Gallienne một cú ăn 5 với ‘Me, Myself and Mum’

Giải Cesar lần thứ 39:

Gallienne một cú ăn 5 với ‘Me, Myself and Mum’

Chủ Nhật, 02/03/2014 14:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ trao giải Cesar lần thứ 39, giải thưởng điện ảnh được cho là giải “Oscar” của Pháp do Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Công nghệ Điện ảnh trao tổ chức thường niên, đã diễn ra tại Nhà hát Chatelet lịch sử.
1. Bộ phim hài ăn khách Me, Myself And Mum của đạo diễn Guillaume Gallienne đã thắng “đậm” tại lễ trao giải Cesar năm nay. Với 10 đề cử, phim đã đoạt 5 giải, gồm: Phim hay nhất, Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất, Biên tập xuất sắc nhất, Phim đầu tay hay nhất và Gallienne đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với các vai diễn đa dạng của mình trong phim.
Tác phẩm điện ảnh này được Gallienne dàn dựng theo vở kịch Mum của ông, mô tả thời thơ ấu đầy ám ảnh của ông khi bị chính mẹ mình nghi là người đồng tính. Trong phim, Gallienne thể hiện chính mình, khi còn là một đứa trẻ, khi là học sinh và hóa thân thành mẹ của ông.
Gallienne cho biết, ông chưa bao giờ nghĩ mời một nữ diễn viên thủ vai mẹ mình trong phim. “Ngay từ đầu tôi đã biết rằng mình là người duy nhất có thể mô tả bà và căn bệnh tâm thần phân liệt tiềm tàng trong bà” -  đạo diễn Gallienne chia sẻ sau cánh gà tại lễ trao giải Cesar.
Phim Me, Myself And Mum đã đoạt 2 giải tại LHP Cannes 2013 và đã tiêu thụ được hơn 2 triệu vé xem, nhờ vậy phim đã trở thành một trong những tác phẩm điện ảnh ăn khách nhất năm 2013. 
2. Tuy thắng lớn tại lễ trao giải năm nay, song Gallienne đã để tuột khỏi tay giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Giải này thuộc về nhà làm phim Roman Polanski với phim Venus In Fur. Tại lễ trao giải, Polanski đã có bài phát biểu ngắn, qua đó ông cảm ơn các nhà sản xuất phim và những người tham gia làm phim.  
Trong khi đó, giải Phim nước ngoài hay nhất thuộc về Broken Circle Breakdown của đạo diễn Bỉ Felix Van Groeningen. Tác phẩm điện ảnh này cũng tranh giải Oscar lần thứ 86 ở hạng mục Phim tiếng nước ngoài hay nhất. Van Groeningen không có mặt tại để nhận giải thưởng bởi ông đã tới Los Angeles để chuẩn bị tham dự lễ trao giải Oscar, do vậy nam diễn viên chính trong phim, Johan Heldenbergh, đã lên nhận giải thay ông.

Đạo diễn kiêm diễn viên Guillaume Gallienne đoạt 5 giải Cesar với phim Me, Myself And Mum
3. Đạo diễn Mỹ Quentin Tarantino được đề cử giải Cesar Phim nước ngoài hay nhất với Django Unchained. Ông ra về “trắng tay”, song đã nhận được lời cảm ơn của nữ diễn viên Scarlett Johansson khi cô nhận giải Cesar danh dự từ tay ông. Johansson được tôn vinh giải thưởng này vì những cống hiến của cô cho ngành điện ảnh thế giới.
“Cảm ơn ông, Quentin, đã làm những bộ phim để chúng tôi có thể xem xét lại mình và khiến chúng tôi trở nên tốt hơn. Tôi mắc nợ ông rất nhiều”.

Johansson còn giành lời cảm ơn nước Pháp và thành phố Paris: “Tôi vô cùng xúc động khi được nhận giải thưởng này. Tôi muốn cảm ơn nước Pháp và thành phố Paris khi đã chào đón tôi như người trong gia đình. Không có ngày nào ở thành phố này mà tôi không thấy xốn xang trước vẻ đẹp của Paris” - Johansson nói.
Hiện Johansson sống tại Paris với chồng là nhà báo Romain Dauriac. Phía sau cánh gà, Johansson chia sẻ, cô sẽ học tiếng Pháp vào thời gian tới, nhưng trước mắt cô phải dành thời gian quay phim Lucy của đạo diễn Luc Besson.

Cảnh trong phim Me, Myself And Mum
4. Đoạt giải Cành cọ Vàng tại lễ trao giải LHP Cannes năm 2013 và được 8 đề cử giải Cesar, tuy nhiên bộ phim Blue Is The Warmest Color chỉ “rinh” giải Nữ diễn viên hứa hẹn nhất (dành cho Adele Exarchopoulos). Bạn đồng diễn của Exarchopoulos là  Lea Seydoux cũng tuột giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (giải này về tay Sandrine Kiberlain, với phim hài 9 Month Stretch). Ở hạng mục đề cử này còn có Catherine Deneuve (ngôi sao phim Đông Dương), Berenice Bejo và Fanny Ardant.
Đạo diễn Abdellatif Kechiche không có mặt tại lễ trao giải. Exarchopoulos nói cô hy vọng ông sẽ đến tham dự và đã tìm kiếm ông khi vừa tới Nhà hát Chatelet. Sau khi đoạt giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes, đạo diễn Kechiche và 2 ngôi sao phim đã có cuộc khẩu chiến dữ dội trên các phương tiện thông tin đại chúng sau khi 2 nữ diễn viên phàn nàn về những đòi hỏi khắt khe và ngược đãi ê-kíp làm phim của đạo diễn.
Julie Gayet, người tình “tin đồn” của Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng tới dự lễ trao giải. Cô được đề cử ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Đây là lần xuất hiện đầu tiên của cô trước công chúng sau khi một số tờ báo đưa tin cô là người tình của Tổng thống Pháp và là nguyên nhân phá vỡ cuộc sống hạnh phúc của ông với “Đệ nhất tình nhân” nước Pháp.
Danh sách các giải thưởng:
- Phim hay nhất: Me, Myself And Mum (Guillaume Gallienne).
- Đạo diễn xuất sắc nhất: Roman Polanski (phim Venus In Fur)
- Phim nước ngoài hay nhất: The Broken Circle Breakdown (Felix van Groeningen).
- Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Sandrine Kiberlain (9 Month Stretch).
- Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Guillaume Gallienne (Me, Myself And Mum).
- Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Adele Haenel (Suzanne).
- Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Niels Arestrup (Quai D'Orsay).
- Nữ diễn viên hứa hẹn nhất: Adele Exarchopoulos (Blue Is The Warmest Color).
- Nam diễn viên hứa hẹn nhất: Pierre Deladonchamps (Stranger By The Lake).
- Kịch bản phim gốc xuất sắc nhất: 9 Month Stretch (Albert Dupontel).
- Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất: Me, Myself And Mum (Guillaume Gallienne).
- Âm nhạc độc đáo nhất: Phim Michael Kohlhaas (Martin Wheeler).
- Âm thanh hay nhất: Michael Kohlhaas (Jean-Pierre Duret, Jean Mallet và Melissa Petitjean).
- Quay phim xuất sắc nhất: Thomas Hardmeier (The Young And Prodigious T.S. Spivet).
- Biên tập xuất sắc nhất: Me, Myself And Mum.
- Trang phục đẹp nhất: Renoir (Pascaline Chavanne).
- Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất: Stephane Rozenbaum (L'Ecume Des Jours).
- Phim tài liệu hay nhất: Sur le Chemin De L'Ecole (Pascal Plisson).
- Phim đầu tay hay nhất: Me, Myself And Mum (Guillaume Gallienne).
- Phim ngắn hay nhất: Avant Que De Tout Perdre (Xavier Legrand).
- Phim nhựa hoạt hình hay nhất: Loulou L'Incroyable Secret (Eric Omond).
- Phim hoạt hình ngắn hay nhất: Mademoiselle Kiki Et Les Montparnos (Amelie Harrault).


VIỆT LÂM (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên