Kết thúc Cuộc thi Piano quốc tế lần I: Lưu Hồng Quang chỉ giành giải Ba

Thứ Hai, 13/09/2010 08:40 GMT+7

(TT&VH) - Hôm qua 12/9, cuộc thi piano quốc tế lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội đã kết thúc với 2 giải Nhất đều thuộc về các thí sinh quốc tế (Nhật Bản, Hàn Quốc). Lưu Hồng Quang, ứng viên sáng giá của nước chủ nhà chỉ giành giải Ba.

Đêm gala trao giải và biểu diễn của các thí sinh đoạt giải sẽ diễn ra tối nay, 13/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự có mặt của NSND Đặng Thái Sơn.

1. Trước và cả trong quá trình cuộc thi diễn ra, dự đoán về mức độ thành công của các thí sinh đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc là khá nhiều. Với thí sinh tiêu biểu của Việt Nam, nhiều hi vọng đặt vào Lưu Hồng Quang, Đỗ Hoàng Linh Chi, Lưu Đức Anh. Tuy nhiên, kết quả của các thí sinh này mới chỉ dừng lại ở giải nhì và giải ba. Đặc biệt, với giải ba của Lưu Hồng Quang, chắc hẳn sẽ khiến nhiều người hơi bất ngờ.


Thí sinh Lưu Hồng Quang
Thực tế, ở bảng C còn có Đặng Thị Bích Thủy và Dương Hồng Thạch cũng từng đoạt huy chương vàng ở Asia International Piano Academy Festival and Competition tại Hàn Quốc hồi tháng 7 vừa rồi nhưng cũng đã không thành công trong cuộc thi này.

Có thể thấy, tuy không giành được giải cao nhất nhưng với số lượng giải khá phong phú như trên, thành tích của các thí sinh Việt Nam tham gia cuộc thi lần này đã thể hiện nhiều sự nỗ lực, cố gắng của cả thầy và trò.

3 thí sinh giành học bổng Đặng Thái Sơn
Học bổng Đặng Thái Sơn trị giá 1.000 USD đã được trao cho các thí sinh Bùi Vũ Nguyệt Minh (bảng A); Nguyễn Lê Bình Anh (bảng B) và Lưu Hồng Quang (bảng C).
2. Trên bình diện chung, cuộc thi đã thành công. GS Trần Thu Hà, Chủ tịch BGK trước giờ công bố kết quả cuộc thi đã tâm sự: “Tôi rất phấn khởi vì cuộc thi đã diễn ra một cách suôn sẻ và thành công. Có thể nói, thành công đầu tiên là thuộc về BTC bởi trong một thời gian ngắn, họ đã làm hết sức mình để cuộc thi có thể diễn ra một cách thuận lợi. Cuộc thi này là một sự kiện vừa mang tên concour quốc tế, vừa được tổ chức trong dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội cũng là những dấu ấn không thể quên.


Thành công lớn nhất của cuộc thi chính là việc đã thực hiện được đúng mục tiêu đặt ra là phát hiện những tài năng trẻ không chỉ của Việt Nam mà với cả các nước có thí sinh tham dự. Đồng thời, giúp đỡ, đào tạo các em phát triển tài năng một cách tích cực. Đặc biệt là cuộc thi đã mời được thành phần BGK một cách đa dạng, gồm nhiều trường phái, rất công minh đến từ 7 nước khác nhau. Đại diện các thí sinh các nước tới dự bao gồm các nước trong khu vực cũng như những nước mạnh ở châu Á đều là những thí sinh có chất lượng cao, thể hiện đúng với tầm cỡ quốc tế của cuộc thi.

Đối với thí sinh Việt Nam, đây thực sự không chỉ là cơ hội mà còn là đòn bẩy để nâng lên một tầm cao mới cho sự phát triển của cả thầy và trò. Các em được giao lưu, được nhìn thấy bè bạn trên thế giới với một trình độ cao như thế nào để học tập.

Mỗi một kì thì luôn mong muốn tìm ra những gương mặt mới có triển vọng với những lứa tuổi nhỏ cũng như để hỗ trợ những tài năng đã định hình. Và đây còn là một cuộc thi quốc tế nên đòi hỏi sự nỗ lực của cả thầy và trò. Các thí sinh của Việt Nam trong cuộc thi này, từ lúc chuẩn bị đến lúc tham gia đã có những bước tiến lớn. Và kết quả, có những em vào được đến vòng chung kết, có những em được nhận bằng khen và có những em được giải. Điều đó đều là những thành tích đáng ghi nhận.

Việt Nam giành 3 giải Nhì, 3 giải Ba

Kim Kyung Hoon (Hàn Quốc)
đoạt giải Nhất bảng C
Giải Nhất: Bảng A: Kuroki Yukine (Nhật Bản); Bảng C: Kim Kyung Hoon (Hàn Quốc): Bảng B: không có giải Nhất.
Giải Nhì: Bảng A: Đỗ Hoàng Linh Chi (Việt Nam), Vũ Đức Mạnh Vicent (Canada); Bảng B: Trần Viết Bảo (Việt Nam), Lưu Đức Anh (Việt Nam) và Montesclaros Ma. Regina (Philippines); Bảng C: Chung Da Hyun (Hàn Quốc).
Giải Ba: Bảng A: Ngô Phương Vi; Bảng B: Nguyễn Lê Bình Anh; Bảng C: Lưu Hồng Quang (Việt Nam), Shih Wei Chen của Đài Loan (Trung Quốc)
* Ngoài ra, còn có các giải phụ:
- Best Chopin Player (BFM Japan): Giải của tổ chức Nhịp cầu Âm nhạc Tương lai (Nhật Bản) cho Thí sinh biểu diễn nhạc Chopin hay nhất được trao cho Kuroki Yukine (Nhật Bản) và Kim Kyung Hoon (Hàn Quốc)
- The Best Artist to play Chopin Nocture (trị giá 10 triệu): Giải của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho Thí sinh biểu diễn thể loại Nocture hay nhất được trao cho Trần Viết Bảo (VN).
- Promising Contestant of Category A (trị giá10 triệu): Giải của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho Thí sinh triển vọng nhất bảng A được trao cho Bùi Khánh Linh ( VN).
- The Best Artist to play music of 20th century: Giải của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho thí sinh biểu diễn âm nhạc thế kỷ XX hay nhất được trao cho Kim Kyung Hoon ( Hàn Quốc)
Và một số giải thưởng khác...

Ngọc Minh
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*