Ca sĩ Hải Yến: Album mang hồn sân khấu “live”

Thứ Ba, 04/10/2011 13:52 GMT+7

(TT&VH) - Ca sĩ Hải Yến vừa phát hành album Live studio - Acoustic Version, có thể nói đây là album khá lạ, DVD cũng như CD được thu sống một lần, không cắt ghép và cảnh quay chính là phòng thu. Tuy nhiên, hình ảnh và âm thanh rất chất lượng, album theo thể loại nhạc blues-rock, trình diễn theo phong cách acoustic. Album này được coi như là sẽ mở đầu cho một loạt album “live in studio” của Hải Yến trong tương lai.
Một năm sau khi đoạt giải Nhất Tiếng hát truyền hình (2005), Hải Yến phát hành album đầu tay Thềm nhà có hoa. Dòng nhạc mà Hải Yến chọn không phải là nhạc thị trường cũng không hẳn là dòng nhạc “đẳng cấp” như một số diva. Một dòng nhạc ảnh hưởng “gu” của người bạn đời mình - nhạc sĩ Thanh Tâm - có đặc trưng riêng, vừa mang tính nghệ thuật vừa có chút hơi hướng thị trường. Một thời gian khá dài, Hải Yến không chạy show, ít xuất hiện trong những chương trình biểu diễn mà chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất âm nhạc. Với album Live in studio - Acoustic Version, Hải Yến đã có một bước tiến đáng kể trong giọng hát so với lúc đoạt giải Nhất Tiếng hát truyền hình trước đây...
TT&VH có cuộc trò chuyện với Hải Yến.
Dạng sản phẩm đầu tiên ở Việt Nam
* Một album với chỉ 5 ca khúc, hình như là quá ít, tại sao vậy? 

- Với dung lượng của DVD, nếu muốn chất lượng chỉ chứa được 5 bài, nếu hơn nữa thì hình ảnh và âm thanh sẽ kém hơn. Thôi thì đành ít vậy, ít mà chất lượng cũng tốt hơn. Đây là album đầu tiên trong loạt album “live in studio” nên tôi và ê-kíp rất chú trọng đến chất lượng, một sản phẩm thu live trong studio, có lẽ cũng là dạng sản phẩm đầu tiên ở Việt Nam, rất chú trọng đến chất lượng âm thanh, âm nhạc và hình ảnh.
* Khoảng 5 năm sau khi phát hành album đầu tay Thềm nhà có hoa, bây giờ mới có album thứ hai, theo chị, hoạt động trên thị trường hiện nay có phải là điều khó khăn cho ca sĩ?
- Cũng tùy theo cách nghĩ của từng người, có ca sĩ ra rất nhiều album trong một năm, nhưng ra album nhiều chưa hẳn là thể hiện sự tiến bộ trong nghề nghiệp. Có người tâm sự rằng, càng đi hát nhiều thấy mình càng kém đi. Với tôi để ra album phải chọn được những bài phù hợp và phải có mục tiêu nhất định để giúp mình tiến bộ về nghề nghiệp. Hơn nữa, trong thời gian qua, tôi rất ít chạy show nên không có “áp lực” ra album để hâm nóng tên tuổi trên thị trường, thời gian đó tôi rèn luyện và nâng cao khả năng của mình để có được album như hôm nay.
* Vậy hiện nay những cái khác của chị so với lúc đoạt giải Nhất Tiếng hát truyền hình là gì?
- Có thể nói giải Nhất Tiếng hát truyền hình cũng là bước đệm nho nhỏ và là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu, cũng có thể xem đó như một cuộc dạo chơi. Trước đây tôi hát internative-rock, trong album này cũng rock nhưng sâu lắng hơn (bluesrock) và với phong cách acoustic giọng hát phải cần tinh tế hơn. Không dám nói là mình đã tiến bộ hoặc đạt được điều gì, nhưng với album này tôi thấy thoải mái, đạt được điều mà mình mong muốn và có cảm giác như mình vượt qua được cái “ngưỡng” nào đó.
Nhiều “phiêu bồng” hơn…
* Hát và thu live với toàn ban nhạc và hát với phần nhạc thu sẵn, theo chị chúng khác nhau như thế nào?
- Hát với phần nhạc thu sẵn thì đỡ mất thời gian hơn, mình có thể hát nối nhiều đoạn và chỉ riêng mình, nhưng hát live với ban nhạc, toàn bộ thu một lần thì không làm như thế được, vì vậy ban nhạc và ca sĩ tốn rất nhiều thời gian để tập luyện cùng nhau. Nhưng hát và thu live với ban nhạc thì nhiều cảm hứng và “phiêu bồng” hơn. Bản thu âm sẽ sống động và có cái hồn của sân khấu live.

Bìa album Live studio - Acoustic Vertion

* Với album vừa phát hành chị có hy vọng sẽ bán được nhiều đĩa?
- Đây là album khá lạ ở thị trường Việt Nam, CD thu live một lần toàn bộ, DVD thì chỉ quay trong phòng thu, nó chỉ dành cho những ai yêu thích kiểu này, nhất là chú trọng đến chất lượng âm thanh, nên tôi cũng không thể đoán được. Tuy nhiên, tôi hài lòng vì mình đã tạo ra một sản phẩm chất lượng, bước đầu tạo ra một dòng sản phẩm mà mình rất tâm đắc. Nó cũng góp một phần làm phong phú thị trường băng đĩa nhạc. Thật ra, với thị trường hiện nay, trừ những album thật “hot” mới mong thu hồi vốn và có lãi, còn album “bán được” cũng không thể thu hồi vốn.
Album gồm 5 ca khúc độc quyền của Hải Yến gồm 3 ca khúc của Thanh Tâm (Tìm một hành tinh khác, Rồi mai, Xanh da trời) và 2 ca khúc của Đức Tâm (Rơi tự do, Con sâu). Trong đó ca khúc Con sâu đã đoạt giải thưởng Bài hát của tháng - chương trình Bài hát Việt tháng 8 - và dự án Live studio - Acoustic Version cũng đã được giới thiệu trong chương trình Bài hát Việt.
* Trong “dòng sản phẩm” mà chị vừa nói, những cái tiếp theo sẽ là gì?
- Trong dự kiến của ê-kíp thực hiện, tôi sẽ tiếp tục có những sản phẩm khác, trên tinh thần là “live studio” nhưng với nhiều dạng khác nhau. Lần này là acoustic, những lần sau sẽ là với dàn nhạc điện tử hoặc với piano...
* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này.
Bình Minh (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay