'Đấu khẩu' vì phim tiểu sử Steve Jobs

Thứ Tư, 21/08/2013 14:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một cuộc “đấu khấu” đã xảy ra giữa nhà đồng sáng lập hãng Apple là Steve Wozniak và diễn viên Ashton Kutcher, người đóng vai Steve Jobs trong phim tiểu sử jOBS.
Steve Wozniak là đồng nghiệp kiêm bạn chí cốt của Jobs, huyền thoại công nghệ mà tên tuổi đã gắn với hãng Apple.
Steve Jobs “qua lăng kính màu hồng”
Phim jOBS do Joshua Michael Stern đạo diễn, kể về cuộc hành trình của Steve Jobs từ khi bỏ học ở Đại học Reed đến khi làm nên cuộc cách mạng công nghệ năm 2001 với việc công bố sản phẩm iPod của Apple.
Vai Steve Jobs do nam diễn viên có vẻ ngoài rất giống ông là Ashton Kutcher đảm nhận. Bộ phim được quảng bá từ năm ngoái, công chiếu ở Mỹ hôm 16/8. Vai Steve Wozniak do Josh Gad đóng với tạo hình khá giống nguyên mẫu ngoài đời.
Wozniak từng có nhận xét không tốt về bộ phim hồi đầu năm nay. Vừa qua, ông tiếp tục lên tiếng phản đối. Ông viết trên trang web về công nghệ thông tin Gizmodo: “Tôi nghĩ diễn xuất trong phim tốt. Tôi xem vì quan tâm và để giải trí nhưng phim không đủ hay để giới thiệu cho người khác”.
Mặc dù vậy, theo Independent, Wozniak hướng sự chỉ trích vào diễn viên chính Kutcher, người đã tuyên bố mình “đồng cảm sâu sắc” với Jobs, thậm chí đã tích cực ăn kiêng giảm cân để vào vai này. Wozniak cho rằng Kutcher đã không hề hiểu Jobs. Đồng thời, ông cho rằng bộ phim kể câu chuyện qua lăng kính màu hồng.
Kutcher phản hồi lại: “Wozniak đã không hề hợp tác với chúng tôi trong quá trình sản xuất phim. Ông là một người cực kỳ thông minh và tôi coi trọng công việc của ông, nhưng ông đã từ chối làm nguồn tin tham khảo cho chúng tôi khi thực hiện bộ phim, vì thế chúng tôi không thể nào biết được câu chuyện từ góc nhìn của ông”.
Nam diễn viên cũng đặt câu hỏi về động cơ của Wozniak và tuyên bố Wozniak đã được một hãng phim khác trả tiền để ủng hộ một phim tiểu sử khác về Steve Jobs nên ông mới chê phim này. “Bộ phim khác” được nói đến là phim chuyển thể từ cuốn tiểu sử chính thức về Steve Jobs do nhà báo kỳ cựu Walter Isaacson viết (đã được xuất bản tại Việt Nam).
Phim gây thất vọng tại phòng vé
Nhưng Wozniak bác bỏ lời của Kutcher, tuyên bố thông tin ông hợp tác với một đoàn làm phim khác là “không trung thực và sai sự thật”. Ông viết: “Đó là biểu hiện cho thấy Ashton vẫn còn bị ám ảnh vì nhân vật. Tôi thất vọng vì kịch bản của jOBS, nhưng tôi từng hy vọng đây sẽ là một phim hay”.
Huyền thoại công nghệ Steve Jobs qua đời năm 2011, ở tuổi 56, vì bệnh ung thư. jOBS là phim tiểu sử đầu tiên về ông.
Wozniak cho rằng bộ phim thiếu tính xác thực: “Tôi cảm thấy ức chế thay cho một số nhân vật mà bộ phim đã phản ánh sai về họ, về mối quan hệ giữa họ với Jobs và công ty”. Theo Wozniak, phim xây dựng hình tượng Jobs một cách quá tâng bốc, mô tả ông như một thiên tài kinh doanh và công nghệ – những thứ mà theo Wozniak là không hề đúng với con người Jobs.
“Bản thân tôi biết ơn Steve vì sự xuất sắc của ông trong thời đại “i” (iPod, iPhone, iPad), những sản phẩm đó đã cho tôi những trải nghiệm sống tuyệt vời, nhưng bộ phim làm như thể ngay từ đầu Jobs đã có những kỹ năng đó” - Wozniak viết.
Ra mắt tuần trước, jOBS có doanh thu 6,7 triệu USD, không đủ để vào Top 5 bảng xếp hạng phòng vé Bắc Mỹ. Trên trang web điện ảnh Rotten Tomatoes, phim chỉ đạt 25% bình luận yêu thích. Theo nhà báo Sandy Cohen của Huffington Post, bộ phim tập trung quá nhiều vào Apple thay vì cuộc đời chìm nổi của nhân vật chính, Steve Jobs.
Steve Wozniak, thường được gọi thân mật là “Woz”, là kỹ sư máy tính đã thiết kế hai dòng máy Apple I và Apple II hồi thập niên 70, trong đó Apple II rất thành công. Ông bỏ hãng Apple vào năm 1987 nhưng vẫn giữ mối quan hệ với Jobs, dù về cuối đời Jobs thì hai người không còn là bạn thân. Ông từng phát hành cuốn tự truyện iWoz.
Hạ Huyền
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*