Ca sĩ Quang Lê “nổi nóng” với một nhà thơ

Chủ Nhật, 16/10/2011 11:00 GMT+7

(TT&VH) - Hôm qua, 15/10, ca sĩ hải ngoại Quang Lê đã bắt đầu live show Hát trên quê hương tại TP.HCM, Hà Nội và một số tỉnh khác. Thế nhưng, khi live show chưa diễn ra, thì Quang Lê bị “than phiền” là bỗng dưng “nổi nóng” với một nhà thơ.
Người “than phiền” ca sĩ Quang Lê là nhà thơ Linh Phương lâu nay “ở ẩn” tại tỉnh Kiên Giang. Linh Phương thành danh tại miền Nam trước năm 1975, nhiều bài thơ của ông được các nhạc sĩ phổ nhạc, trong đó có nhạc sĩ Phạm Duy phổ bài Kỷ vật cho em rất nổi tiếng. Căn nguyên của sự “nổi nóng” này liên quan đến một ca khúc mà ca sĩ Quang Lê muốn diễn trong live show Hát trên quê hương.
Giữa trưa bị làm phiền…
Nhà thơ Linh Phương kể với phóng viên TT&VH: “Trưa ngày 10/10, lúc gần 12 giờ, tôi nhận được một cú điện thoại lạ (có 3 số cuối 696). Tôi bắt máy, một giọng nữ êm ái hỏi: “Phải anh Linh Phương tác giả Kỷ vật cho em không ạ?”. Tôi nói đúng rồi. Cô ấy bảo ở Công ty Đông Hải có chuyện nhờ tôi giúp. Cô ấy vào chuyện ngay: “Anh có một bản nhạc, nhờ anh xác nhận tác giả còn sống để xin giấy phép trên Bộ VH,TT&DL hát bài này, vì không biết bài này trước 75 (năm 1975) hay sau...”.
“Cô gái nói tên bài hát là Xin em đừng khóc vu quy lời của Linh Phương và nhạc của Đinh Miên Vũ. Tôi bảo cô đọc cho tôi nghe vài câu đúng là của tôi không. Cô gái đọc cho tôi nghe hai câu thì tôi bảo ngưng và nói bài này không phải của tôi. Cô gái nói: “Anh Tiến Luân khẳng định là của anh mà”. Tôi trả lời không phải rồi cúp máy” - nhà thơ Linh Phương tường thuật lại chi tiết và khẳng định chưa hề biết ai tên Tiến Luân như lời cô gái nói qua điện thoại.

Mặc cho ca sĩ Quang Lê “năn nỉ”
Linh Phương kể tiếp: “Khoảng nửa tiếng sau, tôi lại nhận được một cú điện thoại (có 3 số cuối 891) khác. Người này xưng là Tiến Luân và nhất định cho rằng tôi là tác giả bài này. Anh Tiến Luân trấn an tôi rằng nội dung bài hát chỉ đề cập đến tình yêu mà thôi, nhờ tôi xác nhận giùm nếu có ai điện thoại hỏi về bài hát này. Tôi từ chối, vì bài này không phải của tôi, tôi không thể xác nhận được. Vài phút sau, một cú điện thoại nữa, lần này là giọng nữ đã nói chuyện với tôi lần đầu. Cô xin tôi địa chỉ e-mail, để cô gửi nội dung bài hát cho tôi đọc. Tôi đồng ý”.
Và bị “nổi nóng” vô cớ
“Tưởng đã yên thân, nhưng khoảng 4 phút sau thì lại một cuộc điện thoại gọi đến với 3 số “666” cuối cùng. Chủ nhân của số điện thoại xưng là Quang Lê năn nỉ nhờ tôi xác nhận giùm tôi là chủ nhân bài hát Xin em đừng khóc vu quy. Ca sĩ Quang Lê hát cho tôi nghe bài hát này và nhất quyết bảo tôi là tác giả. Quang Lê nói: “Bài này ca sĩ Thanh Tuyền hát lâu rồi, trước 75, Quang Lê còn giữ băng nhạc này”. Một lần nữa tôi nói bài này không phải của tôi. Quang Lê vẫn bảo: “Chú chính là tác giả vì băng nhạc đề tên Linh Phương đàng hoàng. Và một người nhạc sĩ đã chết (bạn Quang Lê) đồng tác giả cũng nói là của Linh Phương. Lâu quá, chú già rồi nên bây giờ quên thôi. Cháu làm giấy cam kết với chú xảy ra chuyện gì cho chú, cháu hoàn toàn chịu trách nhiệm”. Tôi trả lời dứt khoát: “Nếu là của tôi nhưng tôi không nhớ chính xác thì cũng không nhận bừa. Tôi chỉ nhận khi nào tôi nhớ rõ ràng. Lương tâm không cho phép tôi nhận vơ là của mình”. 

Nhà thơ Linh Phương quyết không nhận vơ bài hát
"Xin đừng khóc vu quy" là của mình
Mọi việc nếu chỉ dừng đến đây có lẽ không khiến vị nhà thơ được bạn bè trong làng văn đánh giá là người hiền lành phải bức xúc. Nhà thơ Linh Phương tiếp tục câu chuyện khiến ông mất cả một buổi nghỉ ngơi: “Lúc này, ca sĩ Quang Lê có lẽ đã nổi nóng, sau khi năn nỉ tôi khá lâu. Nên giọng Quang Lê không còn giữ được bình tĩnh: “Bài hát này cháu thích nhất, chú không nhận cháu phải rút ra không hát được. Cháu tốn với chương trình này biết bao nhiêu tiền rồi. Có chút vậy mà chú không dám nhận. Thì thôi”. Chữ “thì thôi” và cách phát âm của Quang Lê, tôi nghe sao nặng ghê người. Tôi vẫn nhỏ nhẹ: “Thì thôi vậy”. Ca sĩ Quang Lê cúp máy. Tôi hơi ngỡ ngàng vì sao ca sĩ Quang Lê lại nổi nóng vô cớ với tôi?”.
Ứng xử
Nhà thơ Linh Phương bức xúc: “12 giờ trưa, đó là lúc ăn cơm, nghỉ ngơi, ở Việt Nam nhà nào cũng thế. Có lẽ ca sĩ Quang Lê sống ở nước ngoài lâu hay sinh ra và lớn lên từ nước ngoài mà không biết điều đó. Thêm nữa, người có văn hóa tối thiểu trên cửa miệng không quên câu “cám ơn”, “xin lỗi”. Cám ơn dù không nhờ được người khác, xin lỗi khi mình làm phiền người khác. Ca sĩ Quang Lê đã không làm được những điều cơ bản như vậy, lại còn nổi nóng với tôi - người đáng tuổi cha, chú mình!”.
“Tâm lý một số người khi nhờ cậy người khác có gì không bình thường. Nếu nhờ được thì vui vẻ, cười xuề xòa, không được đâm ra nổi nóng với người mình muốn nhờ cậy. Tôi là người bị người khác nhờ cậy, tôi từ chối vì thấy chuyện này hết sức vô lý và tôi bị nổi nóng. Xui thật!” - nhà thơ Linh Phương than thở.
Hoàng Nhân
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI