Ca khúc biển đảo của Quỳnh Hợp: Trường Sa là 'làng quê' thân yêu

Thứ Bảy, 21/09/2013 13:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc sĩ Quỳnh Hợp (BTV âm nhạc - Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM) là nhạc sĩ có nhiều ca khúc về biển đảo và bộ đội hải quân.
Về biển đảo, Quỳnh Hợp có hơn 40 ca khúc, 1 đêm nhạc và đã phát hành Trường Sa giữa trùng khơi sóng (2010), Tổ quốc nhìn từ biển (2011), Nơi ta viết tình ca (2012) là 3 album chung với nhạc sĩ - đại tá Nguyễn Hồng Sơn (Giám đốc Bệnh viện 175 Bộ Quốc phòng); 2 album riêng Thì thầm với biển khơi (2005) & Nghe em hát ở Trường Sa (2013). Đó là tình yêu mà Quỳnh Hợp dành cho biển đảo Tổ quốc và những người lính biển trong hơn 30 năm sáng tác của mình bên cạnh hàng trăm ca khúc về những đề tài khác.
Bén duyên biển đảo từ sáng tác đầu tay
Năm 1988, năm đánh dấu bước chuyển đổi trong con đường âm nhạc của Quỳnh Hợp khi ca sĩ Quỳnh Hợp của đoàn Nghệ thuật Không quân về học khoa sáng tác tại Học viện Âm nhạc Quốc gia VN. 1988 cũng là năm xảy ra một sự kiện lớn “bi thương và oanh liệt” đối với Hải quân VN trên biển Đông, hoạt động sáng tác thơ, nhạc về biển đảo lúc đó rất sôi sục. Quỳnh Hợp đã hòa mình vào không khí đó với Nghe em hát ở Trường Sa. Bài hát vừa viết xong đã thu âm tại Đài Tiếng nói VN do chính Quỳnh Hợp thể hiện để phục vụ cho “sự kiện nóng” vừa xảy ra trên biển Đông. Đó là duyên đầu của nữ nhạc sĩ với những người lính biển.
Nhạc sĩ Quỳnh Hợp (giữa), ca sĩ Dương Quốc Hưng (bìa phải) và nhóm thủy thủ tàu HQ960 lên thăm đảo Đá Lát (5/2013)
Năm 1988 cũng là năm mà Quỳnh Hợp tìm được một nửa của đời mình, chàng công tác ở ngành dầu khí (Petrovietnam II). Cũng vì thế mà Quỳnh Hợp có nhiều dịp cùng ông xã đi đến những vùng biển và những ca khúc về biển lần lượt ra đời như Về thăm biển quê em (thơ Phạm Minh Châu), Một ngày nơi đảo Cồn Cỏ (thơ Xuân Lợi), Bay ra Côn Đảo, Bình minh Côn Đảo, Đảo ngọc… Trong đó Bay ra dàn khoan (phổ thơ của ông xã) được giải thưởng Hội Nhạc sĩ VN, giải thưởng Liên đoàn Lao động TP.HCM; Lính đảo đợi mưa (thơ Trần Đăng Khoa) được giải A - Giải thưởng 5 năm về VHNT của Quân chủng Hải quân...
“Live show” biển đảo
Sau khi cùng nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn phát hành album Trường Sa giữa trùng khơi sóng (9/2010), tháng 5/2011, Quỳnh Hợp được Quân chủng Hải quân mời ra thăm Trường Sa. Lần đầu tiên đặt chân đến một nơi mà trước đây mình chỉ nghe và tưởng tượng. Chứng kiến cuộc sống của những người lính đảo, Quỳnh Hợp thấu hiểu những gian lao, vất vả và cảm nhận được tấm lòng của người lính biển với nhân dân, với Tổ quốc.
Từ Trường Sa về, Quỳnh Hợp viết một loạt ca khúc như: Tạm biệt Trường Sa, Kỷ niệm Trường Sa rồi Tổ quốc nhìn từ biển (thơ Nguyễn Việt Chiến), Đảo chìm, Đảo bão (thơ Nguyễn Trọng Tạo)…
Những ca khúc ấy không chỉ hòa vào không khí “sục sôi” của nhân dân cả nước trước nguy cơ biển Đông bị xâm lấn mà còn được ra mắt trong album Tổ quốc nhìn từ biển, được trình diễn trong đêm nhạc Tổ quốc nhìn từ biển, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM tối 28/8/2011 do Quân chủng Hải quân tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển. 24 ca khúc về biển đảo được trình diễn trong đêm này thì có đến 18 ca khúc riêng của Quỳnh Hợp và 2 ca khúc viết chung với đại tá Nguyễn Hồng Sơn.
Tháng 5 năm 2013, Quỳnh Hợp lại được Quân chủng Hải quân mời ra Trường Sa thực tế sáng tác cùng một số nhạc sĩ như Nguyễn Cường, Giáng Son, Cát Vận… Đến Trường Sa lần này, Quỳnh Hợp còn phát hiện ra một điều hết sức thú vị, đó là sức sống của Trường Sa. Trường Sa đã thật sự là vùng đất sống, có dân cư, đền, chùa, làng xóm, có vườn rau, giàn bầu; có trường học với tiếng ê a học vần của trẻ thơ… Những điều đó được Quỳnh Hợp phản ánh qua ca khúc Làng đảo từ thơ của đại tá - nhà thơ Nguyễn Hữu Quý.
Tháng 12 năm nay, kỷ niệm ngày thành lập QĐNDVN và hướng đến kỷ niệm 50 năm chiến thắng trận đầu của Hải quân VN (8/2014), Quỳnh Hợp ra mắt album ca nhạc Với Trường Sa trong đó có Làng đảo và nhiều ca khúc lần đầu ra mắt khán giả cả nước.
HỮU TRỊNH
Thể thao & Văn hóa
Ca khúc về biển đảo của nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã góp phần làm mới mảng ca khúc này. Giới thiệu hình ảnh trẻ trung, hiện đại của Hải quân VN, phản ánh sức sống của Trường Sa - một vùng đất như bao làng quê thân yêu khác của VN.
Âm nhạc viết về biển đảo của Quỳnh Hợp vừa trữ tình vừa hào hùng. Giai điệu, tiết tấu hiện đại, ngoài tình ca còn có dance, pop/ballad, pop, rock, hip-hop… dành cho nhiều đối tượng công chúng.

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7