Đêm nhạc "Cầm tay mùa Hè: Giá trị của cảm xúc và tận lực

Thứ Ba, 12/06/2012 06:35 GMT+7

(TT&VH) - Tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 9 và 10/6 vừa qua, hai “diva” nhạc nhẹ Việt Nam Thanh Lam và Mỹ Linh, đã cùng ban nhạc đem đến cho công chúng hai đêm nhạc nhiều xúc cảm và luyến nhớ.
Ban nhạc (BN) Phương Đông của Quốc Trung và Anh em của Anh Quân (được saxophone Hồng Kiên gọi vui là “BN Đông - Anh”) tổng cộng 6 người đã trưng trổ tài nghệ của hai BN chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Khi những tài năng hàng đầu hội ngộ, người được “lãi” nhất là khán giả.

NSƯT Thanh Lam và Mỹ Linh song ca trong Cầm tay mùa Hè.
1. Hai tiếng rưỡi qua 24 ca khúc cho người nghe thấm vang và trải nghiệm những cung bậc xung cảm khi đi qua “24 khoảnh khắc” của tình yêu.
Sự nồng nàn, thành thật, bản lĩnh sân khấu của nữ hoàng nhạc nhẹ Thanh Lam, càng chứng tỏ đáng yêu, chị hát đắm say cuộn cháy, “người đàn bà hát” chỉ còn biết bài ca, chỉ say âm lời mà “quên” loa bày đầy SK. Khi chị lùi ra sau, ngã hẫng qua bộ loa mà tay vẫn giữ chặt micro, vẫn hát không sai một nhịp trong sự chia sẻ của những người thưởng thức văn minh - không cười, không vỗ tay, im lặng nghe hát trọn bài (tối 9/6).
Phòng sân khấu đen, ánh sáng tập trung, không nhiều màu, không mù mịt khói, không MC. Ca sĩ tự giới thiệu tên bài trước, sau khi hát, có khi không… Và các tình ca nối nhau trôi đi. Tất cả chỉ dồn cho âm nhạc đích thực, nhạc sĩ Quốc Trung nói rất chí lý: “Vào thời buổi khó khăn, nhiều giá trị thay đổi, hai diva trong một đêm nhạc có khi chẳng bằng một “divo ở bển về”. Chúng tôi có nhiều điều khác nhau, nhưng cùng chung một tâm huyết muốn làm tác phẩm, đêm nhạc ngày càng hay hơn, chuyên nghiệp hơn chứ không bao giờ là thợ hát, thợ đàn”.
Chắc chắn không “thợ”, các nghệ sĩ đã phô diễn, cống hiến chuỗi chuỗi giai âm.
2. Thật hiếm khi người ta được thưởng ngoạn một đêm nhạc thuần khiết như thế. Không có bất cứ chiêu trò gì. Giọng hát vang lên, hòa nhau, được hỗ trợ âm thanh tốt, hầu hết đều căng đầy cảm xúc.
Thanh Lam hát nhiều bài của Quốc Trung, Mỹ Linh hát nhiều bài của Anh Quân, Huy Tuấn - một sắp xếp kịch bản không lạ. Chắc chắn khán giả đến đây đâu nhằm thẩm định năng lực của ca sĩ mà chờ đợi họ đem đến sự bất ngờ từ cộng hưởng. Bài hát ru cho anh (Dương Thụ) mở đầu tạo hứng khởi cho việc thưởng thức cuộc đua giọng.
Trong phần trình diễn riêng, Thanh Lam đã hát một số bài gắn với tên tuổi chị: Chia tay hoàng hôn, Khát vọng. Nhất là khi SK chỉ còn lại Quốc Trung, Thanh Lam Giọt nắng bên thềm loang nỗi buồn sâu thấm, vừa cất câu đầu, cả nhà hát đã rộ lên. Thanh Lam vốn mặt ướt, hay chỉ rớm khóc lúc cất lên: “Trả lại cho anh, trả lại cho tôi, trả về hư không”…
Được nghe lại các ca khúc dấu ấn khiến khán giả thấy phần biểu diễn của Thanh Lam tạo nên xao xuyến. Từng tràng pháo tay tán thưởng giọng cao chót vót liên tục biểu hiện kỹ thuật qua Để mãi gần bên anh, sau khi Mỹ Linh thể hiện Hát thầm, hay Trở về tuổi thơ...
Hai người mẹ ngồi bên nhau, hát Mẹ yêu con (Nguyễn Văn Tý). Đây là phần trình diễn cảm động nhất, quyện giữa giọng nữ trung Thanh Lam và nữ cao Mỹ Linh tạo nên hợp âm của tình mẫu tử. Từng người ru con, hát bè, hát đuổi, cùng hòa giọng, cách dàn dựng của Quốc Trung và sự hiếm có lần đầu bài hát được thể hiện bởi 2 diva, đã khiến khán phòng sau mỗi lần vỗ tay tán thưởng lối hát, lại lặng đi vì xúc động.
Cầm tay mùa Hè là cuộc liên tài, các tài năng đã “cầm tay” nhau đem đến những giai điệu âm nhạc đầy mỹ cảm. Giá trị đặc biệt nhất của Cầm tay mùa Hè là song ca. Nghe từng người hát thì đã nhiều. Nhưng hát đôi Thanh Lam - Mỹ Linh, nếu không có chủ định sắp xếp này, thì khó có chương trình nào người nghe được tận hưởng 7 ca khúc song ca. Tác phẩm tăng sức sống nhờ tiếng hát. Nhí nhảnh sôi động trong Làm quen, sâu lắng Mẹ yêu con rồi Mặt trời êm dịu, Đố tình, Hát cùng em (Lan DoKy) tạo dâng cảm xúc thật đặc biệt.
Cầm tay mùa Hè là đêm nhạc chất lượng cao, xứng đáng chờ đợi. Người yêu nhạc từ nay, ngoài việc hy vọng nhiều tác phẩm, chương trình mới, chắc lại còn chờ mùa Hè tới, để được đến “cầm tay”.
Vi Thùy Linh

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên