Ông Đỗ Duy Anh - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh:

'Cảnh nóng 5 giây' chỉ nằm ở tài liệu kỹ thuật!

Thứ Bảy, 26/09/2015 06:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Câu chuyện về “cảnh khỏa thân, tình dục chỉ 5 giây” trong dự thảo quy định về phân loại phim đã gây chú ý công luận và giới làm nghề những ngày qua. Để rộng đường dư luận, Thể thao & Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện với ông Đỗ Duy Anh - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VH,TT&DL), người trực tiếp soạn thảo dự thảo - về vấn đề này.
* Thưa ông, những ngày qua, dư luận rất quan tâm tới dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thẩm định và cấp phép phổ biến phim (ban hành năm 2008), trong đó kéo dài thời lượng (cảnh khỏa thân, tình dục, bạo lực... - PV) được hiểu là “vượt quá 5 giây”. Vậy ông có thể giải thích và chia sẻ về điều này cho độc giả cũng như những người trong ngành hiểu rõ?
- Sáng 18/9, Cục Điện ảnh tổ chức hội thảo sát hạch lần cuối Dự thảo “Thông tư sửa đổi Quy chế thẩm định và cấp phép phổ biến phim ở Việt Nam”. Khi gửi tài liệu tới các đại biểu và báo chí, Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan đã giải thích rõ là tài liệu gồm 2 phần. Một là Thông tư, hai là tài liệu kỹ thuật giải thích quá trình chúng tôi làm từng bước trước đây thế nào mong quý vị hiểu rõ sự cố gắng, nỗ lực và công sức của một hội đồng đã dày công nghiên cứu, xây dựng Dự thảo.

Ông Đỗ Duy Anh
Ban soạn thảo hết sức cầu thị và rất muốn biết được ý kiến đóng góp của công luận, giới làm nghề để có thể xây dựng một Thông tư phù hợp với thực tiễn, với thông lệ quốc tế. Nhưng, có lẽ là do sự hiểu lầm nào đó mà dự thảo bị trích dẫn chưa rõ ràng.
Qua đây, tôi muốn làm rõ luôn và khẳng định với công luận cũng như các đạo diễn, nghệ sĩ, diễn viên rằng: Dự thảo không có quy định 5 giây, 3 giây cho cảnh nóng trong phim Việt!
* Nhưng thưa ông, trong một tài liệu là “Bảng phân loại phim theo theo độ tuổi” có giải thích về từ ngữ: “kéo dài thời lượng là trong từng cảnh, thời lượng miêu tả vượt quá 5 giây”. Ông có thể nói rõ hơn?
- Như tôi đã phân tích, tài liệu gồm hai phần. Nhưng phần chính thức chỉ có Dự thảo Thông tư và Phụ lục đính kèm. Trong phần Phụ lục, chúng tôi đã giải thích từ ngữ như sau: “Thời lượng kéo dài” là những cảnh bạo lực, tình dục, khỏa thân kéo dài quá mức cần thiết.
Chúng tôi không bao giờ đưa ra quy định 5 giây cho cảnh nóng, vì như thế là quá cứng nhắc. Quan điểm cá nhân của tôi cho rằng, cảnh nóng 1 giây mà “đắt” thì còn hơn kéo dài đến 20 phút. Nhưng nếu cần 20 phút để diễn tả thì cũng không thể cắt bỏ giây nào.

Cảnh khỏa thân táo bạo của điện ảnh Việt trong “Chơi vơi”
* Còn ý kiến ở hội thảo của đạo diễn – NSND Thanh Vân về cảnh nóng 5 giây?
- Đúng là trong buổi hội thảo đó, đạo diễn Thanh Vân có chia sẻ rằng ở nước ngoài có những quy định về thời lượng cảnh nóng 5 giây, chính vì quy định cứng nhắc này mà các đạo diễn đã phải tìm cách “lách luật”.  
* Quá trình xây dựng dự thảo này diễn ra trong bao lâu, thưa ông?

- Dự thảo Thông tư này bắt đầu khởi động từ khoảng năm 2014. Bởi vì đây là điểm mới mà ngành điện ảnh chưa bao bao giờ làm nên chúng tôi rất thận trọng.  
Trải qua 10 lần thảo luận, sau khi đăng tải công khai trên mạng để lấy ý kiến các cơ quan hữu quan, chúng tôi đã tổ chức hội thảo sát hạch trên cơ sở đóng góp ý kiến của tất cả các bộ ngành, chuyên gia vào sáng 18/9 vừa qua.
* Ban soạn thảo đã tham khảo những gì ở thế giới?
- Chúng tôi có dựa trên tiêu chí của 4 châu lục. Tiêu biểu như: tiêu chí phân loại phim của Mỹ (Châu Mỹ); Châu Úc lấy của Australia, châu Âu lấy của Anh và châu Á là Singapore. Tất nhiên chúng tôi còn nghiên cứu của một số nước khác nữa nhưng 4 nước đấy là tiêu biểu của 4 châu lục và kết hợp với thực tế của Việt Nam.
* Như ông đã khẳng định, dự thảo này đã được thảo luận tới 10 lần. Liệu đây đã là lần chốt?
- Đây là lần thảo luận cuối cùng để bản dự thảo này sẽ có thể sớm được trình ký và thực thi.
* Với tư cách là Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, ông có điều gì muốn chia sẻ sau những ồn ào của dư luận?
- Bản thân tôi thấy sự xôn xao, ồn ào vừa qua là rất "hay" (Cười)! Bởi, những phản ứng vừa qua của mọi người chứng tỏ công luận còn quan tâm tới điện ảnh Việt.
Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong muốn mọi người hãy tìm hiểu vấn đề một cách thấu đáo và đặt vấn đề mang tính chất xây dựng hơn.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!
Mỹ Hạnh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên