ĐD Nguyễn Quốc Duy & phim 'Kungfu phở': Các pha hành động bằng đũa, tô, cọng phở…

Thứ Hai, 20/07/2015 18:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ phim Kungfu phở dự kiến công chiếu ngày 14/8 tới đây là một cách tiếp cận hoàn toàn mới của Nguyễn Quốc Duy, người từng có phim Cột mốc 23. Điểm lý thú của phim này là mượn công phu võ thuật (kungfu) để nấu phở và nhờ phở khắc họa kungfu.
Phim có sự tham gia của Linh Sơn (vai Đoàn), Diễm My 9X (Châu Nhi), NSƯT Mỹ Duyên (Cô Cô), Tiến Phạm (sư huynh/ Keny Sung), Hoàng Phúc (Vũ Gia), Mai Sơn (Cồ Gia), Mai Nguyễn (Trọng), Phúc Béo (Jeni-Pho)… Đạo diễn Nguyễn Quốc Duy chia sẻ với Thể thao & Văn hóa về “tô phở kungfu” này.
* Thưa anh, so về cách tiếp cận của phim Cột mốc 23, Kungfu phở có vẻ bị động với anh hơn, vì ban đầu nó đến tay các đạo diễn khác…  
- Đúng vậy, ban đầu Skyline giao cho đạo diễn khác và chọn hẳn một đạo diễn hành động. Đầu tháng 7/2014, sau khi tận mắt xem cách tôi quay và xử lý hậu kỳ cho một số thước phim TVC có kỹ xảo và hành động, Skyline chính thức mời tôi làm Kungfu phở.

Đạo diễn Nguyễn Quốc Duy
* Và anh đã xử lý nó như thế nào để từ kịch bản lên phim được suôn sẻ, có cái riêng?
- Với kịch bản này, tôi xử lý lại gần như toàn bộ phần hành động hài cho cả phim. Kịch bản ban đầu không hơn gì một kịch bản văn học, tôi phải viết thêm, nhất là ở khía cạnh hành động và hài.
Ban đầu kịch bản là câu chuyện có cái “tứ” rất lạ, nói về phở. Nhưng nó bị sa đà vào thoại và dẫn dắt câu chuyện hơi lê thê, đến gần 120 “xen” (scenes-cảnh), tôi đã cắt câu chuyện lại khoảng 72 “xen”, nhường cho tình huống hài và hành động để dễ có cái “xem” hơn là cái “nghe”. Nói chung đây là việc mà hầu hết các đạo diễn Việt Nam phải làm, vì kịch bản điện ảnh chuyên nghiệp ở ta gần như không có. Tôi đã cố gắng tạo cho Kungfu phở màu sắc của hành động, hài hước dựa trên một câu chuyện về bí kíp nấu phở truyền thống của một dòng họ.
* Xem đoạn phim giới thiệu (teaser) có vẻ như phim sẽ đi theo dòng hài kết hợp kungfu, mà Hong Kong đã làm rất nhiều. Kungfu trong phim này ở mức độ nào?
- Đây là một phim hài kết hợp với các pha hành động rất riêng, mang đậm chất phở: nấu phở ngon phải giỏi võ công. Người có sự khổ luyện về kungfu sẽ có khả năng nhận thức về mùi, vị và cách chế biến nước dùng, những thứ quan trọng nhất của nồi phở.
Tất cả các màn biễu diễn, thi đấu và hành động trong Kungfu phở là do tôi và ê-kíp hành động của Hiếu AXN chế tác, không nhất thiết phản ánh thực tế. Tuy nhiên các chiêu thức đó lại dựa trên các dụng cụ quen thuộc của món phở gia truyền, như đánh nhau bằng cọng phở, phóng đũa, ném tô… Tôi hy vọng chất kungfu trong phim sẽ không giống ai và cũng không lai tạp Hong Kong hoặc Thiếu lâm tự.

Cảnh trong phim Kungfu phở. Ảnh do đoàn phim cung cấp

* Bối cảnh của phim là xuyên thời đại, nghe nói phim còn lấy cảm hứng từ tích Mỵ Châu - Trọng Thủy, nó liên nối như thế nào về câu chuyện và thông điệp?
- Đây là câu chuyện có tính siêu tưởng về bí kíp kungfu nấu phở của Vân Cù đại sư, người được xem là ông tổ của món phở Bắc Hà. Phim đan xen từ quá khứ cho đến thời hiện đại, cuộc chiến tranh giành bí kíp nấu phở của Vân Cù đại sư được xây dựng theo “tứ” của tình huống vì tình mà dâng bí kíp, cho nên mới có hơi hướm của Mỵ Châu - Trọng Thủy, nhưng chút xíu thôi.
* Phim Cột mốc 23 có không khí kinh dị/ma quái, Kungfu phở thì kungfu/hài, anh tự thấy mình hợp với cái nào hơn? Nghe nói anh còn có vài kịch bản về kungfu?
- Thực ra Cột mốc 23vẫn hài đấy thôi, tôi thực sự cảm thấy mình hợp với dòng phim hành động hay hài tình huống. Tuy nhiên dòng phim mà tôi rất muốn được thử thách lại là phim tình cảm và bi kịch. Hiện tại tôi có một kịch bản phim bi kịch đã ấp ủ khoảng 5 năm, 2 kịch bản hành động trinh thám hình sự, vẫn đang tìm nhà đầu tư, sản xuất.
Trailer phim Kungfu phở:

Như Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên