Ca sĩ Tấn Minh: Tôi hạnh phúc trong âm nhạc

Thứ Hai, 10/11/2014 12:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 20 năm ca hát, Tấn Minh mới làm live show quan trọng đầu tiên trong sự nghiệp: In The Spotlight – Tấn Minh Concert (diễn ra tối 16/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội). Theo một nguồn tin, có thể vợ anh – nghệ sĩ chèo Thu Huyền – sẽ xuất hiện trong chương trình này.
Tấn Minh từng là thần tượng của không ít học trò từ những năm 1990 khi anh hát Phượng hồng, Mối tình đầu... Liệu khán giả có thể gặp lại “cậu học trò” Tấn Minh ở live show này khi anh đã ngoài 40 tuổi? Thể thao&Văn hóa có cuộc trò chuyện với ca sĩ Tấn Minh.
* Tấn Minh quen thuộc với khán giả khi hát nhạc Đỗ Bảo, Phú Quang, mà nhạc sĩ Đỗ Bảo vừa có live show Cánh Cung được đề cử giải Cống hiến lần 9 - 2014 của báo Thể thao&Văn hóa còn nhạc sĩ Phú Quang mỗi năm đều mời anh hát trong các chương trình của ông ấy. 20 năm mới làm live show quan trọng đầu tiên, anh còn gì cho riêng mình?
- Thật ra tôi đang rất riêng. Đối với chương trình này, tôi gặp nhiều khó khăn trong sự lựa chọn. Danh sách 50 bài, bỏ đi bài nào tôi cũng tiếc, cuối cùng tôi phó mặc cho Giám đốc nghệ thuật của chương trình là nhạc sĩ Hồng Kiên. Tôi tin là Kiên sẽ có sự lựa chọn riêng. Bởi vì trong live show này ngoài tôn vinh ca sĩ thì vai trò của giám đốc sản xuất âm nhạc rất quan trọng. Ở Việt Nam không quan tâm nhiều đến giám đốc sản xuất âm nhạc, nhưng thế giới thì rất quan tâm. Giám đốc sản xuất âm nhạc góp phần không hề nhỏ cho thành công của đêm diễn.

Ca sĩ Tấn Minh hiện làm Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long
* Tôi vẫn băn khoăn, tại sao đến thời điểm bây giờ một ca sĩ tên tuổi như anh mới làm live show đầu tiên?
- Tôi dự định làm live show riêng cách đây 5 năm, đã nhiều lần bàn với Đỗ Bảo. Trước khi In The Spotlight mời tôi và Đỗ Bảo cũng lên kế hoạch làm live show cho năm nay. Nếu In the Sporlight không mời thì tôi cũng làm. Ý tưởng làm với Đỗ Bảo hoàn toàn khác hẳn với Hồng Kiên. Đây là chuỗi In The Spotlight nên mình phải tôn trọng đường hướng của họ, nhưng tôi cũng vẫn thấy mình ở đó. Tôi thấy Hồng Kiên đang làm rất tốt vai trò Giám đốc sản xuất. Nghệ sĩ ai cũng muốn thế này, thế khác, nhưng bản thân tôi biết, trong việc này, mình không toan tính được.
* Có bao giờ anh thấy sốt ruột vì tính mãi mà live show không thành hiện thực?
- Nếu sốt ruột thì tôi làm cách đây 5 năm rồi. Nhưng cái mà tôi mong muốn là ít nhất khi kết thúc chương trình, khán giả ra về mà vẫn có cảm giác nhớ đến Tấn Minh. Hơn nữa, bản thân tôi khá cầu toàn và muốn nhiều thứ.
* Trong sự nghiệp, sự cầu toàn có khi nào khiến anh mất cơ hội?
- Tôi chẳng thấy mình mất cơ hội gì cả. Đối với tôi mọi thứ như bây giờ đã là ổn. Để hài lòng tất cả không phải là bản tính của tôi. Nhiều người nói, giá mà tôi thế này thì tôi nổi tiếng hơn thế hay được nhiều hơn. Nhưng mọi người không nghĩ rằng, những thứ được đó có phải điều tôi thực sự muốn không?
* Vậy anh muốn gì: danh hiệu, địa vị? Chả phải anh đang có tất cả đấy sao?

- Không phải khách sáo, tôi không quan tâm đến địa vị hay danh hiệu. Đương nhiên nó đến mình không chê, mình đón nhận và thấy mình xứng đáng để nhận.
Trở lại với âm nhạc. Tôi muốn được là chính tôi, được làm việc gì mình thích nhất mà không phải phụ thuộc vào bất kể người nào, tôi chưa phải làm một điều gì tôi không thích trong âm nhạc. Xét như thế tôi có thể tự tin mình là người hạnh phúc nhất, âm nhạc không đem đến cho tôi cái nọ cái kia nhưng những nhu cầu đích đáng thì không có gì là không có. Như vậy tôi là người hạnh phúc đúng không? Tôi không tham lam phải hát cho mọi tầng lớp xã hội hay là nghệ sĩ có nhiều khán giả yêu mến. Tôi tôn trọng cảm xúc của mình để cống hiến.
* Ngoài 40 tuổi, hát những bài như Phượng hồng, Mối tình đầu..., anh có tìm lại được cảm xúc không?
- Chắc nó sẽ ở trạng thái khác, nhưng rất mừng là khi ngồi vào đàn piano tự đệm, tự hát Phượng hồng, tôi vẫn thấy rung động. Riêng Mối tình đầu tôi không định đầu tư nhiều, tôi thích cảm giác mộc mạc đơn giản như cách đây 20 năm. Tôi muốn hát lại tâm trạng như thế, không cần phô diễn kỹ thuật.
* Vì sao anh mời ca sĩ Mỹ Linh?
- Tôi không định gây sự tò mò từ khách mời. Tôi muốn một người có sự chia sẻ, đồng cảm với mình trong âm nhạc. Tôi không nghĩ “chiêu” để tìm sự hiếu kỳ cho liveshow của mình. Hiếu kỳ trong chương trình của tôi là âm nhạc.
* Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!
Hoàng Lê (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên