Anh em đạo diễn Park Chan Wook: Mời cả thế giới làm phim về Hàn Quốc

Thứ Tư, 26/02/2014 12:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bitter, Sweet, Seoul là dự án điện ảnh mới nhất của anh em nhà làm phim Hàn Quốc danh tiếng Park Chan Wook và Park Chan Kyong. Bộ phim tài liệu nhằm quảng bá cho thủ đô Seoul này đã thu hút sự chú ý lớn của dư luận bởi cách làm phim độc đáo: mời mọi người dân trên toàn cầu tham gia hoạt động sản xuất.
Anh em nhà đạo diễn Park được chính quyền thành phố Seoul thuê làm Bitter, Sweet, Seoul (tạm dịch: Cay đắng, Ngọt ngào, Seoul) với mục tiêu quảng bá thành phố tới khán giả toàn cầu. Không muốn cho ra đời một tác phẩm mang tính rập khuôn, cả hai đã chọn cách làm “không giống ai”.
Phim quảng bá mang đầy tính nghệ thuật
Họ kêu gọi công chúng địa phương và cả hải ngoại tham gia làm phim. Bất cứ ai cũng có thể gửi cho họ các đoạn video quay Seoul. Thời gian nhận các đoạn video kéo dài 98 ngày, bắt đầu từ 20/8/2013. Kết quả là có 2.821 người trên khắp thế giới gửi tới tổng cộng 11.852 đoạn video.

Từ trái sang: Đạo diễn Park Chan Wook (trái), Thị trưởng thành phố Seoul, ông Park Won Soon và đạo diễn Park Chan Kyong tại cuộc họp báo giới thiệu phim “Bitter, Sweet, Seoul” tại Seoul Cinema
Các đoạn video này rất đa dạng, gồm từ những cảnh quay đơn giản, có độ phân dải thấp ghi cảnh khiêu vũ, cho tới hình ảnh khủng khiếp về vụ cháy cổng thành cổ Sùng Lễ Môn, hay ghi lại một cuộc tản bộ ngẫu hứng khắp các ngõ hẻm của Seoul và những nơi bị bỏ quên khác, do một nhiếp ảnh gia thực hiện. Từ kho video này, anh em đạo diễn Park đã chọn ra 154 đoạn tốt nhất. Họ kết hợp chúng thành một bộ phim tài liệu dài 1 tiếng.
Bộ phim ra đời đã thể hiện được những hình ảnh đa dạng, độc đáo về con người và phong cảnh Seoul, qua con mắt của người Hàn Quốc và du khách. Phim cũng thể hiện tốt nhiều trải nghiệm khác nhau của họ, giúp chính quyền Seoul có được bộ phim quảng bá mang đầy tính nghệ thuật, dù mô tả thành phố theo cách thức hết sức bình dị.
“Ý nghĩa lớn nhất của dự án là mọi người trên khắp thế giới có thể cùng tham gia làm phim. Điều này khiến dự án thực sự có ý nghĩa” - ông Park Won Soon, Thị trưởng thành phố Seoul, nói tại cuộc họp báo giới thiệu phim.

Hình ảnh trong phim “Bitter, Sweet, Seoul”
“Đây mới là seoul thực thụ”

Sau 6 tháng sản xuất và biên tập, bộ phim vừa ra mắt công chúng Hàn Quốc hồi giữa tháng này.
“Seoul không phải là một thành phố có nhịp sống đều đều. Tôi nghĩ bộ phim thực sự nêu được hết các đặc điểm khác nhau của Seoul. Phim đề cập đến nhiều đề tài khác nhau, song chúng tôi không xoáy đến ý nghĩa hay những câu chuyện đằng sau mỗi đoạn video mà chú trọng tới bức tranh lớn hơn và câu chuyện xuyên suốt bộ phim” - anh em đạo diễn Park nói tại cuộc họp báo.
Như tiêu đề phim đã nêu, dự án điện ảnh này không chỉ mô tả cảnh đẹp hay những khía cạnh “ngọt ngào” của Seoul, giống như nhiều phim khác về thành phố, mà còn làm nổi cả khía cạnh “cay đắng”. Ngay từ khi còn đang “thai nghén” làm phim, anh em đạo diễn Park đã chủ định mô tả Seoul vừa cổ kính vừa hiện đại, với lịch sử đầy hỗn loạn. Và cũng giống như bất cứ thành phố nào khác, Seoul cũng có những mảng tối kèm theo.
“Nếu hình ảnh trong phim chỉ nêu khía cạnh tốt đẹp như trong tranh của Seoul, mọi người đều sẽ biết đây là sự dối trá. Seoul có một lịch sử lâu dài và sôi động. Chúng ta không nên phủ nhận hay sợ hãi nêu ra quá khứ đen tối, cũng như cuộc sống hiện nay của thành phố. Phim mô tả nhiều phong cách sống khác nhau của Seoul, thậm chí tôi đã học hỏi được những điều nhất định khi xem phim” - Thị trưởng Park Won Soon nói.
Phần nhạc trong phim không chỉ là những âm thanh truyền thống của Hàn Quốc, mà còn có những giai điệu rock hiện đại và thậm chí cả lời cầu kinh của người Hồi giáo, qua đó cho thấy Seoul đang nuôi dưỡng rất nhiều nền văn hóa khác nhau.
“Sau khi xem phim, tôi không nghĩ đây là phim quảng bá cho thành phố Seoul nữa. Anh em nhà đạo diễn Park đã biến phim thành một bài thơ hết sức độc đáo. Phim truyền tới khán giả một thông điệp đơn giản: Đây mới là Seoul thực thụ” - Thị trưởng Park Won Soon chia sẻ.
Bất cứ ai quan tâm có thể xem phim Bitter, Sweet, Seoul trên địa chỉ www.youtube.com/seoulourmovie.
Việt Lâm (theo Korea Times)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên