Bị phạt 600.000 USD vì vi phạm bản quyền, đưa phim lên mạng

Thứ Năm, 19/12/2013 11:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một người đàn ông sống ở Thụy Điển đã bị phạt khoản tiền 4,3 triệu Krona - hơn 600.000 USD do đưa phim trái phép lên một trang web chia sẻ torrent trên mạng internet.

Thụy Điển là một trong những quốc gia có hình phạt nặng nhất cho những hành vi cố tình vi phạm bản quyền hay chia sẻ âm nhạc, phim trái phép. Hiệp hội Liên minh chống nạn vi phạm bản quyền nói rằng đây là sự việc nghiêm trọng nhất ở Thụy Điển từ trước đến nay.

The Pirate Bay là trang web chia sẻ torrent trái phép lớn nhất trên thế giới

Trong khi đó những người phản đối cho rằng hình phạt đã không còn phù hợp trong thời điểm hiện tại. Người đàn ông 28 tuổi ngoài việc phải nộp khoản tiền hơn 600.000 USD sẽ phải thụ án tù treo với 160 giờ hoạt động công ích. Danh tính của người đàn ông không được công bố nhằm phù hợp với luật pháp Thụy Điển.

Một trong những người sáng lập tổ chức Pirate ở Thụy Điển cho rằng cách duy nhất để chấm dứt nạn vi phạm bản quyền là đưa ra điều luật mới cho phép chia sẻ các sản phẩm văn hóa một cách hạn chế. "Án phạt hơn 600.000 USD là quá nặng".

Hãng phim Nordisk AS - công ty sở hữu bản quyền đối với những bộ phim mà người đàn ông tải lên mạng internet nói rằng công ty đang thống kê những thiệt hại về tài chính. Nordisk AS đã yêu cầu tăng gấp đôi số tiền phạt đối với người đàn ông.

Đối với 517 bộ phim khác bị tải lên trái phép bởi người đàn ông trên trang Swebits.org, không có thống kê chính xác thiệt hại tài chính nên không được liệt kê trong khoản tiền phạt hơn 600.000 USD.

Hiệp hội Liên minh chống nạn vi phạm bản quyền Thụy Điển tuyên bố: "Số tiền phạt mà người đàn ông phải nộp cần phải tương xứng với khoản tiền mua giấy phép hợp pháp để phân phối phim tự do".

"Anh ta cũng phải bồi thường thiệt hại cho những thiệt hại về tài chính đối với những công ty có quyền phân phối bộ phim".

Liên minh chống nạn vi phạm bản quyền cũng khẳng định họ sẽ đưa nhiều trường hợp tương tự ra ánh sáng trong tương lai gần nhằm hạn chế tối đa nạn tải và chia sẻ phim vi phạm bản quyền trên mạng internet.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*