Hải Yến: Mục tiêu là lọt top 6

Thứ Bảy, 12/07/2008 10:38 GMT+7

Làm nóng sân khấu SMĐH trong đêm đầu tiên với ca khúc Hát, rồi bất chợt không thể hiện đúng sức ở đêm thi thứ hai nhưng Hải Yến không hề bi quan. Với sự tự tin và cá tính thường thấy, Hải Yến biết đêm rock sắp tới chính là "sở trường", là "cơ hội bứt phá" cho chính mình...
Tôi vẫn rất lạc quan!
* Sau đêm thứ nhất rất suôn sẻ và để lại ấn tượng, đêm thi thứ hai Hải Yến dường như lại vẫn mắc phải lỗi chọn bài?
Thật ra chọn bài luôn là vấn đề nan giải với tất cả các năm của Sao mai điểm hẹn. Gần như tất cả thí sinh đều mắc phải lỗi này và tôi cho rằng nếu mình có mắc phải thì cũng là chuyện bình thường. Tất nhiên tôi nghĩ đó chỉ là ý kiến của Hội đồng nghệ thuật thôi, còn ý kiến của mọi người như thế nào thì tôi cũng chưa biết rõ. Có nhiều người rất thích tôi hát bài đó. Thậm chí cả những chuyên gia Thái Lan hay chị Minh Ánh trong một bài phỏng vấn sau đêm diễn nói rằng thích phần biểu diễn của tôi nhất trong đêm pop vừa rồi.
Theo ý tôi, ý kiến của Hội đồng nghệ thuật thì cũng rất quan trọng với người ca sỹ trên sân khấu, nó giúp mình sửa chữa những lỗi mà mình mắc phải sau này nhưng 9 người thì 10 ý, quan trọng là mình hát như thế nào. Tôi cảm thấy mình hát như thế là tốt rồi. Tất nhiên không phải là xuất sắc, chỉ là tốt thôi, tốt ở mức độ vừa phải. Chị Thanh Lam có nói là chị thích một cái gì toàn diện, tôi cũng muốn một cái gì toàn diện nên sẽ cố gắng hết mình.
* Có vẻ Hải Yến rất lạc quan và tự tin với phần biểu diễn của mình đêm vừa rồi?
Tôi lạc quan chứ. Hội đồng nghệ thuật chê mình chọn bài chứ không có chê mình hát quá dở, để mình phải buồn cả. Nếu để những điều đó trong tâm trí của mình thì nhất định sẽ bị ảnh hưởng đến việc mình chọn bài trong những vòng về sau. Mình chọn bài tức là cái của mình. Nếu vì một ý kiến nào đó mà thay đổi, đánh mất cái của mình thì có khi nào người ta không thích mình nữa hay không? Tôi chỉ tiếp thu ý kiến đó, không gạt bỏ nó nhưng phải xem nó có thích hợp hay không?
* Như thế người ta có thể nói, Hải Yến có cái tôi quá lớn trước lời góp ý của những người đi trước đấy?
Thật ra mình không được phép để cái tôi của mình quá lớn. Tôi biết HĐNT đều là những người làm nghề có uy tín mới được ngồi vào vị trí đó. Những lời HĐNT nói đều là những góp ý của những người đi trước, có nhiều kinh nghiệm nên phải tiếp thu và sàng lọc. Mình phải nhận ra cái gì đúng, cái gì chưa hợp lý.
Tôi thừa nhận là bài Nuối tiếc không đúng với chất của tôi và tôi hát không bằng người đi trước nên bị so sánh. Tôi nghĩ đó là điều bình thường.
* Hải Yến có nói là trước những ý kiến phải sàng lọc. Vậy điều gì Yến giữ lại cho mình sau đêm trình diễn vừa rồi?
Cái tôi giữ cho bản thân là kinh nghiệm chọn bài. Mình sẽ lựa chọn một ca khúc vừa hợp với Ban giám khảo vừa phù hợp với người nghe vì lời nói của Ban giám khảo cực kỳ có trọng lượng. Đêm đó mọi người vỗ tay ủng hộ tôi rất kinh khủng nhưng sau khi nghe lời chê của HĐNT thì mọi người rất lặng lẽ. Tôi nhấn mạnh là chọn ca khúc vừa dung hoà được HĐNT, vừa hợp với người nghe như ca khúc Hát trong đêm đầu tiên là một ví dụ. Một ca khúc vừa lòng HĐNT, vừa lòng khán giả và vừa lòng với bản thân mình.
* Thế còn điều gì bạn gạt sang một bên?
Những thứ tôi gạt sang một bên ư? Những điều HĐNT nhận xét không bao giờ làm ảnh hưởng đến cái tự tin của tôi trên sân khấu. Nếu quá để tâm đến những lời nhận xét đó, nó sẽ làm giảm tự tin của mình trên sân khấu. Tôi chỉ dành thời gian bao nhiêu tiếng nghĩ về những cái HNĐT nói và bao nhiêu tiếng để tập luyện cho những đêm tiếp theo mà không để những điều đó ám ảnh mình. Chắc chắn là như thế.
Tôi nghĩ về tất cả những lời Ban giám khảo nói suốt từ lúc kết thúc cuộc thi cho đến sáng hôm sau. Chỉ thế thôi. Sau đó, tôi tiếp tục công việc của mình là tập luyện và chứng mình cho đêm rock.

Nhiều người trông đợi tôi ở đêm rock...
* Có điều gì khác nhau khi đứng trên sân khấu Việt Nam Idol và sân khấu SMĐH?
Trên sân khấu Idol, tôi là một người hoàn toàn mới còn ở SMĐH, tôi đã xuất hiện trên truyền hình khá nhiều rồi. Với SMĐH tôi chọn cho mình một phong cách trẻ trung hơn, cá tính hơn và nồng nàn hơn so với Idol. Nhưng điều tôi vẫn giữ nguyên đó là đam mê khi hát. Thêm một điều khác nữa là hình thức. Vẻ bên ngoài của mình thay đổi theo từng tuần, theo từng phong cách âm nhạc, nhiều màu hơn, để người khác tò mò về mình hơn.
* Bị loại khỏi Idol có cho bạn những kinh nghiệm gì khi bước vào cuộc thi này?
Kinh nghiệm đầu tiên là có người nói là: con nhỏ đó bị loại là vì nó quá béo. Và điều em làm đầu tiên là gầy đi. Cái thứ hai giới trẻ bây giờ không chỉ có nghe không mà còn xem nữa. Mình cố gắng tạo một phong cách âm nhạc, trình diễn, biểu diễn làm sao để cuốn hút hơn. Kinh nghiệm thứ ba là đừng quá tự tin, tự tin quá không cho mình đoạt giải đâu, tự tin để cho mình hạnh phúc khi đứng trên sân khấu và tự tin để khán giả thấy rằng mình đang gửi tới họ cái gì mà thôi.
* Tự tin lại không đồng nghĩa với đoạt giải và chiến thắng?
Chiến thắng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Cái tôi muốn hướng tới lần này không phải là giải?
* Thế mục tiêu của Yến là gì nếu không phải là giải?
Tôi cố gắng sẽ lọt vào top 6 thôi chứ không phải là giải. Tôi cố gắng để mọi người nhìn nhận tôi là một Hải Yến mà khi đứng trên sân khấu đem lại cho khán giả cái họ thực sự cần là âm nhạc. Điều lớn hơn là tôi mong muốn là khán giả đón nhận mình sau khi cuộc thi này kết thúc.
* Bản thân tôi lại thấy Hải Yến có rất nhiều yếu tố thuận lợi để có thể nghĩ đến giải thưởng ở cuộc thi này. Tại sao lại không?
Nếu bản thân mình nghĩ tới giải thưởng thì nó lại gây áp lực cho mình. Khi mọi người nhìn tôi, ai cũng bảo tôi tự tin lắm nhưng sự thực đó là tôi đang thoải mái với chính bản thân mình thôi.
Tôi chỉ nghĩ một điều đơn giản, đừng bao giờ gây căng thẳng và áp lực với chính mình mà hãy cố gắng đến hết mức độ mà mình có thể làm được. Mình là ai mình phải biết chứ. Tất nhiên nếu mình là người đoạt giải thì mình là người hạnh phúc hơn bất cứ ai
* Câu hỏi cuối cùng, Hải Yến sẽ thể hiện gì trong đêm rock sắp tới?
Nhiều người trông đợi tôi ở đêm rock. Tôi biết điều đó bởi theo nhiều người đó là sở trường của tôi và tôi nghĩ là tôi làm được. Tôi chọn cho mình ca khúc chưa có một ban nữ nào hát mà chỉ có một nam ca sỹ hát ra chất rock thôi là Ngựa ô thương nhớ. Tôi muốn trộn dân ca Việt Nam vào rock. Tôi muốn chọn một cái gì đó cá tính, mạnh mẽ, gây sốc hơn, "điên điên" hơn như lời chị Thanh Lam. Và trong đêm tới, tôi sẽ "điên" hết mình.
* Cảm ơn Hải Yến và chúc bạn thành công trong đêm rock sắp tới!
TheoVũ Thược
(VTV)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi