Để hát xoan Phú Thọ được như quan họ, ca trù

Thứ Năm, 15/10/2009 08:36 GMT+7

(TT&VH) - Hôm 13/10 vừa qua, tại Phú Thọ đã diễn ra hội thảo khoa học về việc xây dựng hồ sơ quốc gia hát xoan Phú Thọ đệ trình UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp” do Sở VH, TT&DL tỉnh Phú Thọ phối hợp với Viện Âm nhạc Việt Nam tổ chức.

Có mặt tại buổi hội thảo, TS Lê Thị Minh Lý, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH,TT&DL) cho biết: Nguy cơ mai một hát xoan là vô cùng lớn, thậm chí là sẽ biến mất nếu như chúng ta không có biện pháp bảo vệ kịp thời. Chỉ khi chúng ta chứng minh được giá trị của hát xoan là truyền thống văn hóa, là bản sắc dân tộc và có chiến lược bảo tồn hát xoan với sự đồng thuận cao của cộng đồng - những chủ thể của di sản... thì mới có thể hoàn thiện được hồ sơ để trình lên UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp”.

Tuy nhiên, TS Lê Thị Minh Lý cũng nhấn mạnh: Chúng ta không nên quan tâm quá nhiều đến việc hát xoan có được UNESCO công nhận hay không mà trước tiên từ trung ương đến địa phương cần phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ di sản phi vật thể này.

Phú Thọ có 18 làng hát xoan, trong đó 4 phường xoan được gọi theo tên làng là: An Thái, Phù Đức, Kim Đơi và Thét.


Hát xoan

Thanh Loan
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên