20 năm phim truyền hình 'Friends': Cơn sóng thần văn hóa Mỹ!

Thứ Bảy, 13/09/2014 07:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng 9/1994, Friends (Những người bạn) bắt đầu lên sóng và trở thành một trong những loạt phim truyền hình ăn khách nhất nước Mỹ suốt 10 năm sau đó. Nhưng cả khi không còn chiếu nữa, sức ảnh hưởng của bộ phim vẫn được duy trì.
"Những người bạn" trong tên phim là một nhóm 6 người bạn ở lứa tuổi 20 gồm 3 nam, 3 nữ sống tại một căn hộ chung ở  Manhattan, New York, được mô tả là “xa xỉ nhưng giá rẻ một cách kỳ bí”.
Trước khi nhận vai trong phim này, các diễn viên chính đều còn vô danh trừ Courteney Cox với vai Monica. Những người còn lại là Jennifer Aniston, Lisa Kudrow, Matt LeBlanc, Matthew Perry và David Schwimmer. Họ lần lượt vào vai Rachel, Phoebe, Joey, Chandler và Ross. Nhờ loạt phim này, họ đều trở thành ngôi sao.
Đưa văn hóa Mỹ đi khắp thế giới
Friends lên sóng tập đầu tiên vào ngày 22/9. Suốt 10 mùa chiếu, Friends luôn có tỷ lệ người xem xếp hàng đầu nước Mỹ. Tập phim kết thúc chiếu ngày 6/5/2004 đã thu hút 52,5 triệu khán giả truyền hình. Theo Guardian, những khán giả hâm mộ Friends thời đầu giờ đã là những ông bố bà mẹ, và con cái họ vẫn tiếp tục theo dõi bộ phim nhờ truyền hình cáp.
Ảnh hưởng của bộ phim nằm ở việc phổ biến ngôn ngữ, văn hóa và lối sống Mỹ ra các quốc gia khác, rõ nhất là Anh. Có những đứa trẻ Anh lớn lên quen thuộc với những câu nói trong Friends như “Let’s go, guys” (Đi nào các cậu) và học tập cách nói giản lược của người Mỹ, chẳng hạn “uống cà phê” thay vì “uống một cốc cà phê”.
Ngoài nước Anh, Mỹ còn bán bản quyền loạt phim truyền hình này cho 185 quốc gia khác trên toàn thế giới. Một cuộc phổ biến văn hóa cực kỳ sâu rộng, không có đổ máu và mang đến nhiều tiếng cười thay vì những mâu thuẫn sắc tộc.
Cuộc khảo sát của 60 Minutes và Vanity Fair từng cho kết quả Friends là phim sitcom truyền hình được yêu thích thứ ba trong lịch sử. Còn độc giả TV Guide đánh giá Friends là phim truyền hình có dàn diễn viên xuất sắc nhất trong lịch sử.
Một nhà phê bình của Time từng giải mã loạt phim này: “Tên phim là Những người bạn, nhưng thực ra nói về gia đình". Đó có lẽ là chiếc chìa khóa đúng để khán giả “mở cửa” Friends, hiểu thêm ý nghĩa của phim và vì sao nó đi vào lòng người đến thế.
Thành công của sự hài hước và tính tập thể

Không giống nhiều loạt phim truyền hình khác, cả sitcom hay ngoại cảnh, đều xoay quanh chỉ một nhân vật trung tâm, Friends mang tính tập thể hơn khi 6 nhân vật đều được đầu tư khắc họa. Dù Lisa Kudrow trong vai Phoebe hay Matthew Perry trong vai Chandler thỉnh thoảng nổi trội hơn các nhân vật khác nhờ những câu thoại ấn tượng thì tổng thể loạt phim truyền hình này thành công nhờ nỗ lực tập thể.
Tinh thần đó còn được thể hiện bên ngoài màn ảnh, khi Aniston và Schwimmer từng tự nguyện giảm mức cát-sê của mỗi người để cả 6 diễn viên đều có cát-sê ngang nhau.
Chất hài hước là yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công của Friends. Trong phim, các nhân vật đều tự xây dựng nên tính cách của mình từ những câu nói hài hước kinh điển. Mỗi người đều có vài câu tạo dấu ấn. Ví dụ nhân vật Rachel đã nói: “Ôi Chúa ơi, tôi đã biến thành bố tôi. Tôi cố hết sức để không biến thành mẹ tôi, kết quả là thế này đây”. Còn rất nhiều đoạn thoại và tình huống hài tương tự, mà người xem trực tiếp mới thấy hết sự thú vị.
Jennifer Aniston từng nói cô trưởng thành cùng với loạt phim truyền hình này. Hàng triệu người xem có cùng suy nghĩ đó. Nữ diễn viên tham gia tuyển vai khi 23 tuổi, được nhắm cho vai Monica. Nhưng nhà sản xuất lại nghĩ rằng Courteney Cox thích hợp hơn với vai này. Aniston sau đó được chọn cho vai Rachel, đến bây giờ vẫn có thể coi là vai diễn đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của cô.
Trong số các diễn viên của Friends, Aniston về sau cũng nổi nhất, một phần lớn là nhờ cuộc hôn nhân tan vỡ của cô với tài tử nổi tiếng Brad Pitt. Kém nổi tiếng nhất là David Schwimmer vì anh hầu như không hoạt động điện ảnh sau khi Friends kết thúc.
Friends có 236 tập, giành được rất nhiều giải thưởng và bầu chọn danh giá, trong đó có giải Emmy năm 2002 cho mùa chiếu thứ 8 và 5 lần khác được đề cử. Mùa thứ 8 cũng là mùa thành công nhất về công chúng khi tỷ lệ người xem cả mùa đứng thứ nhất toàn nước Mỹ.
Hạ Huyền
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên