Tùng Dương khóc, đổ gục với Trời và Đất

Tùng Dương khóc, đổ gục với Trời và Đất

Thứ Năm, 01/03/2018 22:05 GMT+7

Thăng hoa và cạn kiệt cho ca khúc "Trời và Đất", Tùng Dương đã rơi những giọt nước mắt hạnh phúc và gần như đổ gục cả cơ thể mình xuống sàn sân khấu sau khi câu hát cuối cùng kết thúc trong liveshow diễn ra tối 23/9 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô.
 
Chú thích ảnh

Khách mời Hà Trần trong đêm nhạc Trời và Đất
 
Cho đến giờ, dù gần như không bỏ sót liveshow lớn nào của Tùng Dương nhưng tôi vẫn dành riêng cảm tình lớn của mình cho chương trình "Trời và Đất" của anh. Âm thanh tốt, hiệu ứng ánh sáng và sân khấu ấn tượng, giọng hát đẹp đầy ma mị biến hóa khôn lường, hòa âm phối khí đầy sáng tạo của nhạc sĩ Thanh Phương, Lưu Hà An và các cộng sự… đã khiến cho cả khán phòng hàng ngàn người bị hút hồn từ đầu đến cuối. Trước đó, Tùng Dương cũng đã có những đêm diễn riêng mang tên mình nhưng, "Trời và đất" là một "đỉnh" không dễ ai có được.
Lâu nay Tùng Dương nổi tiếng là người ưa mới lạ, thích khám phá, khắt khe với chính mình trong nghệ thuật, luôn tự đặt ra những nấc thang mới để trải nghiệm, thử thách bản thân và lần này ở Trời và Đất, sự "ngoan cố" khi chọn 1/3 là những tác phẩm mới của Lưu Hà An, Sa Huỳnh, Lucas Luân Nguyễn hay tác phẩm mới cho hai khách mời diva Hà Trần, Hồng Nhung, anh cũng muốn họ phải khác biệt. Và chính sự "cực đoan" ấy giúp cho liveshow của Tùng Dương đạt độ đẳng cấp đáng khâm phục.
Tùng Dương từng có những cột mốc khi kết hợp với Lê Minh Sơn, Đỗ Bảo, Trần Tiến hay sự thể nghiệm với Nguyên Lê, Giáng Son, Sa Huỳnh nhưng nhạc sĩ Lưu Hà An mới là người hiểu Tùng Dương nhất, gọi tên những phẩm chất chưa từng được đánh thức bên trong ca sĩ cá tính này để anh tìm được bản ngã mới. Trời và Đất ca khúc chủ đề liveshow của nhạc sĩ Lưu Hà An được Tùng Dương hát từ tâm can mình như hơi thở, tự nhiên nhất, hoan hỉ nhất, bay bổng nhất và khơi gợi sự tự do đến sởn da gà.
Trời và Đất của Tùng Dương có lẽ là tiết mục ấn tượng nhất trong liveshow bởi divo không chỉ tinh tế về sắc thái biểu cảm, giọng hát có âm vực tương đối rộng, đầy và sáng mà phần tiết tấu và hòa thanh đặc biệt sự hỗ trợ của diễn viên xiếc kiêm nghệ sĩ múa đương đại với tính biểu tượng lớn tăng sức nặng cho tác phẩm của Lưu Hà An và tất cả bộc lộ cá tính và bản sắc, sự khởi đầu tốt đẹp cho một cuộc chơi nghệ thuật mới gắn mác Tùng Dương.
Nếu như Độc đạo hay Giăng Tơ là sự trưng trổ kỹ thuật "điên" khi hát thì Quê nhà Tùng Dương với Mỹ Linh hay Liti người nghe thấy ấm áp, tình cảm và chiều sâu trong giọng hát của anh. Có người ví Tùng Dương như một ngọn lửa thiêu đốt chính bản thân mình và ở liveshow lần này với Hòn đá trong vườn (hát với Hồng Nhung), Ngẫu hứng Sông Hồng (với Thanh Lam) cùng Đêm (với Hà Trần) Tùng Dương đã biến hai phẩm chất "dị" và "đồng" của mình làm nên một thẩm mỹ âm nhạc, làm nên sự kết hợp khó có thể hoàn hảo hơn.
Chú thích ảnh

Tùng Dương mời được cả bộ tứ diva hát trong liveshow của anh
 
Không thể phủ nhận Tùng Dương luôn là những ẩn số cho mỗi lần xuất hiện. Qua mỗi liveshow, anh càng chứng minh mình đích thực nghệ sĩ, một nghệ sĩ bẩm sinh từ huyết quản từ mỗi mao mạch nhỏ nhoi tinh xảo nhất tiềm ẩn trong da thịt con người. Anh tri ân khán giả của mình bằng những đêm diễn lạ lùng, những album lạ lùng không bao giờ sợ đụng hàng lo nỗi lo bị học đòi bắt chước.
"Mỗi người đều sống phần đời sống của riêng mình, với đủ mọi cung bậc thăng trầm, biến cố. Có những lúc đau buồn, tưởng như không thể gượng dậy, lạ kỳ thay giọng hát Tùng Dương cho tôi vịn vào, nương tựa. Như một bàn tay xoa nhẹ sau lưng mình, vỗ về, an ủi, như một lời thì thầm từ sâu thẳm tiềm thức, cho tôi thêm những hân hoan để tiếp tục con đường phía trước của mình" - khán giả Nguyễn Cường chia sẻ sau đêm liveshow Trời và Đất của Tùng Dương.
Nghệ thuật được sinh ra từ cuộc hạnh ngộ của con người với giấc mơ, để mở cửa một thế giới khác, sâu thẳm hơn, kỳ lạ hơn, yêu thương và trắc ẩn hơn. Và Tùng Dương - người nghệ sĩ với tiếng hát của mình cất lên những tác phẩm của Lê Minh Sơn, Trần Tiến, Giáng Son, Sa Huỳnh, Lưu Hà An, Lucas... cũng là thêm thí dụ để chứng minh rằng, âm nhạc khác lạ, quyến rũ, là tình yêu cuộc sống, là sự níu kéo vô hình với sự thiện lương nhân bản luôn cần được sinh sôi nảy nở trong cõi đời bé mọn...
Tùng Dương với liveshow 'Trời và đất': Cháy vé và cháy… chính mình!

Tùng Dương với liveshow 'Trời và đất': Cháy vé và cháy… chính mình!

Trái với nhiều nghi ngại giữa lúc cuộc tranh cãi về bolero bùng nổ, trái luôn với cả những câu hỏi mang tính khiêu khích sau khi những bài viết đầu tiên về Trời và đất xuất hiện, liveshow của Tùng Dương đã cháy vé chóng vánh cả hai đêm diễn, đủ để anh yên tâm tung hoành trong không gian của riêng mình, với những khán giả thực sự là của mình.
Theo báo điện tử Vietnamnet
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi