Đạo diễn Phan Minh: Đừng so sánh 'Tốc độ và đường cong' với 'Fast And Furious'

Thứ Năm, 25/12/2014 07:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -Tốc độ và đường cong – chính thức ra rạp 24/12, trước đó đạo diễn của bộ phim đã nhờ báo chí nhắn nhủ với khán giả "đừng xem với tinh thần so sánh với Fast And Furious (một bộ phim về tốc độ nổi tiếng của Hollywood).
Thể thao&Văn hóa đã cuộc phỏng vấn đạo diễn Phan Minh khi phim ra mắt báo giới tại Hà Nội.
* Anh được giới thiệu từng học chuyên ngành đạo diễn 5 năm tại New York Film Academy. Ngoài phần “trích ngang” này là...
- Tôi sống ở Việt Nam đến năm học lớp 8. Gia đình sợ hư đã cho sang Singapore học, gần như là đuổi đi (cười). Rồi sau đó tôi sang Mỹ học lại phổ thông, vào đại học chọn nghề điện ảnh. Ba tôi là đạo diễn truyền hình, từ nhỏ đi theo ba nhiều rồi, điện ảnh có sẵn trong máu, từ bé đến giờ tôi không nghĩ mình sẽ làm nghề nào khác ngoài điện ảnh. Học xong tôi định ở lại Mỹ nhưng nghĩ tới gia đình ở Việt Nam, tôi lại muốn trở về, muốn làm gì đó để ba mẹ được tự hào.

Đạo diễn Phan Minh
* Lần đầu tiên tại Việt Nam có một bộ phim đề cập đến giới mê tốc độ. Tôi không nghĩ ở Việt Nam có sẵn những loại kịch bản như thế này.
- Bản thân tôi rất hứng thú với đề tài về gia đình. Khi học bên Mỹ, tôi có xem bộ phim Oldboy (tạm dịch là Báo thù) của Hàn Quốc, sau này Mỹ có mua lại kịch bản để làm. Bộ phim đề cập đến vấn đề gia đình, có những nhân vật phải chịu đựng nỗi đau rất lớn và khi biết ra sự thực thì con người đó không thể tiếp tục sống nữa. Bộ phim đó đã truyền cảm hứng cho tôi làm Tốc độ và đường cong. Tôi vốn ham mê tốc độ, về Việt Nam lại quen với một nhóm bạn có cùng đam mê. Tôi nghĩ tại sao không làm về cái mình thích, điều đó sẽ chắc chắn hơn rất nhiều.
Toàn bộ đường dây câu chuyện, số lượng nhân vật, bối cảnh tôi đã nghĩ sẵn. Tôi đã nhờ biên kịch Tấn Lộc viết, anh ấy rất hứng thú. Anh ấy hỗ trợ tôi rất nhiều vì ở nước ngoài lâu, ngôn ngữ viết của tôi hơi yếu.
* Những người mở đường bao giờ cũng sẽ gặp khó khăn, khó khăn của anh là gì khi làm về đề tài này?
- Khó khăn lớn nhất là vì tôi đảm nhận quá nhiều vai trò. Tôi là giám đốc điều hành của Vi-Phim (Công ty riêng của Phan Minh – PV) nên vẫn phải điều hành công ty, ngoài ra tôi chịu trách nhiệm sản xuất và làm đạo diễn. Làm như vậy không chuyên nghiệp nhưng vì đây là sản phẩm đầu tay nên tôi muốn tự tay lo mọi công đoạn. Ngoài ra tôi còn bị sức ép về thời gian, kinh phí. Vấn đề mà mọi người cho là khó khăn nhất thì với tôi lại thuận lợi. Khi làm kịch bản tôi đã nhờ sự hỗ trợ của Cục Điện ảnh để họ xem trước, và phim của tôi không bị cắt một shot nào.

Poster phim “Tốc độ và đường cong”
* Làm thế nào để được như vậy?
- Thì mình phải giải thích cho rõ. Ngay trong kịch bản khi nghĩ tới đường dây đua xe, tôi đã nghĩ đến tình huống gặp cảnh sát, công an thế nào vì đường phố Việt Nam không phải đường phố không người. Mình làm phim ở môi trường nào thì phải tôn trọng luật ở môi trường đó. Tôi cũng có kinh nghiệm sản xuất phim Lấy chồng người ta, Hiệp sĩ mù nên không có gì bỡ ngỡ với khâu duyệt.
* Phim về xe sẽ cần các chuyên gia hỗ trợ, và dàn siêu xe nữa, anh lo phần này thế nào?
- Hồi xưa ở Mỹ tôi đã theo một chuyên gia sửa và độ xe nên cũng biết kha khá. Về đây tôi có rất nhiều bạn rành về xe, tư vấn cho tôi thực tế ở Sài Gòn. Phim này làm không khéo thì lại mang tiếng là khoe xe, những người bạn của tôi đều yêu cầu phải được đọc kịch bản, sau đó họ mới đồng ý tham gia. Có một điều đáng mừng khi đưa ra những phương án chạy xe mạo hiểm, và phương án giảm thiểu rủi ro, những người bạn của tôi đã chấp nhận phương án mạo hiểm.
* Làm phim đầu tay, chọn đề tài khó, anh có lo doanh thu của bộ phim?
- Là CEO nên tôi đã phải tính toán khả năng doanh thu của dự án này. Chắc chắn mới làm. Khó khăn lớn nhất ở đây là mình vừa làm sản xuất vừa làm đạo diễn, nhưng tâm huyết nó đã kéo mình đi. Khi làm xong tôi biết là không thể nào làm tốt hơn nữa.
* Anh đánh giá thế nào về dàn diễn viên của mình?
- Trong đoàn làm phim tôi gần như nhỏ tuổi nhất, chỉ lớn tuổi hơn nữ diễn viên Diễm My. Tôi còn trẻ và cũng rất ngại những diễn viên có cái tôi quá cao. Trước khi làm phim tôi đã nói "không làm thì thôi, đã làm các anh chị phải tin em". Thật may hai nam diễn viên Khương Ngọc và Quý Bình đều rất hợp tác, tôi rất hài lòng về diễn xuất của các anh ấy. Riêng Diễm My đây là vai diễn rất khác với các vai trước và cũng "đời" hơn. Tôi đánh giá rất tốt vai của Diễm My.
Ngọc Diệp (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO