở đây đã trở nên quan trọng hơn, trước khi chúng hoàn toàn biến mất” – Hamilton nói.
Ngoài bức tượng kể trên, các nhà khảo cổ còn phát hiện thân một bức tượng nhân sư khác. Trong thời gian từ ngày 6 đến ngày 14/10 vừa qua, nhóm khảo cổ đã từ từ khai quật thân tượng nhân sư mới này.
Để cho thân tượng mỏng manh tránh bị nứt, họ đã bọc nó trong vải được ngâm hóa chất bảo quản. Sau đó, họ cẩn thận đổ cát ra khỏi bức tượng và nhồi xốp cách nhiệt vào các khoảng trống trong tượng.
Mỗi ngày, nhóm khảo cổ chỉ có thể làm việc được vài tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, sau 8 ngày lao động miệt mài, cuối cùng họ đã chuyển được thân tượng còn nguyên vẹn ra khỏi đụn cát và sẽ tiến hành phục chế nó trở về như ban đầu. Được biết công chúng sẽ có thể chiêm ngưỡng bức tượng nhân sư này vào năm sau, khi quá trình phục chế đã hoàn tất.
VIỆT LÂM (lược dịch)
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên