Ca sĩ Dương Ngọc Thái: Nhiều lần rơi nước mắt vì nghề hát

Thứ Năm, 24/02/2011 08:47 GMT+7

Trong số những ca sĩ hát dòng nhạc quê hương, trữ tình ở Việt Nam thì Dương Ngọc Thái là cái tên khá nổi trong 2 năm trở lại đây. Cái tên anh được khán giả biết đến nhiều nhất với ca khúc “Gọi đò” trong album “Hờn trách con đò”, album này cũng mới vừa lọt vào top 10 những album được yêu thích nhất trong giải âm nhạc Zing Award. 7 năm đi hát, 2 năm nay mới tìm được cho mình một chỗ đứng, Dương Ngọc Thái trần tình: “Tôi đã rất nhiều lần muốn bỏ nghề, bố mẹ cũng bắt tôi bỏ nghề hát vì quá cơ cực…”.

Mở nhà hàng lấy tiền nuôi nghề hát

Nếu nói đúng ra thì Dương Ngọc Thái khá thuận lợi trên con đường đi hát, sau khi tốt nghiệp PTTH, Thái thi vào trường Cao đẳng văn hóa Nghệ Thuật TP HCM, vừa mới tốt nghiệp thì được Sở Văn hóa Thể thao TPHCM cử đi lưu diễn bên Nhật 1 tháng trong chương trình “Osaka in the world”. Đây là trường hợp hiếm, cả trường chỉ chọn một người và Thái được chọn. Sau khi từ Nhật trở về Dương Ngọc Thái bắt tay vào làm album đầu tiên với dòng nhạc quê hương Nam bộ chủ đề là “Đất khách quê  người”. Trong album có sự tham gia của ca sĩ hải ngoại Hương Lan và ca sĩ Vân Khánh. Ngay năm sau đó, Dương Ngọc Thái lại cho ra mắt CD thứ 2 với chủ đề “Hương sắc miền Nam”, nhưng chính Dương Ngọc Thái cũng “thú nhận” rằng album này không thành công lắm vì những bài hát trong album là những bài cũ, đàn anh đàn chị đã hát rồi, Thái hát khó vượt qua được họ. Để “phục thù” cho album này, Dương Ngọc Thái ra một CD Liên khúc quê hương chủ đề “Nợ em một khúc dân ca” chung với nữ ca sĩ hải ngoại nổi tiếng Hương Lan. Album này được trong và ngoài nước đón nhận rất nồng nhiệt.


Dương Ngọc Thái

Chỉ nhìn vào những gì Dương Ngọc Thái đã làm cũng đủ biết nỗ lực của anh với nghề ca hát như thế nào và cũng thấy đủ những thuận lợi của Thái với nghề. Dương Ngọc Thái được sự đỡ đầu quá hoàn hảo từ “cây đa, cây đề” của dòng nhạc quê hương là nữ ca sĩ Hương Lan, chị Hương Lan nhận  Dương Ngọc Thái làm em kết nghĩa, chỉ dạy cho Thái cách hát, chị Hương Lan vốn thương lắm những người trẻ tuổi mà yêu dòng nhạc quê hương, hát dòng nhạc quê hương. Tình cảm ấy đã giúp Dương Ngọc Thái rất nhiều trên con đường sự nghiệp, chị Hương Lan hát chung với Dương Ngọc Thái mà không cần cát xê, chỉ hát vì yêu quý một tấm lòng đi theo dòng nhạc quê hương.

Nhưng, 7 năm trời theo nghề hát vẫn không giúp Dương Ngọc Thái nổi đình nổi đám được, tiền đi hát thì ít, show cũng không nhiều, Dương Ngọc Thái tâm sự, anh thực sự chật vật vì đi hát, kiếm được cái xe đi hát thì tiền cát xê chẳng đủ đổ xăng. Ba mẹ Dương Ngọc Thái nhất quyết bắt con phải nghỉ hát ở nhà kinh doanh để kiếm tiền vì Thái đi hát cứ “rút ruột” gia đình để làm album mà tiền thì không mang về. Bố mẹ thấy con trai lận đận quá nên cũng xót xa, không muốn con theo nghề. Dương Ngọc Thái quyết định mở một nhà hàng ăn uống để có “vốn” nuôi nghề hát. Tiền lời của nhà hàng cũng đều bị Dương Ngọc Thái “rút ruột” bù đắp cho những chi phí khi đi hát, đi hát không có mấy tiền mà tiền đổ ra ngày hôm nay nhiều hơn ngày hôm qua.



Cơ cực nhưng Thái không chịu được nếu bỏ hát, anh vẫn kiên trì con đường mình đã chọn. Dương Ngọc Thái tâm tình: “2 năm nay có lẽ Thái mới “thở” được chút vì cũng đã có tên có tuổi, đi hát nhiều, tiền đi hát giờ còn hơn cả tiền lời của nhà hàng nữa” (cười). Tên tuổi của Dương Ngọc Thái bắt đầu được biết đến nhiều nhất là khi anh tung ra VCD vol 1 “Dì ghẻ con chồng”, khán giả thấy yêu quý một chàng giáo làng hiền lành, đẹp trai trong ca khúc “Gọi đò” – nhạc sĩ Hồng Xương Long. Sau khi phát hành album này DNT được khán giả biết nhiều qua những ca khúc như: Gọi đò, Dì ghẻ con chồng, Éo le cuộc tình v.v… Ngay sau đó, anh quyết định thực hiện một liveshow kỷ niệm 7 năm ca hát của mình với chủ đề “Một thoáng quê hương” vào năm 2008, chính Dương Ngọc Thái cũng không ngờ liveshow lại thành công đến thế, liveshow có quay hình và phát hành DVD, Dương Ngọc Thái cũng bất ngờ vì đĩa phát hành rất mạnh và anh cũng được mời ra hải ngoại diễn liên tục. Năm 2009, Dương Ngọc Thái lại tiếp tục làm live show “Một thoáng quê hương 2” và có nhiều thành công hơn nữa bởi liveshow được đầu tư kỹ lưỡng hơn liveshow 1. Mục tiêu của Dương Ngọc Thái là mỗi năm sẽ tổ chức một liveshow như một thương hiệu riêng của mình.

Đau khổ mới có thành công?
    
“Khi Thái đi hát, thất bại, không được ai biết đến, nhiều người cũng cứ nói ra nói vào, Thái buồn lắm, đã nhiều lần định bỏ nghề rồi đó chứ. Nhất là những người bạn Thái chơi cùng toàn người nổi tiếng, Thái đi cùng họ, họ đi đâu cũng được đón nhận, cũng được xin chữ ký, hát thì khán giả vỗ tay… Nhiều khi đi cùng thấy tủi phận lắm, mình cũng là ca sĩ đây mà đi đâu cũng không ai biết mình là ai, không ai đón tiếp cả.  Rơi vào cảnh đó nên lại càng chán nản hơn, buồn kinh khủng chỉ muốn bỏ nghề, đôi khi chỉ muốn bỏ đi làm kinh doanh cho rồi, kinh doanh dù sao cũng không cơ cực như nghề này. Nhưng, tôi ra hát thì khán giả thích lắm, họ không muốn cho vào chỉ yêu cầu hát nữa nhưng họ không biết tôi là ai cả, họ chỉ thích dòng nhạc của tôi mà thôi”.


Dương Ngọc Thái và "Công chúa thỏ" Phạm Thanh Thảo

Cũng vì cám cảnh cho bản thân mình khi đi cạnh những người nổi tiếng, khi không ai biết mình là ai như vậy nên Dương Ngọc Thái đã quyết tâm phải được bằng bạn bằng bè. Thái quyết tâm ra băng đĩa, ra chương trình, rồi thì từ từ khán giả cũng biết, Thái đã nghĩ mình cứ cố gắng, cố gắng hết mình sẽ có ngày được như bè bạn vậy.

Chọn dòng nhạc quê hương cũng là điều khó khăn với Dương Ngọc Thái, bởi dòng nhạc này không giống nhạc trẻ, bởi nhạc trẻ chỉ cần có một bài “hit” là nổi tiếng. Dương Ngọc Thái xác định: “Tuy lâu và chậm nhưng nếu đã có tên trong dòng nhạc quê hương thì sẽ bền vững, sẽ không như nhạc trẻ nhanh lên mà cũng nhanh rớt”. Lúc này, Dương Ngọc Thái đã tự tin với vị trí của mình, anh nói đùa: “Giờ tiền đi hát nhiều hơn tiền lời nhà hàng, có thể bù cho nhà hàng được rồi”. Thái nói, anh là người tham lam, muốn làm rất nhiều, muốn kinh doanh giỏi và hát cũng giỏi, ngoài nhà hàng, Dương Ngọc Thái có một Cty chuyên đào tạo ca sĩ trẻ và anh đang dự kiến mở một spa chăm sóc sắc đẹp tại TP Hồ Chí Minh.

Khi đã có tên tuổi ở dòng nhạc quê hương, Dương Ngọc Thái cũng “đá chéo” sang hát nhạc trẻ với album “Chẳng lẽ anh không đáng là người em yêu” với ca khúc được các bạn teen yêu thích hiện nay là “Mùi nước hoa lạ”… Với sắc vóc đẹp trai, hào hoa, Dương Ngọc Thái có nhiều điều kiện để hát nhạc teen, nhưng anh chỉ “đá ngang” để biết mình có nhiều ưu thế còn Dương Ngọc Thái vẫn chung thủy với nhạc quê hương. Cũng bởi “đá chéo” như vậy mà Dương Ngọc Thái đang ấp ủ một dự định khá đặc biệt là liveshow “Một thoáng quê hương 3” của anh vào tháng 4 sắp tới sẽ là một chương trình độc đáo, anh sẽ “gom” hết các ca sĩ nữ trẻ nổi tiếng vào liveshow và họ sẽ hát nhạc quê hương trữ tình chứ không phải hát nhạc trẻ như chuyên môn của họ. Dự báo, đây là điểm rất đặc biệt tại liveshow này và chắc chắn đây cũng sẽ là chương trình mà nhiều nữ ca sĩ trẻ lần đầu tiên hát nhạc trữ tình.

Năm 2011, chàng ca sĩ đẹp trai này lên dự kiến sẽ thực hiện rất nhiều công việc trong nghề nghiệp, fan hâm mộ cũng đang ngóng chờ những dự án mới của anh.
Theo Đời sống gia đình
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 Nhà tài trợ Vàng Hoàng Tố Nữ

Tiêu điểm - Spotlight