‘Bão’ Led Zeppelin tái đổ bộ làng nhạc

‘Bão’ Led Zeppelin tái đổ bộ làng nhạc

Chủ Nhật, 16/03/2014 08:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vào tháng 6, ban nhạc rock Anh huyền thoại Led Zeppelin sẽ gây náo động trở lại với việc tái bản 3 album phòng thu của họ, kèm theo một loạt ca khúc, hàng chục bản ghi âm phòng thu và ghi âm trình diễn sống chưa từng công bố.
Đây sẽ là lần đầu tiên trong hơn 30 năm qua, Led Zeppelin phát hành các nhạc phẩm chưa từng được biết đến của nhóm. Ngoài ra, ban nhạc còn phát hành đĩa than, một cuốn sách dày 70 trang in các hình ảnh chưa hề được công bố và đồ lưu niệm của họ.

Các thành viên còn sống của ban nhạc rock Anh huyền thoại Led Zeppelin và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng
Đại diện cho một thời kỳ thu âm3 album trên, gồm Led Zeppelin, Led Zeppelin IILed Zeppelin III đều được Jimmy Page, nghệ sĩ guitar của Zeppelin, xử lý kỹ thuật số trước khi tái bản. “Chất liệu trong các đĩa CD được phát hành đợt này đại diện cho một thời kỳ thu âm của Led Zeppelin” - Page cho biết. Được biết tất cả 9 album phòng thu của ban nhạc sẽ được phát hành trong thời gian tới, sau khi ban nhạc đã đồng ý bổ sung catalogue nhạc của họ vào trang web dịch vụ âm nhạc Spotify.Ban nhạc đã ghi âm Led Zeppelin II hồi năm 1969. Đây là album định hình nên âm thanh riff-heavy của họ (riff là một thuật ngữ, nói về những đoạn nhạc ngắn được chơi đi chơi lại bằng nhiều nhạc cụ khác nhau, thường là đàn guitar). Album Led Zeppelin II tái bản có 9 nhạc phẩm. Bên cạnh 7 ca khúc nằm trong album gốc, như các bản hit Whole Lotta Love, Dazed And Confused, Heartbreaker và Moby Dick, còn có bản thu âm màn trình diễn của ban nhạc (chưa được công bố) tại Nhà hát Olympia ở Paris ngày 10/10/1969. Ngoài ra album còn có La La, ca khúc được thu âm cùng thời điểm đó, nhưng chưa được phát hành. Còn Led Zeppelin III có 7 ca khúc phòng thu của album gốc và 3 nhạc phẩm chưa hề được phát hành, gồm Jennings Farm Blues, Bathroom SoundKeys To The Highway/Trouble In Mind.

Bìa 3 album sắp được tái phát thành của Led Zeppelin

Vẫn được quan tâm đặc biệtTrong bối cảnh lượng tiêu thụ đĩa CD ngày càng sụt giảm, không lạ khi nền công nghiệp âm nhạc đang tìm cách kiếm tiền từ những người hâm mộ lớn tuổi bằng cách tái bản các nhạc phẩm kinh điển một thời.Quả thực, sự quan tâm tới Led Zeppelin, một trong những ban nhạc cách tân nhất của dòng rock, vẫn còn rất mạnh mẽ. Năm 2012, ban nhạc đã được mời tới Nhà Trắng trình diễn và họ đã được Trung tâm Kennedy tôn vinh do những đóng góp cho nền văn hóa đại chúng Mỹ. Hồi tháng 1, ban nhạc đã đoạt giải Grammy Album Rock hay nhất với Celebration Day, được thu âm từ màn trình diễn sống của họ tại Sân vận động O2, nhằm tôn vinh Ahmet Ertegun, ông chủ hãng thu âm Atlantic Records.Led Zeppelin được thành lập hồi năm 1968 với các thành viên là Jimmy Page (guitar), Robert Plant (hát chính, harmonica), John Paul Jones (bass, keyboard) và John Bonham (trống, bộ gõ). Ban nhạc “làm mưa làm gió” trong suốt những năm 1970. Led Zeppelin cùng với 2 ban khác là Black Sabbath và Deep Purple được coi là những người đặt nền móng đầu tiên cho hard rock và heavy metal.Khó có khả năng tái lưu diễnLed Zeppelin là một trong những ban nhạc rock có ảnh hưởng nhất mọi thời đại, tạo cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ, từ Madonna tới Metallica và Jack White. Ca khúc nổi tiếng nhất của họ, Stairway To Heaven, luôn là 1 trong số những ca khúc được mến mộ nhất. Đến nay, lượng đĩa bán ra của ban nhạc đã đạt hơn 300 triệu bản trên toàn thế giới. Khét tiếng với lối sống trụy lạc, trác táng khi lưu diễn, Led Zeppelin tan rã vào năm 1980, sau cái chết của tay trống John Bonham. Việc Led Zeppelin tái bản các album và phát hành nhạc kể trên đã khiến người hâm mộ hy vọng họ sẽ lại tổ chức lưu diễn. Được biết, buổi hòa nhạc tái hợp của ban nhạc hồi năm 2007 tại Sân vận động O2 ở London (Anh) đã được khán giả cổ vũ cuồng nhiệt.Tuy nhiên, trong khi Page (70 tuổi) và nghệ sĩ guitar bass John Paul Jones đang rất háo hức lên đường lưu diễn thì giọng ca Robert Plant lại từ chối, bởi ông thích theo đuổi sự nghiệp solo (đã đoạt giải Grammy) hơn.
Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7