Đơn giản cũng có cái hay hay

Thứ Ba, 05/07/2022 20:55 GMT+7

Một ca khúc có cái tên dài: vaicaunoicokhiennguoithaydoi (Vài câu nói có khiến người thay đổi) được chú ý nhiều trên các hạ tầng nghe nhạc trực tuyến tuần 26 vừa qua. Đây là một trong 3 bài lọt Top 10 BXH Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs (từ 24 đến 30/6), trong khi ở Top 10 BXH nhac.vn (từ 27/6 đến 3/7), bài hát này chiếm vị trí quán quân.
Không phải Amee, Tlinh mới là người được fan bình chọn cùng Grey D 'debut'

Không phải Amee, Tlinh mới là người được fan bình chọn cùng Grey D 'debut'

Thật bất ngờ với sự lựa chọn của khán giả về ca khúc, nghệ sĩ song ca với Grey D ở dự án ra mắt!
MV Vài câu nói có khiến người thay đổi ra mắt công chúng vào ngày 20/6 trên kênh YouTube ST.319 Entertainment với 1,81 triệu subcribers, đến nay thu hút khoảng 5,5 triệu view cùng 3.500 bình luận, đồng thời hiện đang đứng vị trí số 2 trending về âm nhạc Việt Nam.
Đây là một sản phẩm với sự góp mặt của 2 gương mặt trẻ Grey D và Tlinh. Đáng chú ý hơn, đây là tín hiệu vui cho sự trở lại với âm nhạc của Grey D.
Tên bài chill
Phải nói rằng đây là một bài nhạc theo đúng kiểu chill. Điều này thể hiện trong nhiều yếu tố tạo thành trong bài hát. Chẳng hạn chỉ nhìn vào ngay tên bài đã thấy có một vài điều.
Chú thích ảnh
Grey D (trái) và Tlinh đang thu hút khán giả với “Vài câu nói có khiến người thay đổi”
Chill ngay từ cách viết tên bài, không phải kiểu viết hoa chữ đầu tiên, không dùng dấu và trong mỗi từ đều có một khoảng trắng để tách nhau ra. Tên của ca khúc này được viết như thế này: vaicaunoicokhiennguoithaydoi. Tất cả dính liền nhau, không dấu và không chữ hoa. Và điều đó tạo hiệu quả nhất định. Chẳng hạn như người viết, khi tiếp cận Top 10 các BXH âm nhạc tuần qua, lập tức bài hát này đập vào mắt, thậm chí còn hơi giật mình, tưởng bộ phận nào đó ghi nhầm. Khi nhấp vào kênh YouTube chính thức giới thiệu ca khúc, vẫn thấy như thế. Mới biết đó là một chủ ý của ê-kíp sản xuất.
Cũng tên bài, như đã nói, nó quá dài so với nhiều ca khúc của giới trẻ hiện nay: Vài câu nói có khiến người thay đổi. Như vậy, để tạo thành tên bài ở ca khúc này phải mất tới 8 từ. Số lượng từ này đủ để tạo thành một câu văn ngắn hoàn chỉnh. Ở đây, nó là một câu hỏi đầy đủ về bố cục. Đồng thời ý nghĩa của câu hỏi này còn ẩn chứa cả sự suy tư, sự mong chờ.
Lời chill
Nội dung ca từ giống như lời tự sự của chàng trai trẻ dành cho cô gái với những tiếc nuối vì những gì đã qua, vì những lời nói của chàng trai có thể vô tình lại chạm vào nỗi đau mà cô gái giấu kín bấy lâu nay.
Mở đầu, chàng trai giãi bày: “Thức thâu đêm để nghĩ suy về em nhiều/ Thật ra có những điều làm cho anh không yên được giấc”. Chàng trai tiếp tục giãi bày: “Bấy lâu ta không nói nhau một câu nào” và chia sẻ “Chờ dòng tin nhắn chào” để “trở lại cảm giác như lúc trước”.
Chàng trai tiếp tục tìm nguyên nhân: “Có phải vì anh vẫn thường vô ý, chẳng suy nghĩ, vài lần khiến em u sầu” và “Có phải vì anh trót vài câu nói, chạm vào nơi niềm đau mà người luôn chôn giấu”.
Và chàng trai đầy tiếc nuối: “Vài câu nói có khiến người thay đổi/ Có khiến bờ môi ấm êm, nay chỉ còn trong nỗi nhớ”. Còn nữa:“Vài câu nói kéo đến màu u tối, cuốn hết bình yên lúc xưa bên cạnh nhau/ Mãi đi xa để mình ta trong căn phòng, cùng nước mắt trong lòng”.
Chú thích ảnh
Tới đây thì nhân vật nữ xuất hiện, cho biết: “Chẳng còn giọt nước mắt nào cho em rơi/ Cũng chẳng còn gì tha thiết để nói nên lời/ Sẽ chỉ mang đến thêm u sầu/ Làm dấu yêu phai màu, chẳng biết ta phải đi về đâu”. Thêm nữa: “Giờ thì lời xin lỗi còn kịp thời? Làm sao khi cảm xúc em nguôi rồi? Bao nhiêu lần như thế rồi, không còn cơ hội nào cho anh nữa đâu. Tổn thương nhau bấy nhiêu đấy thôi”.
Sau đó, là sự kết hợp đan xen giữa giọng nam và giọng nữ. Có thể nói, nếu về ca từ thì đây hoàn toàn là một ca khúc nói về cảm xúc yêu đương của giới trẻ, nhất là của tuổi mới chớm yêu. Những cảm xúc dừng lại ở mức độ nhẹ nhàng, dù lời ca là sự chia xa, là cảm xúc hối tiếc của chàng trai.
Nếu chỉ những câu đầu của ca khúc với gọng hát nam, thì đây là bản ballad tự sự man mác buồn, nhưng từ phần xuất hiện của gọng nữ, khá ăn ý, tạo thêm cho ca khúc màu của chất chill, nó gợi như tình yêu của giới trẻ hiện nay.
Dù nó có nội dung chia tay, dù chàng trai với tâm trạng đầy nuối tiếc và cô gái cũng cảm thấy khó bỏ qua nhưng nó vẫn cho người nghe cảm giác khá thoải mái, sảng khoái. Nói cách khác, Vài câu nói có khiến người thay đổi là một ca khúc đậm chất giải trí. Và điều này không chỉ thể hiện ở riêng phần ca từ.
Vài câu nói có khiến người thay đổi là ca khúc mang phong cách lofi chill, một phong cách mà giới trẻ hiện nay rất chuộng, nó nhẹ nhàng, êm đềm và toát lên vẻ ngây thơ, mộng mơ.
Nhạc chill
Vài câu nói có khiến người thay đổi là ca khúc mang phong cách lofi chill, một phong cách mà giới trẻ hiện nay rất chuộng, nó nhẹ nhàng, êm đềm và toát lên vẻ ngây thơ, mộng mơ của tuổi mới lớn.
Bản nhạc nền cũng khá đơn giản, nó được bắt đầu bằng tiếng guitar, gần như tiếng đàn này là âm sắc nhạc cụ chủ đạo ở đoạn đầu ca khúc và xuyên suốt toàn bộ tác phẩm. Dù nhạc nền chỉ với tiếng guitar với cách chọn âm điệu khá hay, nhưng ngay từ những tiếng vang đầu tiên đã thấy nổi bật cái chất chill chill, đưa mọi thứ vào với “trật tự” đó để chuẩn bị cho một bài nhạc tình. Phần sau xuất hiện thêm tiếng trống càng tạo cho người nghe cảm giác êm trôi nhẹ nhàng, đúng kiểu nhạc lofi.
Chú thích ảnh
Phần beat nhạc của Vài câu nói có khiến người thay đổi nói chung không có nhiều điều để nói, không có điểm gì quá nổi bật và xuất sắc ở đây. Beat nền này khá đơn giản, chủ yếu là tiếng guitar, có thêm tiếng trống và bass.
Dẫu không có gì đáng nói nhưng nó lại tạo được hiệu quả chung cho khán giả là nghe để vui vui, một nhóm bạn ngồi với nhau, nhâm nhi ly cà phê thì cũng sẽ tạo được cảm giác hay hay, lạ lạ, chill chill.
Có thể nói thông qua cách chọn hướng đi, cách thể hiện của Vài câu nói có khiến người thay đổi có thể thấy ê-kíp đã nhắm thẳng vào “thị trường” 2K (lớp trẻ sinh từ năm 2000), một thị trường chiếm số lượng khán giả đông đảo trong thời điểm hiện tại. Vì đây là kiểu nghe nhạc của Gen Z, nhất là lứa 2K trở lên hiện nay.
Hình cũng chill
Có cảm nhận phần hình xây dựng nên MV Vài câu nói có khiến người thay đổi cũng mang phong cách chill. Toàn bộ phần hình được xây dựng xoay quanh 2 nhân vật là chàng trai và cô gái, cũng chính do 2 giọng ca vào vai. Phần hình được thực hiện trong khá nhiều bối cảnh khác nhau, dường như nó không tạo cho người xem cảm giác của một MV với hình ảnh chỉn chu như thông thường.
Ở MV Vài câu nói có khiến người thay đổi có cảm giác giống như những khuôn hình được đặt sẵn giống kiểu giới trẻ hiện nay vẫn đặt một khuôn hình để thực hiện các buổi livestream. Bên cạnh đó, có những khuôn hình còn thấy rắc lung đột ngột chứ không “tĩnh hình”.
Có điều, việc xuất hiện nhiều khung hình, nhiều bối cảnh xuất hiện đan xen tạo cảm giác mới mẻ không nhàm chán. Và rõ ràng đây là một chủ ý. Tức là nhìn hình tưởng đơn giản, nghĩ là quay dễ, nhưng thực tế nó có thể là một chủ ý của đạo diễn cũng như ê-kíp thực hiện.
Tóm lại, hình ảnh không đầu tư quá nhiều, không nắn nót từng câu hình nhưng cũng đã tạo nên những hiệu quả phù hợp với nội dung ca từ cũng như màu sắc âm nhạc chủ đạo của bài.
Chú thích ảnh
Nguyễn Quang Long - Tác giả bài viết
Tái xuất
Grey D có chia sẻ trong phần nội dung thông tin gắn liền với MV Vài câu nói có khiến người thay đổi trên YouTube: “Ngày trở lại, mang theo trong mình khoảng trống khi không còn những người anh em kề bên, mông lung về thực tại và mâu thuẫn với bản thân...”.
Grey D còn khá trẻ, sinh năm 2000, là ca sĩ trực thuộc công ty ST 319 Entertainment. Grey D với tên thật là Đoàn Thế Lân, được biết đến thông qua cuộc thi Sing My Song (Bài hát hay nhất) với sự lựa chọn của cả 4 huấn luyện viên và trở thành thành viên chính thức của đội HLV Nguyễn Hải Phong. Nhiều bạn trẻ còn biết đến Grey D từ trước đó nữa khi nam nghệ sĩ trẻ này tham gia cuộc thi Giọng hát Việt nhí 2014.
Năm 2017, Grey D ra mắt với công chúng với tư cách là thành viên nhóm nhạc Monstar, thay cho sự ra đi của Erik. Gần đây nhất, tháng 7/2021 Monstar ra mắt MV Có hẹn với thanh xuân khá ấn tượng, sau đó tuyên bố tạm dừng hoạt động. Và vì thế, MV Vài câu nói có khiến người thay đổi là sự trở lại của Grey D.
Grey D cũng khẳng định mình sẽ gắn bó với những bản nhạc tình thông qua phần chia sẻ khi giới thiệu MV Vài câu nói có khiến người thay đổi: “Ngôi nhà (âm nhạc) này là của tất cả chúng ta; nơi chứa đựng những cung bậc cảm xúc mà chúng ta đã và sẽ trải qua trong mỗi cuộc tình hay bên trong chính mình. Cùng Grey D đắm chìm trong cảm xúc và âm nhạc nhé!”.
Ngoài giọng hát, Grey D còn có khả năng chơi nhạc cụ và sáng tác, đồng thời sở hữu ngoại hình sáng là những thuận lợi để nam ca sĩ 2K này tiếp tục bước đi trên con đường âm nhạc còn rộng dài phía trước.
Ê-kíp “Vài câu nói có khiến người thay đổi”
Composer: Doan The Lan, Tlinh
Music Directors: Aiden Nguyen, TDK
Music Prodicers: TDK, Grey D
Singer: Grey D, Tlinh
Arranger: TDK
Recorder: J.P
Vocal Producer: TDK, Nguyen Hoang My Ngoc
Music Consultant: Hua Kim Tuyen
Sound Engineer: Minh Maximum
Điểm: 7,3
Nguyễn Quang Long
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*