Elvis Phương - giọng ca 'lăn' qua nhiều thế hệ

Thứ Hai, 12/05/2014 09:05 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Dù đã bước vào tuổi 70 nhưng danh ca Elvis Phương vẫn chứng tỏ mình luôn giữ phong độ trong âm nhạc. Live show Chút gì để nhớ của anh (11/5 tại TP.HCM) đã ghi lại hành trình 54 năm đến với âm nhạc và trên con đường ấy, ở thời điểm nào, Elvis Phương cũng vẫn là người nổi bật.
Khác với live show kỷ niệm 50 năm ca hát tổ chức vào năm 2011, lần này con đường âm nhạc của Elvis Phương được làm đậm hơn và đậm nhất là quãng thời gian mà Elvis Phương nổi danh từ phong trào nhạc trẻ.
Hoài niệm nhạc trẻ
Ở tuổi 70, giọng hát của Elvis Phương chưa có dấu hiệu mòn đi. Bằng chứng là khi anh hát lại ca khúc rock’n’ roll kinh điển của Elvis Presley, Blue Suede Shoes, vẫn lôi cuốn và tạo không khí sôi động. Ca khúc này được chọn để mở đầu cho phần 1 - Thời nhạc trẻ, và cũng là cách để mọi người nhớ lại vì sao một chàng thanh niên có tên khai sinh là Phạm Ngọc Phương cuối cùng lại chọn “Elvis” như một nửa nghệ danh của mình.
Elvis Presley là thần tượng âm nhạc của giới trẻ miền Nam hơn nửa thể kỷ trước và thế hệ Elvis Phương là những cơn sóng đầu tiên. Trong đêm nhạc của mình, Elvis Phương cũng hát lại bài tình ca nổi tiếng của Jean Francois Michael, Si l'amour Existe Encore, một bài hát mà chỉ có Elvis Phương hát hay nhất tại Việt Nam. Trong đêm nhạc Christophe diễn ra năm ngoái, chính bài hát này đã làm nhiều người ngạc nhiên khi Elvis Phương cất giọng bởi anh vẫn giữ được hồn vía của nó sau nhiều thập niên bị quên lãng.
Sự phát triển của phong trào nhạc trẻ đã dẫn đến những thay đổi lớn vào cuối những năm 1960 với việc các ban nhạc hát những sáng tác của mình. Trong đó, nhóm Phượng Hoàng với Elvis Phương là giọng ca chính, đã trở thành cánh chim đầu đàn. Trong đêm nhạc vừa qua, công chúng được Elvis Phương kể lại tình bạn tri kỷ của mình với những thành viên trong nhóm, đặc biệt là với hai nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà, những người đóng góp rất lớn vào phong trào nhạc trẻ và cũng là những người đã đưa Elvis Phương trở thành ngôi sao ca nhạc với những ca khúc giờ đã thành bất hủ: Yêu đời, yêu người, Tôi muốn, Thương nhau ngày mưa… Tất cả những ca khúc này đều được Elvis Phương thể hiện lại rất xúc động trong đêm nhạc của mình.

54 năm vẫn “lăn”
Bất chấp thời gian, giọng hát của Elvis Phương vẫn “lăn” qua nhiều thế hệ. Anh vẫn chứng tỏ sự máu lửa khi song ca cùng Phạm Anh Khoa bài Nửa đêm ngoài phố. Cũng cần nói thêm, đây là ca khúc mang tính định mệnh khi đưa một chàng trai Elvis Phương chuyên trị nhạc ngoại quốc “ngả” hẳn sang nhạc Việt Nam. Elvis cũng “phủ” tuyết tại sân khấu Lan Anh khi cất giọng Bài thánh ca buồn, bài hát định danh tên tuổi của anh…
Trong suốt chương trình được chia làm 4 phần, Elvis Phương đã hát hơn 20 bài với năng lượng của một người trẻ. Anh vẫn điềm đạm trong cách phát biểu, vẫn hết mình trong từng lời ca và để lại cho công chúng một bữa tiệc âm nhạc hoài niệm đúng nghĩa.
Live show Elvis Phương - Chút gì để nhớ là chương trình đầu tiên của serie Sol Vàng. Cho dù nội dung có nhiều điểm nhấn và phần hòa âm rất tốt của nhạc sĩ Nguyễn Quang, nhưng chương trình đầu tiên lại hơi cứng ở phần dẫn chuyện khi hoa hậu Thu Hoài khá cứng và khá lúng túng khi kết hợp cùng MC Đông Quân trên sân khấu.
N.Minh
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên