Phát biểu của Trưởng BTC giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 - 2014

Thứ Ba, 18/03/2014 17:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cống hiến lần 9-2014 là năm đầu tiên Thể thao & Văn hóa tự đứng ra sản xuất chương trình, đây cũng có thể coi là một cái “mới” của BTC Cống hiến nhưng đồng thời cũng là áp lực và gánh nặng đối với BTC, nhất là trong tình hình khó khăn chung của xã hội như hiện nay. Nhưng với tinh thần cũng thực sự là rất... "cống hiến", BTC hy vọng dưới sự bảo trợ của hai cơ quan chủ quản Thông tấn xã Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam, sẽ cùng với đơn vị đồng hành sản xuất VTV6 và đông đảo các nhà báo đồng nghiệp khác, cùng sự tin cậy của các nghệ sĩ, sẽ... "vượt khó" để đưa con thuyền Cống hiến 9 tới đích thành công.
Lễ công bố Danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 - 2014 vừa diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 - Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Thethaovanhoa.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của bà Trương Lê Kim Hoa, Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN), Trưởng BTC Giải:
Tăng trưởng về quy mô, số lượng hạng mục
Trước hết, thay mặt BTC – Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) xin chào mừng các quý vị và các bạn đã đến dự buổi họp báo công bố danh sách đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 9 – 2014 ngày hôm nay!
Đến dự buổi họp báo công bố danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 9- 2014 còn có các ca sĩ, nhạc sĩ, các đại diện của chương trình được lọt vào danh sách đề cử, tham khảo đề cử đang có mặt tại Hà Nội. Xin đặc biệt đón chào và chúc mừng bước đầu các nghệ sĩ!
Thưa toàn thể các quý vị và các bạn,
Lễ công bố danh sách đề cử mở đầu cho mỗi mùa Cống Hiến luôn là sự kiện mà rất nhiều người chờ đợi. Chờ đợi những thành tựu, sáng tạo mới, những gương mặt mới… của đời sống âm nhạc trong một năm vừa qua…
Danh sách đề cử năm nay, có hạng mục được xem là “bội thu”, và điều quan trọng là chúng ta nhìn thấy trong đó những nhân tố “mới”, “lạ”, những yếu tố cần thiết cho sự phát triển.
Một điểm đáng chú ý là năm nay tiếp tục có sự tăng trưởng về quy mô các hạng mục: Nếu như Giải Âm nhạc Cống Hiến lần 8 tăng từ 4 lên 6 hạng mục, thì Giải âm nhạc Cống hiến 9 có thêm một hạng mục mới - "Chuỗi chương trình của năm", nhằm tách các live show ra khỏi loạt các chương trình dài kỳ. Đây là điều mà BTC cũng đã nghĩ đến và các nghệ sĩ, một số phóng viên đề xuất từ nhiều năm, nhưng năm nay là thời điểm chín muồi để thực hiện.
Trong đề cử năm nay có khá nhiều nhân tố trẻ như Phạm Hải Âu, Nguyễn Đình Thanh Tâm, nhiều yếu tố “lạ” như album Song hành (Ngô Hồng Quang), Yếm đào xuống phố (Tân Nhàn)…
Trưởng ban tổ chức, TBT báo Thể thao & Văn hóa, bà Trương Lê Kim Hoa (thứ 2 từ trái sang) phát biểu tại buổi họp báo công bố đề cử.
Năm nay cũng là năm mà đề cử có khá nhiều đề xuất của các PV được sự nhất trí cao của các thành viên BTC và các chuyên gia được tham khảo ý kiến, lọt vào danh sách đề cử chính thức như: Bài hát Chạy mưa (Bài hát của năm), Trúc Nhân (Nghệ sĩ mới của năm), Phạm Hải Âu (Nhạc sĩ của năm)…
Giải Âm nhạc Cống hiến lần 9-2014 là năm đầu tiên báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tự đứng ra sản xuất chương trình. Đây cũng có thể coi là một cái “mới” của BTC Giải thưởng âm nhạc Cống hiến nhưng đồng thời cũng là áp lực và gánh nặng đối với BTC, nhất là trong tình hình khó khăn chung của xã hội như hiện nay. Nhưng với tinh thần cũng thực sự là rất... "cống hiến", BTC hy vọng sẽ cùng với các nhà báo đồng nghiệp, với sự tin cậy, trông đợi của các nghệ sĩ sẽ... "vượt khó" để đưa con thuyền Cống Hiến 9 tới đích thành công.
Giải thưởng năm nay đã tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của Đài truyền hình Việt Nam, với đại diện của đơn vị đồng hành sản xuất là Ban Thanh thiếu niên VTV6, và thực hiện phát sóng trực tiếp của VTV2.
Trong 8 năm đã qua, giải Âm nhạc Cống hiến đã vượt qua rất nhiều khó khăn để khẳng định uy tín của mình và tạo được tiếng vang trong công luận. Trong sự thành công của Giải, vai trò của các bạn đồng nghiệp là phóng viên các báo, đài trên toàn quốc là vô cùng quan trọng, trong việc tham khảo đề cử, bình chọn và tuyên truyền cho một giải thưởng được nhiều người kỳ vọng. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn và mong rằng các bạn sẽ tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để xây dựng một giải thưởng âm nhạc thực sự đẳng cấp, uy tín vào bậc nhất dưới góc nhìn của công luận báo chí Việt Nam..
Cũng xin được một lần nữa cám ơn chân thành Đài truyền hình Việt Nam cùng các đơn vị bảo trợ thông tin là các báo, đài: Dân trí, VietNamNet, Tin tức, Vnews, Vietnamplus, Vietnamnews, Le Currier du Việt Nam, Tạp chí Đẹp... đã và đang tiếp tục đồng hành sản xuất chương trình, bảo trợ thông tin, tuyên truyền cho giải...
2 món quà đặc biệt của Cống hiến
Một là Giải Mắt xanh Cống hiến là món quà đặc biệt của BTC dành cho các nhà báo đã bầu đúng với kết quả Cống hiến lần thứ 8 ở tất cả các hạng mục. BTC sẽ trao tặng tại Họp báo bỏ phiếu giải âm nhạc Cống Hiến dự kiến vào giữa tháng 4 tới.
Trưởng BTC giải Âm nhạc Cống Hiến lần 9 quyết định, trích Quỹ Cống hiến khoảng 40 triệu để hỗ trợ Trung tâm nghệ thuật tình thương của NSND Tường Vi mua một cây đàn mới cho các em luyện tập.
Thứ hai, một hoạt động ý nghĩa của Cống hiến: Cách đây 2 năm, BTC đã lập Quỹ Cống hiến với mục tiêu hỗ trợ các cá nhân, tập thể, các tài năng nghệ thuật trẻ... gặp khó khăn, thiệt thòi, cần giúp đỡ trong việc làm nghề, trong hoạt động nghệ thuật, có tính chất nghệ thuật của họ. Mặc dù Quỹ Cống hiến còn nhiều khó khăn, còn khiêm tốn, nhưng chúng tôi quyết định: Trích Quỹ Cống hiến khoảng 40 triệu để hỗ trợ Trung tâm nghệ thuật tình thương của NSND Tường Vi mua một cây đàn mới cho các em luyện tập.
Đây là hoạt động đầu tiên của Quỹ Cống hiến, cũng là thêm một lần nữa thể hiện những nỗ lực thực hiện trách nhiệm xã hội của các nhà báo Thể thao & Văn hóa, các thành viên BTC Cống hiến, để tinh thần Cống hiến của giải thưởng này không chỉ dừng lại trên sân khấu mà sẽ đóng góp một cách cụ thể, thiết thực cho xã hội, cho nền âm nhạc. Và cũng qua diễn đàn Cống hiến, chúng tôi kêu gọi các nghệ sĩ, các nhà hảo tâm, các vị Mạnh Thường Quân, nếu có điều kiện, hãy có những hành động thiết thực ủng hộ Trung tâm Nghệ thuật tình thương, và cùng với chúng tôi  tiếp sức thêm cho những say mê, những ước mơ nghệ thuật của các em nhỏ bị khiếm khuyết, thiệt thòi rất đáng được cộng đồng và xã hội chúng ta quan tâm giúp đỡ hơn này.
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020