Ca sĩ Đức Tuấn: Tôi luôn thích sự thử thách

Thứ Năm, 26/06/2014 08:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình Dấu ấn lần thứ 11 sẽ diễn ra vào ngày 5/7 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du (TP.HCM) với nhân vật chính là ca sĩ Đức Tuấn. Chương trình này sẽ tái hiện con đường 15 năm hoạt động âm nhạc của anh.
Đức Tuấn ít khi để ai làm live show cho mình bởi anh vốn là người cầu toàn. Những live show trước của anh luôn được đầu tư rất kỹ, khách mời tên tuổi tầm cỡ quốc tế. Vì thế, hẳn sẽ có nhiều điều Đức Tuấn cần nói thêm về mình qua live show này.
Không tham lam đưa hết vào chương trình
* Là người ít khi bằng lòng với chính mình. Vậy anh có hài lòng với những gì mình sẽ thể hiện tới đây tại Dấu ấn?
- Vì live show chưa diễn ra nên nói hài lòng sẽ là quá sớm, nhưng những gì được lựa chọn cho Dấu ấn có thể được coi là một phần nhỏ từ những gì hay nhất của Đức Tuấn. Cộng thêm những yếu tố mới lạ lần đầu được đưa vào, tôi tin là khán giả sẽ có nhiều sự bất ngờ, sẽ có một cảm nhận hoàn toàn mới về âm nhạc của tôi và bản thân con người tôi.
Khán giả cũng có thể nhận thấy rằng sự cầu toàn, cầu kỳ và cả tham vọng của tôi đôi khi không phải nằm ở những gì đồ sộ, hoành tráng, mà ở ngay trong sự giản dị, thậm chí tối giản cả về âm nhạc và sân khấu.
Sẽ có những tiết mục lẽ ra có thể dàn dựng rất hoành tráng, nhưng tôi lại quyết định sẽ làm thật đơn giản, và hiệu quả cảm xúc chắc chắn sẽ rất lớn. Và ngược lại cũng sẽ có những màn trình diễn đồ sộ, phức tạp đem lại hiệu quả thị giác mạnh mẽ. Tôi là người luôn thích thử thách mà. Càng thử thách nhiều tôi càng thích.
* Trong chương trình này, dường như có một giai đoạn nào đó trên con đường âm nhạc của mình mà anh không muốn nhắc đến?
- Chỉ có album đầu tay Anh yêu em là tôi không chọn được bài nào đưa vào, không phải vì không có bài ưng ý, mà thực sự là đôi khi mình phải chấp nhận lựa chọn, không thể tham lam.
Dấu ấn dù là live show có tính tổng hợp về sự nghiệp của tôi, thì vẫn phải có những ý đồ dàn dựng theo những ý tưởng thống nhất, và những bài hát phù hợp sẽ được chọn. Tôi sẽ trở lại với những bài hát “chưa được chọn” vào một dịp khác. Bởi tùy theo từng giai đoạn, từng chương trình mà có những lựa chọn khác nhau.
Muốn trở thành nghệ sĩ trình diễn hấp dẫn
* Nhạc sĩ Hoàng Nhã sẽ là người thay thế Thanh Tâm trong phần biên tập âm nhạc, anh có thể cho biết lý do?
- Tôi tập hợp một số anh em nhạc công thân thiết nhằm lập một ban nhạc để họ có thể biểu diễn cùng tôi trong các chương trình từ phòng trà tới live show lớn.  Hoàng Nhã đã cộng tác với tôi được mấy năm nay và hiện là người dàn dựng các tiết mục của tôi cho ban nhạc.
Ban nhạc này có thể chơi hầu hết các bài mà tôi đang hát, họ hiểu cả những việc tạo hiệu ứng cho khán giả, cách phối hợp với ca sĩ để nâng hiệu quả bài hát… Nói chung là chúng tôi quá hiểu nhau cho nên tôi lấy luôn các cộng sự này để làm chương trình, cũng là một cách tiết kiệm thời gian.
* Dạo gần đây, anh xuất hiện khá nhiều trên các chương trình ca nhạc truyền hình và lần nào cũng thấy anh mới mẻ trong phần trình diễn. Anh đang muốn khán giả thấy ở anh nhiều hơn về khả năng trình diễn?
- Đúng vậy, tôi muốn thể hiện mình không chỉ là một ca sĩ hát hay mà còn là nghệ sĩ trình diễn hấp dẫn. Đây có thể coi là bước tiếp theo sau việc hát nhạc kịch vốn đã đem lại thành công cho tôi trước đây. Tôi đã áp dụng lối hát nhạc kịch vào các dòng nhạc trẻ và nhạc xưa, được khán giả yêu thích, nay tôi tiếp tục giới thiệu lối trình diễn mang phong cách nhạc kịch, với vũ đạo lôi cuốn, trang phục bắt mắt… để tăng thêm tính giải trí cho các phần biểu diễn của mình. Hy vọng khán giả sẽ tiếp tục yêu thích và ủng hộ tôi, như đã từng thích nghe tôi hát.
* Anh sắp ra album mới hát về nhạc Phạm Duy, anh có thể hiện phần nào trong đêm diễn lần này và anh có thể nói qua về album sắp phát hành đó?
- Album Requiem với các tác phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy được tôi thu âm tại Đức sẽ phát hành vào ngày 5/7 - ngày diễn ra live show Dấu ấn. Tôi sẽ tung ra cả phiên bản CD và đĩa nhựa vinyl. Đây là album được thu âm với chất lượng âm thanh rất cao, mang tính thính phòng pha trộn với jazz rất đặc biệt. Các bài hát Phạm Duy được chọn cho Dấu ấn sẽ mang tinh thần khác với trong Requiem.
Nguyên Minh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*