Ca sĩ Khánh Linh: Chưa bao giờ hết hứng thú với nghề

Thứ Ba, 11/06/2013 13:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ca sĩ Khánh Linh vừa phát hành album Giấc mơ mang tên mình. Điều đặc biệt là giọng ca được ví như họa mi này không làm album “ý tưởng” như Tùng Dương, Hồng Nhung… mà là một hợp tuyển trong đó có nhạc xưa, nhạc nay và cả nhạc bình dân…
Với 9 ca khúc của nhiều nhạc sĩ thuộc nhiều dòng nhạc khác nhau, nhưng  “sợi dây xuyên suốt” album là cảm xúc tràn ngập các bài hát và giọng ca vẫn không lẫn với ai - trong trẻo, truyền cảm. Những bài nhạc xưa như Chiều một mình qua phố (Trịnh Công Sơn), Người tình trăm năm (Đức Huy)… vẫn đầy những cảm xúc mới mẻ, hấp dẫn người nghe…
Thể thao & Văn hóacó cuộc trò chuyện cùng Khánh Linh.

Ca sĩ Khánh Linh
Hát những gì mà mình thích
* Sau 6 năm, mọi người chờ đợi Khánh Linh sẽ ghi dấu ấn với một album khám phá hoặc đào sâu một thể loại âm nhạc nào đó chứ không phải một album tổng hợp như Giấc mơ mang tên mình? Linh có thể nói về album này?
- Album này gồm những bài hát pop nhưng phối lại lạ lẫm hơn, một vài bài mang âm hưởng blues-jazz hoặc funky. Vấn đề là tôi không muốn mình phải làm một album nhạc pop hoặc semi-classic mà là hát những bài hát mà mình yêu thích, có một chút ngẫu hứng và không quá câu nệ vào kỹ thuật thanh nhạc.
Điều quan trọng trong album này là giọng hát và ban nhạc mang tính “live”, nghe Khánh Linh hát trên sân khấu và Khánh Linh hát trong CD không khác nhau là bao.
* Nhưng xu hướng nhiều năm qua là các ca sĩ làm album chuyên về một thể loại âm nhạc, như Thu Minh với dance, Tùng Dương, Hồng Nhung với nhạc điện tử v.v…
- Bây giờ tôi làm album với suy nghĩ khác, không đóng khung trong thể loại nhạc mà là hát những bài hát mà mình yêu thích. Album Giấc mơ mang tên mình trong đó có nhiều thể loại, nhiều dòng nhạc là như vậy. Tôi nghĩ, ca sĩ có thể hát nhiều loại nhạc, miễn là nó đi được vào lòng người.
Cuộc sống của tôi hiện nay vẫn bình thường, vui vẻ, hạnh phúc. Tôi có nhà ở TP.HCM, đi đi, về về giữa 2 nơi, nhưng sống ở Hà Nội vẫn là chủ yếu. Điều đáng mừng là mình chưa bao giờ gặp khó khăn, vẫn sống được với nghề, sống bằng tiền kiếm được từ biểu diễn.
* Với album album vừa phát hành, Khánh Linh có nghĩ là sẽ bán được và không phụ lòng mong đợi của mọi người trong 6 năm qua?
- Những album trước đây của tôi bán cũng khá, đặc biệt album Họa mi hát trong mưa cho đến nay tiêu thụ được 13 ngàn bản, một con số đáng mừng trong tình hình băng đĩa như vừa qua. Với album này, tôi nghĩ sẽ không làm mọi người thất vọng, tôi rất tự tin với những gì mà mình và nhạc sĩ Dương Cầm cùng ban nhạc Background đã làm.
Live show thời… game show
* Hai sản phẩm chính của ca sĩ là album và live show, nhưng tình hình hiện nay thì không thuận lợi cho lắm, làm phải chấp nhận lỗ. Là một ca sĩ, có lúc nào Linh cảm thấy mất hứng thú với nghề?
- Thật tình mà nói, tôi chưa bao giờ hết hứng thú với nghề. Tuy tình hình live show, album gặp nhiều khó khăn, nhưng nếu mình biết cách làm thì cũng có những kết quả khả quan. Điều đó tôi đã thử nghiệm bằng dự án Music Night trong khoảng 3 năm qua.
* Khánh Linh có thể nói về dự án này?
- Đó là không tổ chức live show hoành tráng, đầu tư lớn vào sân khấu, ánh sáng và kỳ vọng đêm diễn thật nhiều khán giả ở những địa điểm lớn. Thay vào đó là chỉ tổ chức những đêm diễn nhỏ với không gian gần gũi, ấm cúng nhưng sẽ làm nhiều cái như thế. Ở những buổi diễn này, thật sự là nơi ca sĩ hát, khán giả lắng nghe, ở đó có sự giao lưu với khán giả, mình lắng nghe những điều tâm sự và cả những góp ý của họ.
Dự án Music Night này, tôi đã làm ở Hà Nội và TP.HCM khá hiệu quả.
* Từ đâu mà Khánh Linh nghĩ ra dự án này?
- Cách đây khoảng 3 năm, nhân sinh nhật mình, tôi rủ một vài bạn bè cùng hát trong đêm nhạc mừng sinh nhật. Tôi thông báo trên Facebook rằng, ai muốn nghe Khánh Linh hát thì đến quán cà phê… Không ngờ, đêm đó quán chật kín khán giả, không khí âm nhạc rất ấm cúng, thân thiện mà cũng đơn giản, ít tốn kém cho cả người hát lẫn người nghe. Nếu đầu tư live show tiền tỷ, vé tiền triệu thì cũng khó cho đôi bên, không thể duy trì thường xuyên được.
Cũng chính từ đêm nhạc đó mà cứ 1, 2 tháng tôi tổ chức một buổi biểu diễn như thế ở Hà Nội và cả TP.HCM. Và thường thì cuối năm làm một buổi lớn hơn, có cả việc kết hợp làm công tác từ thiện.
* Xét về yếu tố khán giả, tài chính, phải chăng thị trường âm nhạc hiện nay làm cho những ca sĩ muốn phấn đấu nghệ thuật phải chùn bước?
- Cũng không hẳn là như vậy. Tình hình khó khăn thì mình phải xoay sở làm sao cho phù hợp với thực tế. Tuy nhiên dù rất nhiều khó khăn (kể cả nạn vi phạm bản quyền tràn lan) nhưng với những người yêu nghề, tôi thấy họ vẫn âm thầm làm việc để cống hiến cho khán giả, đó cũng là điều thật đáng mừng…
* Khánh Linh có cảm nghĩ gì trước tình hình âm nhạc hiện nay?
- Sinh hoạt âm nhạc hiện nay thiên về game show, tuy nhiên cũng từ đó nó xuất hiện những giọng ca trẻ với nhiều thể loại âm nhạc phong phú, các giọng ca cũng rất cá tính, đi kèm đó là một thế hệ nhạc sĩ trẻ có cá tính. Ca từ trong các ca khúc hiện nay đại đa số mang tính tích cực hơn, thể hiện cuộc sống lạc quan hơn.
* Sắp tới Khánh Linh có dự án gì mới cho mình không?
- Trước mắt tôi vẫn duy trì các đêm nhạc Music Night, nó như một sinh hoạt biểu diễn khả quan trong tình hình sinh hoạt âm nhạc như hiện nay. Ngoài ra, sắp tới tôi sẽ có dự án kết hợp với các đồng nghiệp trẻ mà trước hết là một single với Hà Okio.
* Cám ơn và chúc Khánh Linh đạt nhiều thành tựu trong con đường âm nhạc của mình.
BÌNH MINH (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Diva thì thật tuyệt vời
Đối với tôi, danh vị diva là thật tuyệt vời, tuy nhiên có những điều mình muốn chưa hẳn là có được. Tôi cũng không đặt mục tiêu phấn đấu này nọ, không phải mình không có động lực mà làm như vậy vô hình trung tạo cho mình một áp lực. Tôi thì muốn thanh thản và như thế mới dễ thăng hoa trong âm nhạc. Cho nên mình cứ làm hết sức mình với niềm đam mê của mình là tốt nhất.

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020