'Đông Phương Bất Bại' Lâm Thanh Hà 65 tuổi: Vẫn trẻ từ trong tim

Thứ Ba, 05/11/2019 19:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngôi sao Đài Loan (Trung Quốc) Lâm Thanh Hà (Brigitte Lin) vừa tròn 65 tuổi vào hôm 3/11. Được mệnh danh là “Nữ thần” màn bạc của điện ảnh Hoa ngữ, Lâm Thanh Hà đã xuất hiện trong hơn 100 bộ phim khác nhau từ thập niên 1970, trước khi bà xa rời màn bạc hồi năm 1994 khi kết hôn với tỷ phú Hình Lý Nguyên.
Lâm Thanh Hà từ chối đóng phim mới của Châu Kiệt Luân

Lâm Thanh Hà từ chối đóng phim mới của Châu Kiệt Luân

Tại một sự kiện thời trang được tổ chức ở Hong Kong hôm 4/5, huyền thoại điện ảnh Lâm Thanh Hà (58 tuổi) cho biết, bà đã từ chối lời mời đóng phim mới - Secret - của vua pop Châu Kiệt Luân
Đối với Lâm Thanh Hà, tuổi tác chỉ là con số. “Con 22 tuổi. Nhưng hãy nhìn vào trái tim mẹ, cũng 22 tuổi. Chừng nào con còn có trái tim của một người trẻ, con sẽ mãi mãi là người 22 tuổi” - đó lời khuyên của Lâm Thanh Hà dành cho con gái riêng 22 tuổi của Hình Lý Nguyên khi cô vừa trải qua một chuyện đau lòng.
Diễn nhiều đến mức... không biết mình là ai
Không giống như hầu hết những người 22 tuổi khác, Lâm Thanh Hà đã có phần lớn cuộc đời nổi bật trước công chúng. 19 tuổi, bà ra mắt làng điện ảnh với Song ngoại (Outside the Window), bộ phim lãng mạn dựa theo tiểu thuyết cùng tên của Quỳnh Dao.
Đông Phương Bất Bại, Tiếu ngạo giang hồ, Lâm Thanh Hà, phim Tiếu ngạo giang hồ, đông phương bất bại, phim tiếu ngạo giang hồ
Lâm Thanh Hà vô cùng xinh đẹp thời trẻ
“Thời kỳ bận rộn nhất trong sự nghiệp của tôi, tôi đã đóng tới 6 phim với những vai diễn khác nhau. Tôi từng diễn đến mức quên cả bản thân mình. Một ngày đứng trước gương, tôi chỉ thấy một khuôn mặt bị ghẻ lạnh” – Lâm Thanh Hà viết trong cuốn sách đầu tay Inside and Outside the Window – “Tôi tự hỏi mình. ‘Tôi thích gì? Tôi không thích điều gì? Tại sao tôi không vui?’. Tôi không thể trả lời những câu hỏi đó. Và tôi nhận ra rằng tôi đã vô tình đánh mất chính mình.”
Lâm Thanh Hà đã lôi cuốn người hâm mộ của điện ảnh Hoa ngữ trong suốt những năm 1970, 1980 và 1990 với những vai diễn đa dạng. Sự nghiệp diễn xuất của bà đã phản chiếu một số chương quan trọng trong sự phát triển của điện ảnh Hoa ngữ.
Đông Phương Bất Bại, Tiếu ngạo giang hồ, Lâm Thanh Hà, phim Tiếu ngạo giang hồ, đông phương bất bại, phim tiếu ngạo giang hồ
Lâm Thanh Hà hồi năm 1991
Trong những năm 1970, thập kỷ đầu tiên trong sự nghiệp, Lâm Thanh Hà đã đóng chính trong gần 20 phim truyền hình lãng mạn được dàn dựng theo các tiểu thuyết của Quỳnh Dao. “Trong những năm 1970, các bộ phim không thể có bạo lực, máu hoặc tình dục. Thể loại phim truyền hình lãng mạn của chúng tôi là những lựa chọn tốt nhất và an toàn nhất” – Lâm Thanh Hà nói.
Đông Phương Bất Bại, Tiếu ngạo giang hồ, Lâm Thanh Hà, phim Tiếu ngạo giang hồ, đông phương bất bại, phim tiếu ngạo giang hồ
“Nữ thần’ màn bạc điện ảnh Hoa ngữ Lâm Thanh Hà
Lâm Thanh Hà từng hẹn hò với các bạn diễn trên màn bạc là Tần Tường Lâm (Charlie Chin) và Tần Hán (Chin Han). Sự nổi tiếng trên màn bạc của Lâm Thanh Hà đi liền với những rắc rối trong đời sống riêng. Bà vướng vào mối quan hệ tay ba với hai ngôi sao Tần Hán, Tần Tường Lâm, trong đó Tần Hán đã là người có gia đình và hai con. Vì những tai tiếng này mà công chúng Đài Loan, vốn rất khó tính với hình tượng của các ngôi sao, bắt đầu lạnh nhạt với các bộ phim của Lâm Thanh Hà và sự nghiệp của bà bị “đe dọa”.
Trong thời gian quảng bá cho cuốn sách thứ 2 của mình, Cloud to Cloud, Lâm Thanh Hà tiết lộ rằng Tần Tường Lâm bắt đầu tán tỉnh bà trong quá trình quay phim Chân Bạch xà truyện (Love of the White Snake - 1978), song chính nam tài tử này đã lừa dối bà. Cụ thể, khi thu xếp được công việc, Lâm Thanh Hà đã đợi Tần Tường Lâm ở Paris trong suốt 1 tuần, nhưng hóa ra Tần Tường Lâm lại tới kinh đô ánh sáng cùng với Đặng Lệ Quân (Teresa Teng), nữ ca sĩ nổi tiếng cũng là một người bạn của Lâm Thanh Hà.
Đông Phương Bất Bại, Tiếu ngạo giang hồ, Lâm Thanh Hà, phim Tiếu ngạo giang hồ, đông phương bất bại, phim tiếu ngạo giang hồ
Lâm Thanh Hà (trái) nhận giải Dâu tằm Vàng Thành tựu trọn đời tại LHP Udine Far East 2018
Ngôi sao nữ không thể thay thế
Đầu thập niên 1980, để tránh những chỉ trích từ dư luận Đài Loan, Lâm Thanh Hà chuyển sang đóng phim ở lãnh thổ Hong Kong. Bộ phim đầu tiên của Lâm Thanh Hà ở Hong Kong là Ái sát (Love Massacre - 1981) của Đàm Gia Kinh (Patrick Tam). Đây là một trong những tác phẩm điện ảnh tiêu biểu trong nền điện ảnh Làn sóng mới (New Wave) của Hong Kong, qua đó chứng kiến sự nổi lên của nhiều nhà làm phim Hong Kong mới như Đàm Gia Kinh, Từ Khắc và Nghiêm Hạo.
Từ Khắc và Nghiêm Hạo đóng vai trò lớn trong sự nghiệp diễn xuất của Lâm Thanh Hà. Năm 1990, Lâm Thanh Hà đóng chính trong phim Cổn cổn hồng trần (Red Dust) của Nghiêm Hạo và với vai diễn này bà đã đoạt giải Kim Mã Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Có thể khẳng định rằng đỉnh cao trong sự nghiệp của Lâm Thanh Hà ở Hong Kong là giai đoạn đầu thập niên 1990. Bà liên tục có các vai diễn thành công trong các phim Tiếu ngạo giang hồ chi Đông Phương Bất Bại (1991), Tân Long Môn khách sạn (1992), Lộc đỉnh ký (1992), Bạch phát ma nữ truyện (1993).
Đặc biệt, vai diễn Đông Phương Bất Bại của Lâm Thanh Hà trong Tiếu ngạo giang hồ chi Đông Phương Bất Bại được nhớ đến vì đạo diễn Trình Tiểu Đông đã dám chọn một nữ diễn viên xinh đẹp hàng đầu vào một vai đàn ông. Lâm Thanh Hà đã không phụ sự tin tưởng của ông khi diễn rất đạt không chỉ những đoạn hành động mà cả những đoạn bộ lộ tình cảm của Đông Phương Bất Bại với Lệnh Hồ Xung (do Lý Liên Kiệt thủ vai).
Đông Phương Bất Bại, Tiếu ngạo giang hồ, Lâm Thanh Hà, phim Tiếu ngạo giang hồ, đông phương bất bại, phim tiếu ngạo giang hồ
Lâm Thanh Hà trong vai Đông Phương Bất Bại, phim “Tiếu ngạo giang hồ chi Đông Phương Bất Bại”
“Khi Từ Khắc hỏi tôi có thể đóng vai Đông Phương Bất Bại, tôi đồng ý mà không chút lưỡng lự” – Lâm Thanh Hà nói trong một cuộc phỏng vấn của tờ Variety và tiết lộ Từ Khắc và Trương Thúc Bình, người thiết kế trang phục cho Lâm Thanh Hà trong phim, là 2 người mà bà tin tưởng nhất trong nền điện ảnh. “Tôi không thể vui hơn với những kết quả đạt được” –bà nói.
Sau nhiều vai diễn trong các phim hành động và hài, Lâm Thanh Hà tham gia hai bộ phim tâm lý của đạo diễn Vương Gia Vệ, Đông Tà Tây Độc (1994) và Trùng Khánh Sâm Lâm (1995). Cả hai vai diễn của bà trong các phim đều được đánh giá cao. Đó cũng là giai đoạn Lâm Thanh Hà được coi là ngôi sao nữ hàng đầu của Hong Kong và là diễn viên yêu thích của nhiều đạo diễn. Thực tế, đạo diễn Từ Khắc đánh giá Lâm Thanh Hà là người không thể thay thế được, còn Châu Tinh Trì, khi được phỏng vấn về nữ diễn viên anh yêu thích đã lập tức trả lời rằng đó là Lâm Thanh Hà.
Sau những vai diễn đầy thách thức, Lâm Thanh Hà rời màn bạc, sống khá lặng lẽ bên chồng và 2 cô con gái là Hình Ái Lâm (23 tuổi) và Hình Ngôn Ái (18 tuổi) cùng con riêng của chồng là Claudine.
Hồi năm 2018, cả LHP Quốc tế Hong Kong và Udine Far East (Italy) đã chiếu phiên bản phim Tôi là một áng mây (Cloud of Romance – 1977) đã được xử lý lại của Lâm Thanh Hà. LHP Udine Far East còn tôn vinh Lâm Thanh Hà với giải Dâu tằm Vàng Thành tựu trọn đời.
Nhìn lại những bộ phim cũ của mình, Lâm Thanh Hà nói bà “chưa bao giờ nhận ra tôi lại đẹp đến vậy”. Bà chia sẻ rằn mình hối hận vì không biết đánh giá cao vẻ đẹp của bản thân và trân trọng bản thân khi còn trẻ.
Việt Lâm (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên