'Bảo mẫu siêu quậy': Yêu lắm, dàn diễn viên 3-4 tuổi!

Thứ Sáu, 29/05/2015 05:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ phim hài, hành động, gia đình Bảo mẫu siêu quậy (KB: Thanh Hương - Lê Bảo Trung, ĐD: Lê Bảo Trung) khởi chiếu toàn quốc ngày 29/5 là một sản phẩm cho trẻ em và vì trẻ em. Nếu thiếu tình yêu này thì nhà sản xuất và đạo diễn sẽ không phiêu lưu, vì làm phim cho trẻ em không hề đơn giản, nhất là ở việc bán vé.
Điểm dễ mến và nổi trội của phim này là ở 4 diễn viên nhí 3 - 4 tuổi, trong đó có 2 bé Lữ Triển Chiều (3 tuổi, vai Simba) và Duy Anh (4 tuổi, vai Bo) đã có những màn diễn khá tự nhiên, thu hút gây ấn tượng.
Lê Bảo Trung cho biết anh đã mất hơn 4 tháng chọn lựa từ khoảng 300 đứa bé đến tham gia thử vai. “Chỉ đạo các bé diễn xuất khó một, năn nỉ và dỗ ngọt các bé theo hết phim là khó mười. Ra phim trường rồi các bé đòi về, khóc lóc, không chịu diễn là điều gặp hàng ngày, nên làm được phim này, tôi cảm thấy hiểu trẻ em và hiểu con mình nhiều hơn” - Lê Bảo Trung tâm sự.
Một tiếng cười nhân ái
Với một kịch bản như phim này, đạo diễn có thể “quậy tưng” để trở thành một sản phẩm hành động - hài kiểu Ở nhà một mình (tựa gốc: Home Alone, phát hành 1990), nơi làm nên tên tuổi Macaulay Culkin, vai Kevin McCallister.
Trong phim này, Kevin (8 tuổi) là đứa con thường gây rắc rối cho gia đình, chính “nguồn gốc” này đã giúp em trị được mấy tên trộm; còn trong Bảo mẫu siêu quậy, Bo (4 tuổi) cũng rất quậy, nên sau đó mới “lãnh đạo” được cuộc chạy trốn khỏi nhà trẻ Thiên Đường, nơi có băng nhóm bắt cóc trẻ em.

Từ trái qua: Khang Luân (4 tuổi, vai Luân), Lữ Triển Chiều (3 tuổi, Simba), Cát Vi (4 tuổi, Vi Vi), Duy Anh (4 tuổi, Bo)
Thế nhưng Lê Bảo Trung - người vốn mê phong cách làm quá (over) của siêu sao Châu Tinh Trì - đã không làm quá mà để phim đi theo hướng đời thường hơn, nơi sự việc xảy ra vốn phải tin được.
Phim sẽ không sa đà vào hài hước, hành động, dù tiếng cười và các pha nguy hiểm vẫn là quá sức với các em trong khoảng 3 - 4 tuổi. Sự tiết chế này cho thấy người làm phim không vì thị hiếu người xem, vì thu hút bán vé, mà tỏ rõ niềm yêu thương và tiếng cười nhân ái với trẻ em.
Sự tiết chế cũng phần nào đáp ứng được “ước mơ siêu nhân” mà đứa trẻ nào có mơ mộng cũng đôi lần nghĩ đến. Nếu đạo diễn làm quá thì ước mơ đó sẽ trở nên xa vời, đẩy câu chuyện vào cõi viễn tưởng. Hơn nữa, nếu không tiết chế, phim có thể sẽ trở nên quá bạo lực, hoặc quá hài nhảm, vô tình đi ngược lại tinh thần mà phim hướng đến.
Thách thức

Mặc cho Bảo mẫu siêu quậy là phim Việt chiếu rạp duy nhất dành cho trẻ em từ đầu năm 2015 đến nay; mặc cho chất lượng đã được nâng lên so với các phim khác của Lê Bảo Trung, thế nhưng thách thức không hề ít.
Đầu tiên phim chiếu rạp cho trẻ em thì phải cần người lớn đi cùng. Vậy phim sẽ và phải tập trung vào đối tượng nào, bởi để người lớn đủ động lực dắt trẻ em đi xem không hề dễ, họ biết làm gì suốt 90 phút.
Trong Bảo mẫu siêu quậy, các vai diễn do Đinh Ngọc Diệp, Trương Quỳnh Anh, Hiếu Hiền, Tuấn Voi, Hà Việt Dũng, Tuyền Mập, Phạm Văn Mách… là để đảm trách việc giữ chân người lớn.
Theo các khảo sát độ tuổi mua vé xem phim gần đây thì khá ít các gia đình có con nhỏ cùng đến rạp, chỉ trừ một số phim bom tấn do Walt Disney sản xuất.
Chấp nhận phiêu lưu với phân khúc hẹp này một lần nữa chứng tỏ trách nhiệm với trẻ em của những người làm nên Bảo mẫu siêu quậy. Nếu ai cũng làm phim chỉ vì “nam thanh nữ tú” để bán vé thì trẻ em, người già, người khuyết tật… sẽ bị lãng quên trong thế giới phim ngày một đồ sộ về số lượng.
Chính những lý do như vừa nêu mà nhiều người cầu mong cho Bảo mẫu siêu quậy có lãi, dù nhiều dù ít. Chính sự thành công này sẽ góp thành động lực để nhiều nhà sản xuất khác mạnh dạn, hào phóng, phiêu lưu cùng các phân khúc hẹp khác. Chính các phân khúc này dễ làm nên những câu chuyện lạ mắt và nhân ái.
Văn Bảy
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*