Hội Lim 2012: Màn “đồng ca quan họ”… khổng lồ

Thứ Bảy, 04/02/2012 07:28 GMT+7

(TT&VH) -  Dự kiến chỉ “tuyển” 2012 người, vậy nhưng số liền anh liền chị đăng ký tham dự màn “đồng ca Quan họ” tại Hội Lim vào sáng nay (4/2), đã tăng lên gần gấp rưỡi so với chỉ tiêu. Lý do: BTC sẽ trao mỗi người trong số họ một giấy chứng nhận về việc tham gia xây dựng kỷ lục Guinness Việt Nam cho vùng Quan họ.
Cụ thể, đó là kỷ lục “nhiều người mặc trang phục Quan họ và cùng hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh nhất”. Vào đúng 9h sáng, lượng liền anh liền chị khổng lồ này sẽ tham gia diễu hành và lên đồi Lim để tham gia… đồng ca trong khoảng 20 phút.

Hội Lim 2012 đã khai màn
Cắt điện, thông đường để lập kỷ lục
Ý tưởng trên được Hội những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh đưa ra từ cách đây vài tháng và nhanh chóng được Sở VH,TT&DL Bắc Ninh chấp nhận. Trước đó, trong đợt bầu chọn Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, tổ chức này cũng đã lập một kỷ lục nho nhỏ với việc tổ chức cho 500 liền anh liền chị hát quan họ để vận động nhắn tin.
“Năm nay là tròn kỷ niệm 15 năm ngày tái lập tỉnh Bắc Ninh. Và rộng hơn nữa, từ khi được UNESCO công nhận quan họ là Di sản văn hóa phi vật thể, tôi chưa thấy quan họ Bắc Ninh có sự kiện gì gây…tiếng vang” – ông Nguyễn Hữu Trọng, Chủ tịch Hội, giải thích. Ban đầu, phía tổ chức dự kiến huy động đủ 2012 người tham dự màn đồng ca này cho “khớp” với mốc thời gian. Nhưng tính tới chiều 3/2, lượng người đăng ký tham gia đã đạt tới con số 2518 người và hứa hẹn sẽ tới mốc 3000 người vào “giờ G”. Được biết, UBND tỉnh Bắc Ninh đã hỗ trợ kinh phí 300 triệu đồng cho Hội những người yêu Dân ca Quan họ để thực hiện xác lập kỷ lục này.
3 bài quan họ được đồng ca vào sáng mai bao gồm: Khách đến chơi nhà, Mời nước mời trầuGiã bạn. Xen lẫn giữa đó là các nghi thức để phía tổ chức tiếp nhận chứng chỉ về việc lập kỷ lục mới của Guinness VN. Tất cả gói gọn 20 phút, sau đó, hàng ngàn liền anh liền chị này lập tức được hướng dẫn… rút lui khẩn trương khỏi hội Lim và “trả” về các huyện để tránh cảnh tắc đường. Và, cũng để tránh việc xác lập kỷ lục bị ảnh hưởng của tiếng loa, đài từ các quán ăn, hàng băng đĩa hay gánh biểu diễn motor bay, toàn bộ hệ thống điện quanh đồi Lim sẽ được ngắt vào đúng “giờ G”. Màn đồng ca sẽ diễn ra theo lối “hát mộc” không nhạc đệm, ngoại trừ tiếng micro của một vài nghệ nhân giữ vai trò lĩnh xướng.
Mơ tới… kỷ lục thế giới
Theo lời ông Trọng, kỷ lục nói trên sẽ được quảng bá rộng tới cả nước thông qua các chi hội của Hội những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh tại mỗi địa phương. Rộng hơn, dựa trên lực lượng Việt kiều, Hội cũng đang có kế hoạch thành lập chi hội tại nước ngoài. Được biết, trong thời gian diễn ra Hội Lim 2012, một số Việt kiều từ Ba Lan và Czech đã  liên hệ đặt may 300 bộ trang phục liền anh liền chị để mang về biểu diễn.
Thậm chí, phía tổ chức còn đang đặt kỳ vọng sự kiện trên sẽ được ghi nhận không chỉ tại VN. Bởi, theo tìm hiểu ban đầu từ phía họ, việc lập kỷ lục với những màn đồng ca từ 2000 người trở lên (trong trang phục thống nhất) là điều gần như chưa gặp trên thế giới. Tuy nhiên, khi công bố những thông tin về kỷ lục này, một số ý kiến từ phía chuyên gia đã tỏ ra chưa thật đồng tình với lý do: bản chất của nghệ thuật quan họ là hát đối đáp chứ không phải đồng ca. “Tôi chỉ mong mọi người hiểu câu chuyện một cách có tình, có lý hơn. Đây là sự kiện được tổ chức để quảng bá cho tình cảm và sự tự hào của những người con đất quan họ chứ không phải là màn biểu diễn nghệ thuật” – ông Trọng chia sẻ khá thẳng thắn.
Cấm nghệ nhân “ngửa nón nhận tiền”
Điểm đáng chú ý nhất của Hội Lim 2012 là khuyến cáo từ phía Hội những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh. Theo đó, nghệ nhân tham gia biểu diễn tại các sân khấu quan họ được đề nghị tuyệt đối không nhận tiền từ tay du khách khi đang hát hoặc… đựng tiền bằng nón khi biểu diễn quan họ trên thuyền. Trong trường hợp du khách muốn động viên, nhóm trưởng của mỗi câu lạc bộ sẽ đứng ra nhận và cám ơn sau khi bài quan họ kết thúc.
Tính tới chiều 3/2, PV của TT&VH chưa ghi nhận trường hợp cho – nhận tiền trái với khuyến cáo trên tại địa điểm biểu diễn quan họ. Tuy nhiên, với những cháu bé 5, 6 tuổi tham gia biểu diễn, việc nhận “mừng tuổi” khi đang hát vẫn diễn ra bởi sự nhiệt tình của du khách.

   Chiêu Minh


 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS