Châu Tinh Trì, ông hoàng 'vô đối' dòng phim hài Trung Quốc

Thứ Sáu, 18/09/2015 11:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Toutiao.com, một trang web nổi tiếng ở Trung Quốc, vừa tiến hành một cuộc thăm dò ý kiến trên gần 300 triệu người, nhằm làm rõ sức ảnh hưởng của Châu Tinh Trì tới khán giả điện ảnh. Kết quả cho thấy nam diễn viên 53 tuổi vẫn là ông vua phim hài ở Trung Quốc.
Kết quả cuộc thăm dò, vừa được công bố ở Bắc Kinh vào cuối tuần qua, cho thấy Châu Tinh Trì chiếm tỷ lệ cao nhất trong hạng mục bình chọn các đạo diễn nổi tiếng nhất.
Thứ gì liên quan tới Châu cũng hút khách
Đã có hơn 280 triệu truy cập vào các câu chuyện liên quan đến Châu Tinh Trì trên Toutiao.com, cao hơn gấp 4 lần so với đạo diễn Từ Tranh, tác giả phim Lạc lối ở Thái Lan (2012).
Cũng theo kết quả cuộc điều tra này, phim mới của Châu Tinh Trì, Mỹ nhân ngư (Mermaid), dự kiến phát hành vào dịp Tết Nguyên đán 2016, là tác phẩm được mong đợi nhất.

Vua hài Châu Tinh Trì
Trong khi đó Vua hài (1999), với Châu Tinh Trì thủ vai chính, là tác phẩm được cộng đồng Toutiao.com. bình chọn là phim hay nhất.
“Nhìn vào các thống kê này, bạn sẽ thấy bất cứ thứ gì liên quan đến Châu Tinh Trì hầu như đều chiếm vị trí đầu” - Zhang Wenbo, Giám đốc điều hành công ty tiếp thị Brave Entertainment, nhận xét.
Cuộc thăm dò còn cho thấy người Trung Quốc ở độ tuổi 18-30 là khán giả nhiệt thành nhất của Châu Tinh Trì.
Tiếp tục khẳng định vị thế “vua hài”
Thực tế, kết quả cuộc thăm dò này chỉ một lần nữa khẳng định vị thế của Châu Tinh Trì trong dòng phim hài Trung Quốc, bởi từ lâu ông đã được coi là vua phim hài Hong Kong.
Các vai diễn của ông càng về sau càng được đánh giá cao. Chúng không chỉ thành công về mặt thương mại mà còn được ca ngợi cả về mặt nghệ thuật.
Châu Tinh Trì đã tạo ảnh hưởng tới một thế hệ khán giả với những bộ phim "hài nhảm", gây cười nhưng cũng khiến khán giả phải suy nghĩ về các ý nghĩa ẩn bên trong. Trong những năm 1990, cùng với Châu Nhuận Phát và siêu sao võ thuật Thành Long, Châu Tinh Trì là một trong những tên tuổi thu hút rất đông khán giả đến rạp.


Châu Tinh Trì (giữa) trong phim Tuyệt đỉnh Kung Fu
Thống kê cho thấy trong vòng 20 năm, từ 1985 đến 2005, các bộ phim do Châu đóng vai chính đã đạt doanh thu 1,3 tỉ HKD (gần 200 triệu USD). Riêng Tuyệt đỉnh Kung Fu (Kung Fu Hustle) đã thu về 17 triệu USD ở thị trường Mỹ. Đây là con số rất ấn tượng đối với một bộ phim tiếng nước ngoài tại thị trường Mỹ.
Ngoài ra phim này còn đoạt tổng cộng 18 giải thưởng, trong đó có giải BAFTA Phim hay nhất không sử dụng tiếng Anh, 5 giải Kim Mã và 6 giải Điện ảnh Hong Kong.
Năm ngoái, bộ phim Tây du ký: Mối tình ngoại truyện của Châu đã trở thành phim tiếng Hoa đạt doanh thu cao nhất, sau khi thu về 1,2 tỷ NDT (194 triệu USD), đánh bại Người Sắt 3, quả bom tấn Hollywood vốn chỉ thu 80 triệu USD ở thị trường Trung Quốc.
Cá nhân Châu Tinh Trì đã giành nhiều giải thưởng điện ảnh ở cả vai trò đạo diễn và diễn viên. Tại lễ bầu chọn 100 phim xuất sắc nhất của điện ảnh Hoa ngữ trong 100 năm, được tổ chức hồi năm 2005, Châu Tinh Trì có 2 phim do bản thân vừa đạo diễn vừa thủ diễn chính lọt vào danh sách. Đó là phim Tân Tây Du Ký (xếp thứ 19) và Đội bóng Thiếu lâm (xếp thứ 76).
Năm 2003, Châu Tinh Trì đã được tạp chí Time bình chọn là một trong những “Anh hùng châu Á” của năm.
Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên