Dự án độc đáo 'Mozart 250': 27 năm tôn vinh nhà soạn nhạc huyền thoại

Thứ Bảy, 27/12/2014 07:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc trưởng Anh Ian Page và dàn nhạc Classical Opera của ông đang xúc tiến dự nghệ thuật đầy hoài bão mang tên Mozart 250, nhân kỷ niệm 250 năm chuyến thăm London (Anh) của nhà soạn nhạc Áo Wolfgang Amadeus Mozart (1756-1791).
Năm Mozart lên 8 tuổi, ông đã tới London cùng cha mình. Trong chuyến đi đó, ông đã cho ra đời bản giao hưởng đầu tiên.
Nhạc trưởng Anh Ian Page
Giúp hiểu sâu hơn về cuộc đời của Mozart
Dự án Mozart 250, dự kiến kéo dài 27 năm và hoàn tất vào năm 2041, sẽ khảo sát cuộc đời và sự nghiệp của Mozart, từ khi còn bé cho đến khi ông qua đời vào năm 1791.
Trong khuôn khổ dự án này, từ nay đến năm 2041, dàn nhạc Classical Opera sẽ trình diễn toàn bộ các tác phẩm lớn của Mozart. Hoạt động trình diễn sẽ được thực hiện vào đúng dịp các nhạc phẩm này được ra đời 250 năm trước đó.
Nhạc trưởng Page hy vọng qua dự án, công chúng sẽ hiểu được sâu hơn những thăng trầm trong cuộc đời của Mozart, một trong những nhà soạn nhạc tài năng bậc nhất mọi thời.
Các sự kiện diễn ra trong năm 2015 sẽ khảo sát một chương trong cuộc đời Mozart mà ít người biết đến. Theo đó, người cha đầy kiêu ngạo và độc đoán của Mozart đã từng đưa con trai mình tới London để “khoe” tài năng của ông.
Hai cha con sống tại đường Charing Cross ở Soho, London, trước khi các bác sĩ khuyên cha Mozart, người có sức khỏe không tốt, rời khỏi vùng đất nhiều sương mù này để tới nơi nào đó yên tĩnh và thanh bình. 2 cha con đã chuyển tới Chelsea và tại đây, Mozart đã sáng tác bản Giao hưởng số 1. Đây là một trong những nhạc phẩm sẽ được trình diễn trong năm 2015.
Một bức chân dung mô tả Mozart thời nhỏ
Nhiều sự kiện thú vị trong 27 năm tới
Page cho biết trong khuôn khổ dự án, sẽ có những năm dàn nhạc của ông bận bịu hơn. Chẳng hạn như 2017 sẽ là năm vô cùng ý nghĩa, bởi Mozart bắt đầu sáng tác các bản opera ở tuổi 11. Trong năm đó, dàn nhạc Classical Opera sẽ trình bày các vở Apollo et HyacinthusDie Schuldigkeit des ersten Gebots.
Page hy vọng dự án sẽ nhận được sự hưởng ứng của giới soạn nhạc, cũng như người hâm mộ Mozart. “Tôi sẽ rất buồn nếu chúng ta không có ai muốn tìm hiểu về Mozart” – ông nói.
Page cũng kỳ vọng Mozart 250 sẽ khiến khán giả hài lòng. Dự án sẽ được bắt đầu từ ngày 22/1/2015 tại Thính phòng Wigmore ở London, với các hoạt động sẽ đưa khán giả trở lại năm 1765. Trong màn diễn đầu tiên, bản giao hưởng đầu cùng nhiều khúc aria của Mozart sẽ được trình bày bên cạnh tác phẩm của các nhà soạn nhạc Gluck, Haydn và J.C. Bach.
Tiếp theo đó, trong tháng 2, Page sẽ tổ chức nhiều cuộc nói chuyện về Mozart tại Milton Court, London. Ông muốn nhân các cuộc nói chuyện này để khảo sát sâu hơn về thời gian Mozart sống ở London khi còn nhỏ.
Ngoài ra, nhiều bức thư của gia đình Mozart cũng được đưa lên trang web của Classical Opera. Theo Page, trong vòng 27 năm tới sẽ còn rất nhiều sự kiện thú vị và hấp dẫn như thế sẽ được diễn ra.

Từ thần đồng trở thành nhà soạn nhạc lừng danh
- Năm 1756, Mozart (tên rửa tội là Johannes Chrysostomus Wolfgangus Theophilus Mozart) chào đời ở Salzburg. Ông là con út trong gia đình có 7 người con. Từ bé, Mozart đã thể hiện tài năng âm nhạc.
- Năm 1764, Mozart tới London. Thời gian này, ông đã biên soạn bản giao hưởng đầu tiên.
- Năm 1767, ở tuổi 11, Mozart soạn các vở opera đầu tiên, gồm Apollo et Hyacinthus Die Schuldigkeit des ersten Gebots.
- Năm 1768, Mozart cho ra đời vở opera hài đầu tiên là La Finta Semplice, gồm 3 hồi. Từng có người cho rằng tác phẩm này do cha ông biên soạn.
- Năm 1770, vở opera Mithridates, King of Pontus, dài 6 tiếng của Mozart lần đầu được trình diễn.
- 1781 là một năm quan trọng của Mozart. Idomeneo là vở opera đầu tiên của ông ở tuổi trưởng thành và gặt hái thành công lớn. Năm sau đó cũng thành công vang dội với vở opera The Abduction from the Seraglio. Đây là một trong những tác phẩm của Mozart được trình diễn nhiều nhất. Nó đã thực sự tạo dựng tên tuổi cho ông ở các vùng nói tiếng Đức.
- Năm 1786, vở opera The Marriage of Figaro được trình diễn lần đầu tiên ở Burgtheater, Vienna (Áo).
- Năm 1787, “vở opera của mọi vở opera” Don Giovanni đến với công chúng. Mozart hoàn thành vở opera này ngay trước hạn chót phải nộp tác phẩm. Tương truyền rằng, bản nhạc vẫn còn ướt mực, khi Don Giovanni được đưa đi trình diễn ở Prague.
- Năm 1790, vở opera hài cuối cùng của ông là Cosi fan Tutte được trình diễn. Tuy nhiên, màn diễn của vở opera này đã bị ngưng lại do Hoàng đế Joseph II băng hà.
- Năm 1791, vở The Magic Flute của Mozart đã ăn khách ngay khi vừa xuất hiện. Ông được ủy quyền sáng tác vở opera cuối cùng này nhân dịp Leopold II của Bohemia lên ngôi. Mozart đổ bệnh khi đang có mặt trong màn công diễn vở opera ở Prague. Ông qua đời ngày 5/12, ở tuổi 35, với nguyên nhân cái chết chưa được làm sáng tỏ.

Việt Lâm (lược dịch)
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*