Chủ tịch Ban giám khảo LHP Cannes Inarritu: Biểu tượng cho 'làn sóng mới' từ điện ảnh Mexico

Thứ Năm, 16/05/2019 07:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Alejandro Gonzalez Inarritu là nhà làm phim Mexico đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ban giám khảo LHP Cannes, người sẽ quyết định trao giải Cành cọ Vàng cho tác phẩm điện ảnh hay nhất năm nay. Người ta sẽ không thắc mắc về lựa chọn ấy, nếu biết gương mặt này đang được xem là một trong những đạo diễn xuất sắc nhất thế kỷ XXI.
Giành Đạo diễn xuất sắc nhất 2 năm liên tiếp, Inarritu CHÍNH THỨC đi vào lịch sử oscar

Giành Đạo diễn xuất sắc nhất 2 năm liên tiếp, Inarritu CHÍNH THỨC đi vào lịch sử oscar

Chiến thắng của Alejandro Gonzalez Inarritu, đạo diễn phim The Revenant (Người về từ cõi chết) đã đi vào lịch sử Oscar, bởi trước ông chỉ có 2 người lập được kỳ tích giành 2 giải Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất trong 2 năm liên tiếp.
Với 8 giải Oscar đã đoạt được, cùng nhiều giải thưởng khác, gần như mọi cột mốc của điện ảnh đều đã được Iñárritu chinh phục.
Đạo diễn bậc thầy
Với những bộ phim nhựa dài gắn với tên tuổi mình, Inarritu đã làm việc một cách phi thường để tạo dựng được tên tuổi và bước lên bục vinh quang. Thậm chí bộ phim đầu tay Amores Perros của ông đã lập tức tạo nên một hiện tượng. Kể về những khó khăn của cuộc sống ở Mexico City, phim đã đoạt 2 giải thưởng quan trọng tại LHP Cannes hồi năm 2000 trước khi giành được nhiều giải thưởng quốc tế khác.
Chú thích ảnh
Nhà làm phim Mexico, Chủ tịch Ban giám khảo LHP Cannes 2019, Alejandro Gonzalez Inarritu
Bộ phim điện ảnh thứ 2 của Inarritu là 21 Grams (2003).Trong bộ phim cực kỳ ấn tượng này, nam tài tử Mỹ Sean Penn thủ vai một người đàn ông vừa trải qua phẫu thuật tim. Phim được chia thành các đoạn tường thuật riêng lẻ, với các câu chuyện khác nhau được kết hợp một cách hoàn hảo khi kết thúc phim.
Còn ở Babel (2006), Inarritu lại một lần nữa kể câu chuyện trong phim theo cách tường thuật. Song lần này ông quyết định thử nghiệm làm phim với các ngôi sao Hollywood. Việc “lôi kéo” được các ngôi sao Cate Blanchett và Brad Pitt cùng một số gương mặt khác tham gia đã cho thấy sức hút và sự tin tưởng được dành cho đạo diễn này.
Năm 2015, cuối cùng Inarritu đã chinh phục được Hollywood với bộ phim hài đen tối Birdman. Với cách kể chuyện đầy châm biếm về một ngôi sao điện ảnh hết thời (Michael Keaton thủ diễn), Iñárritu đã đoạt 4 giải Oscar với bộ phim này.
Một lần nữa, Iñárritu đã chứng tỏ ông có cách làm phim rất nghệ thuật song vẫn thu hút được lượng đông khán giả tới rạp.
Chú thích ảnh
Phim "Birdman" của Alejandro González Iñárritu đã đoạt 4 giải Oscar
Cũng trong năm 2015, Inarritu lại tiếp tục chứng tỏ cách làm phim bậc thầy của mình với phim The Revenant. Được quay hồi năm 2015 trong những khu rừng rộng lớn ở Canada và Nam Phi, các diễn viên và ê-kíp làm phim đã phải làm việc trong môi trường hoang dã, cách xa hẳn với những tiện nghi của Hollywood. Kết quả là cuối cùng nam tài tử Hollywood Leonardo DiCaprio đã “rinh” được giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn này.
Tác phẩm điện ảnh gần đây nhất của Inarritu Carne y Arena (Flesh & Sand - 2017). Xem bộ phim này, khán giả được trao cơ hội sống với trải nghiệm của một người tị nạn Mexico hoặc Trung Mỹ băng qua sa mạc vào ban đêm để vào nước Mỹ. Để viết được kịch bản của bộ phim này, Inarritu đã phỏng vấn 120 người di cư, kể về những trải nghiệm của họ.
Chú thích ảnh
Cảnh trong “The Revenant”, bộ phim đã đem về cho tài tử Leonardo DiCaprio giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất
“Nghệ sĩ của thời đại”
Nhiều năm trở lại đây, tác phẩm của các nhà làm phim Mexico như Inarritu, Cuaron hay Guillermo del Toro đã tiếp tục giành chiến thắng tại các liên hoan phim, tại Cannes và lễ trao giải Oscar. Del Toro đã đoạt giải Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất và Phim hay nhất với phim The Shape Of Water (Người đẹp và Thủy quái - 2018).

Các nhà làm phim Mexico còn đoạt giải tại LHP Berlin, trong đó Manuel Alcala và Alonso Ruizpalacios, đã đoạt giải Gấu bạc Kịch bản hay nhất tại LHP Berlin năm 2018 với phim Museum. Rồi, các đạo diễn như Carlos Reygadas hay Amat Escalante (phim The Untamed) có thể chưa nổi tiếng như Inarritu và các đồng nghiệp khác nhưng cũng đã nhận được nhiều giải thưởng.
Và, khi nói về sự phục hưng của điện ảnh Mexico, nhiều người vẫn nhắc tới nhà làm phim Alfonso Cuaron (gây tiếng vang với phim Y Tu Mama Tambien - 2001). Song không thể phủ nhận, Inarritu hiện là một trong những đạo diễn điện ảnh có ảnh hưởng nhất thế giới về mặt nghệ thuật trong khi vẫn gặt hái thành công ở phòng vé.
“Inarritu không chỉ là một nhà làm phim táo bạo với đầy bất ngờ, mà còn là một người đàn ông đầy sức thuyết phục, một nghệ sĩ trong thời đại của mình” - ông Thierry Fremaux, Giám đốc LHP Cannes nhận định về Inarritu khi thông báo danh sách các phim tham gia tranh giải Cành cọ Vàng.
Vào ngày 25/5, sau khi xem và bàn luận tất cả các phim tranh giải, Inarritu sẽ công bố người chiến thắng. Trong bối cảnh làm Chủ tịch Ban giám khảo tại một LHP Cannes “nói không” với các sản phẩm của Netflix, Inarritu được đặt nhiều hi vọng sẽ trao giải Cành cọ Vàng cho tác phẩm có sức lôi cuốn điện ảnh thực sự.
Còn bây giờ, khi các nhà làm phim Mexico giành được sự quan tâm lớn ở Mỹ và châu Âu, Inarritu đã đặt cột mốc mới cho nền điện ảnh của quốc gia này. Ông vinh dự được trở thành nhà làm phim đầu tiên của Mexico đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ban giám khảo ở Cannes.
Chỉ thiếu mỗi... Cành cọ vàng
Thực tế, Inarritu chưa đoạt giải Cành cọ Vàng nào trong bộ sưu tập giải thưởng của mình, dù ông đã đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất với phim Babel hồi năm 2006 và hầu hết các giải thưởng điện ảnh thế giới khác, trong đó liên tục đoạt giải Oscar Phim hay nhất với Birdman (Người Chim - 2014) và The Revenant (Người về từ cõi chết - 2015).
Việt Lâm (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên