'Hồi sinh' vĩ nhân đằng sau biểu tượng táo cắn dở

Thứ Ba, 07/07/2015 12:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có thể khẳng định rằng, Steve Jobs là một trong những cá nhân kiệt xuất có ảnh hưởng bậc nhất trong thế giới hiện đại. Dù Jobs đã qua đời được vài năm nhưng hàng ngày, hàng giờ, ông vẫn là nguồn làm hứng cho biết bao con người trên thế giới.  
Ngày nay, hàng triệu triệu người vẫn đang ngày đêm sử dụng các sản phẩm công nghệ từ hãng Apple, nơi Jobs là người đồng sáng lập, chủ tịch - giám đốc điều hành trong một thời gian dài.
Một con người hiếm có
Sự ra đi của ông vào năm 2011, sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh ung thư đã gây cú sốc cho toàn thế giới. Là một người tiên phong, từng tạo nên vô số sáng chế mang tính đột phá như Steve Jobs, việc Hollywood chuyển thể cuộc đời ông lên màn ảnh rộng là điều hiển nhiên.
Không những chuyển thể một lần mà cho đến nay, đã có ít nhất hai tác phẩm kể về cuộc đời của Steve Jobs.
Bộ phim đầu tiên, Jobs (2013) của đạo diễn Joshua Michael Stern dường như là một dự án quá vội vàng, được làm cho kịp với sự kiện và thời điểm hơn là ưu tiên cho chất lượng nghệ thuật.

Steve Jobs nằm dưới sự lèo lái của đạo diễn tài năng Danny Boyle
Kịch bản thiếu điểm nhấn, thiếu cao trào cùng với kiểu minh họa sự kiện, nhân vật của đạo diễn Joshua Michael Stern khiến cho Jobs chỉ dừng ở mức trung bình. Đây là một dự án thất bại cả về nội dung lẫn thương mại (thu về vỏn vẹn 16,1 triệu USD tại thị trường Bắc Mỹ).
Ra đời sau 2 năm, Steve Jobs có nhiều yếu tố để thành công, đặc biệt khi vị trí đạo diễn được trao cho nhà làm phim người Anh Danny Boyle.
Bối cảnh phim bắt đầu từ thời điểm ra mắt ba sản phẩm đại diện cho tên tuổi Apple và kết thúc là sự kiện công bố dòng máy tính iMac năm 1998, Steve Jobs sẽ đưa khán giả tới câu chuyện đằng sau cuộc cách mạng công nghệ này.
Một dự án được gửi gắm đúng người
Với những tác phẩm nổi tiếng được giới phê bình điện ảnh đánh giá cao như Trainspotting, Slumdog Millionaire (Triệu phú khu ổ chuột), 127 Hours (127 giờ) hay gần đây là Trance (Mê cung ký ức), Danny Boyle xứng đáng góp mặt trong danh sách những đạo diễn tài năng nhất của Anh quốc đương đại.
Đặc biệt, Danny Boyle có thể thực hiện nhiều thể loại, đề tài, từ khoa học giả tưởng tới hình sự, từ kinh dị tới tâm lý/tình cảm.
Steve Jobs không phải là bộ phim tiểu sử đầu tiên trong sự nghiệp của Danny Boyle. Trước đó ông từng rất thành công với 127 Hours - tác phẩm về nhà leo núi nổi tiếng Aron Ralston. Vì vậy, khán giả sẽ không phải lo lắng nhiều ở công tác đạo diễn trong Steve Jobs.
Ngoài ra, các vị trí còn lại như biên kịch và diễn viên đều thuộc hàng hàn lâm cứng cựa. Kịch bản Steve Jobs được dựa trên cuốn sách cùng tên của nhà văn Walter Isaacson, do biên kịch gia Aaron Sorkin (The Social Network, Moneyball) chấp bút.  

Đảm nhận vai chính trong phim là nam diễn viên Michael Fassbender. Anh là một diễn viên có thể đảm nhận đa dạng nhiều loại vai khác nhau, từ chính diện đến phản diện.
Chỉ có điều thần thái của Michael Fassbender dường như không thực sự hợp với Steve Jobs. Để vai diễn thành công, điều quan trọng là Michael Fassbender phải thể hiện được tính cách độc đoán, nóng nảy, hà khắc, đòi hỏi cao trong công việc nhưng cũng phải làm nổi bật được khả năng thuyết phục, diễn thuyết siêu việt của Steve Jobs.
Trong phim, để tự mô tả về bản thân mình, Steve Jobs chỉ nói ngắn gọn: “Nhạc công chơi nhạc cụ, còn tôi điều khiển cả dàn nhạc”. Sự mâu thuẫn hay những xích mích trong quan hệ công việc và cả đời tư của Steve Jobs cũng được tái hiện chân thực trên màn ảnh. Đây là điểm mà người xem rất mong đợi vào Michael Fassbender. Các vai diễn còn lại trong phim do Kate Winslet, Seth Rogen, Katherine Waterston đảm nhận.
Dự kiến Steve Jobs sẽ được phát hành tại thị trường Mỹ vào ngày 9/10, đúng bốn năm sau ngày Steve Jobs qua đời.
Trailer phim Steve Jobs:

BXH 10 phim ăn khách nhất Bắc Mỹ tuần qua

1. Jurassic World – 30,9 triệu USD
2. Inside Out – 30,1 triệu USD
3. Terminator Genisys - 28,6 triệu USD
4. Magic Mike – 11,6 triệu USD
5. Ted 2 - 11 triệu USD
6. Max – 6,6 triệu USD
7. Spy – 5,5 triệu USD
8. San Andreas – 3 triệu USD
9. Me and Earl And The Dying Girl – 1,3 triệu USD
10. Dope – 1 triệu USD

Hoàng Phương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên