Đạo diễn Lê Bảo Trung: Kỹ xảo "hồn ma" 3D đặc biệt khó

Thứ Hai, 26/07/2010 14:50 GMT+7

(TT&VH) - “Tôi thích xem phim 3D từ lâu rồi. Khi ngồi xem Avatar, tôi lại càng nung nấu ý định thực hiện bộ phim theo kỹ thuật này, do một ê-kíp hoàn toàn của Việt Nam. Tôi tích lũy kiến thức về việc thực hiện bộ phim 3D từ khóa học dành cho rất nhiều đạo diễn của châu Á, diễn ra từ 25/3 đến 1/4/ 2010 vừa qua. Khóa học này được tổ chức ở Hong Kong, do chính ông giám đốc hình ảnh và êkíp thực hiện hình ảnh bộ phim 3D Avatar đứng ra giảng dạy”, đạo diễn Lê Bảo Trung từng tâm sự như vậy về việc “khởi đầu nan” của mình.


Lê Bảo Trung. Ảnh: B.T.
* Hiệp hội Những người làm phim 3D châu Á vừa thành lập và anh thuộc về những hội viên đầu tiên - nghĩa là còn khá mới mẻ tại khu vực này. Và thực tế cũng cho thấy, phim Hồn ma siêu quậy khởi quay hôm 10/7, cũng là phim 3D đầu tiên của Đông Nam Á và thuộc tốp đầu của châu Á. Những khó khăn mà anh đã gặp phải khi biến ý thích của mình thành hiện thực là gì?

- Khó khăn đầu tiên tôi nghĩ đến là không biết có nhà đầu tư nào dám “mạo hiểm” cùng tôi thực hiện bộ phim này hay không (cười). Hiện tại thì phim đã bấm máy hơn 10 ngày, những khó khăn thực tế mà tôi và đoàn phim 3D gặp phải chủ yếu chỉ là vấn đề thời tiết, lúc quay ngoại thì thường gặp mưa. Còn về phần phối hợp giữa kỹ thuật máy quay với sự diễn xuất của diễn viên thì đến nay mọi chuyện đã ổn vì tất cả đã hiểu được nhịp làm việc của nhau và phối hợp tốt. Tôi thấy nó cũng không khác mấy so với những điều tôi đã được học tại Hong Kong.

* Ngoài ý nghĩa là người tiên phong “ra gió” với cách làm phim mới, nếu có sai sót gì, người đi sau chỉ việc rút kinh nghiệm mà không phải trả học phí giống như anh bây giờ. Lý do nào đủ mạnh để xui khiến anh bỏ tiền đầu tư và bỏ công sức ra làm phim 3D trong năm 2010 này, mà không phải là vài năm tới?

- Vì tôi muốn khán giả Việt Nam xem phim 3D do người Việt Nam làm vào dịp Tết 2011. Còn sự đầu tư, bộ phim do Galaxy Studio, LBT Entertainment và Digital Magic Hong Kong cùng thực hiện, nên không phải chỉ mình tôi là người dũng cảm.

* Phim 3D thường rất nặng về hậu kỳ, tỷ lệ cho phần thô (quay ở phim trường) và phần mượt (dành cho kỹ xảo) được anh dự kiến sẽ là bao nhiêu phần trăm? Kỹ xảo nào theo anh là thách thức với bản thân, hoặc là điểm nhấn của phim này?

- Hồn ma siêu quậy sẽ quay 100% bằng công nghệ 3D thật tại trường quay, sau đó sẽ mang sang nước ngoài làm hậu kỳ và kỹ xảo cho đến khi phim hoàn thành để công chiếu. Kỹ xảo ma bay, ma biến hình, ma tan rã... là những kỹ thuật đặc biệt khó và đáng xem trong phim này.


Lê Bảo Trung và những diễn viên chính trong phim. Ảnh: TL

* Anh từng nói: “Quay phim 3D đòi hỏi những kỹ thuật rất cao và phải sử dụng máy quay đặc dụng. Thời gian quay cũng lâu hơn phim 2D đến 5 lần bởi diễn viên phải luyện tập công phu sao cho từng cử động phải khớp với điểm hội tụ của các ống kính máy quay. Chưa kể, khi dựng phim, công nghệ 3D cũng lâu hơn 2D khoảng 4 lần”. Vậy thì những đòi hỏi về kỹ xảo và diễn xuất như vậy có quyết định tới việc anh chọn diễn viên, dù họ nổi tiếng, nhưng toàn là dân tay ngang và là diễn viên trẻ, ngay cả danh hài Hoài Linh, mới đóng phim có mấy năm nay?


- Tôi chọn diễn viên phù hợp với nhân vật trong phim, đồng thời, họ cũng là người được công chúng yêu mến. Tôi tin rằng đó cũng là điểm mạnh của phim này.

Khoảng 10 năm trở lại đây, Lê Bảo Trung đã làm khoảng chục phim; trong đó có những phim đạt doanh thu cao như Đẻ mướn (14 tỷ), Võ lâm truyền kỳ (17 tỷ)... Phim Hồn ma siêu quậy có sự diễn xuất của Hoài Linh (vai nhà văn Nam Linh), Wanbi Tuấn Anh (Minh Quân), Thiên Minh (Ngô Vinh), Elly Trần (Nana Ly), Vĩnh Thuyên Kim (Thanh Mai), Trương Quỳnh Anh (Thiên Kim), Tim (Jimmy Long)... được quay chủ yếu tại Trường PTTH Lê Hồng Phong (TP.HCM) và một biệt thự cổ ở Biên Hòa (Đồng Nai), sẽ đóng máy vào cuối tháng 9/2010.
* “Hồn ma” trong ngày Tết, tuy không mới về cách làm, nhưng vẫn luôn là một thách thức với người xem, vì đầu năm nói chuyện kinh dị quả là khó. Thông điệp mà anh gởi gắm trong phim này là gì?


- Câu chủ đề trong phim Hồn ma siêu quậy: “Còn sống là còn cơ hội”. Cơ hội đang ở trước mắt mỗi chúng ta và cuộc sống là sự cố gắng không ngừng, để phát triển bản thân mỗi ngày. Hôm nay tôi làm phim 3D, nhiều người bảo tôi điên khùng, nhiều người nói rằng tôi sẽ thất bại, nhưng tôi lại tin rằng mình đã không bỏ lỡ cơ hội mà cuộc sống đã mang lại cho mình, đó là làm một bộ phim 3D đầu tiên tại Việt Nam cho người Việt Nam thưởng thức.

Văn Bảy (Thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên