Nghệ sĩ hết mình trên sàn tập Cống hiến

Thứ Hai, 21/04/2014 16:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ còn một ngày nữa là Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 9 – 2014 sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chiều nay (21/4), các nghệ sĩ đã hội tụ về Hội trường lớn TTXVN để cùng luyện tập, chuẩn bị cho đêm trao giải một cách tốt nhất.
Còn nhớ năm ngoái các nghệ sĩ đã phải tập luyện cực kỳ vất vả trong không khí nóng bức của Nhà hát Nhà hát Hoà Bình, TP.HCM. Năm nay, “bữa tiệc âm nhạc" Cống hiến diễn ra tại Hà Nội trong không khí mát mẻ, dễ chịu của tiết trời giao mùa Tháng Tư. Buổi luyện tập dưới sự chỉ đạo của đạo diễn sân khấu Việt Tú và đạo diễn âm nhạc Dương Thụ đã diễn ra rất vui vẻ, nhưng khẩn trương và đạt hiệu quả cao.
Buổi tập luyện bắt đầu lúc 10h trưa nay và chỉ nghỉ trưa ăn nhẹ 30 phút. 6 thành viên ban nhạc Anh em dưới sự chỉ đạo của nhạc sĩ Anh Quân là người đến sớm nhất trong buổi tập. Dàn dây Rhapsody “đổ bộ” với hơn 20 thành viên sẵn sàng hỗ trợ các nghệ sĩ trên sàn tập.
Những gương mặt trẻ của Cống hiến năm nay như Cát Tường, Đinh Hương, Nguyễn Đình Thanh Tâm, Trúc Nhân và nhạc sĩ Đức Hùng, ca sĩ Tân Nhàn, Nguyên Thảo, cùng 2 bé quán quân Đồ Rê Mí là Nhật Minh – Quốc Thái... đã có mặt rất đúng giờ để khớp nhạc.
Ca sĩ Cát Tường đến và đi như một "cơn gió lạ". Cô hát Vết mưa do chính mình sáng tác để khớp nhạc 1 lần với ban nhạc và khớp giờ 1 lần với đạo diễn. Xong xuôi, cô xuống nghe nhạc sĩ Dương Thụ và đạo diễn Việt Tú nhắc chuẩn bị cho tổng duyệt ngày mai và rời luôn đi cùng trợ lý...

Cát Tường đến sàn tập Cống hiến đầu tiên như một "cơn gió lạ". Ảnh: Phạm Mỹ
Đinh Hương xuất hiện sau Cát Tường và hát So I thật du dương và say đắm như không có một áp lực nào.
Trong tổng buổi tập chiều nay, chỉ riêng Tân Nhàn không cần đến Dàn dây Rhapsody. Tiết mục Đào Liễu của cô là một “món lạ”, vừa phóng túng, vừa có phần "kén chọn" người nghe, khác hẳn với ca khúc khác của Cống hiến. Vừa trở về từ Côn Đảo, cô một mình đến sàn tập Cống hiến với đam mê riêng dành cho nhạc truyền thống. Tân Nhàn chia sẻ “Yếm đào xuống phố là album hiếm hoi của dòng nhạc dân gian truyền thống được lọt vào đề cử là động lực lớn thôi thúc tôi theo duổi dòng nhạc này và tôi tin các giá trị truyền thống sẽ được bảo tồn. Tôi cũng nhận thấy rằng, hiện nay ngày càng nhiều bạn trẻ đam mê, thích hát, thích nghe dòng nhạc này”
Chiều nay, cặp Quán quân Đồ Rê Mí Nhật Minh - Quốc Thái được bố dẫn đến sàn tập rất đúng giờ. Quốc Thái và bố từ Thanh Hóa ra, còn Nhật Minh thì ở ngay Hà Nội. Vì mẹ Nhật Minh mới sinh em bé, còn Quốc Thái thì đi xa, nên 2 bé đều được các ông bố hộ tống. Hai bé hát Quê tôi, ca khúc giành ngôi Quán quân Đồ Rê Mí 2013 do nhạc sĩ Anh Minh sáng tác khớp nhạc ngay với sự cổ vũ của đông đảo các nghệ sĩ có mặt tại sàn tập. Đạo diễn Việt Tú bấm giờ hết chỉ 3 phút và tiếc vì "đáng nhẽ tiết mục này kéo dài tới 4 phút thì hay tuyệt".

2 bé Nhật Minh - Quốc Thái trên sàn tập Cống hiến. Ảnh: Phạm Mỹ
Chiều nay, ca sĩ trẻ Trúc Nhân đến cùng nhạc sĩ Đức Hùng, tác giả bài hát Bác làm vườn và con chim sâu – ca khúc trong danh sách đề cử Bài hát của năm. Trúc Nhân lên sàn tập ngay sau 2 bé Đồ Rê Mí và hướng dẫn pianist Nguyễn Tuấn Nam của ban nhạc Anh em một số đoạn nhạc khó và cả 2 nháp nhạc trước khi vào đề. Trên sàn tập Trúc Nhân hát điệp khúc Bác làm vườn và con chim sâu đi đi lại lại nhiều lần. Ở dưới bé Nhật Minh vừa chơi game cùng Quốc Thái vừa hát theo rất “chuẩn”. Đến đoạn cao trào, Trúc Nhân hát và nhạc không khớp kịp trở lên “hỗn loạn”, ở dưới bé Nhật Minh đang hát theo giật mình đứng dậy kêu to: “Cái gì đấy”, khiến nhiều người không khỏi buồn cười!...
Phải đến 5 lần 7 lượt Trúc Nhân và dàn nhạc với khớp xong. Pianist Nguyễn Tuấn Nam thở phào vì trút được “ác mộng”. Rời sân khấu, Trúc Nhân chia sẻ rằng: “Khi Đức Hùng nhờ em hát bài này tại Bài hát Việt em thấy là quá khó, nhưng không thể không nhận lời vì em anh em chơi với nhau 5 năm rồi”. Đức Hùng sinh năm 1990, hơn Trúc Nhân 1 tuổi, từng học ngoại ngữ và sáng tác là nghề tay trái. Trong khi Trúc Nhân đang học năm cuối Mỹ thuật Công nghiệp và ban đầu không muốn theo ca hát. “Nhưng vì một chị trong khoa chót đăng ký ép em tham dự một cuộc thi hát ở trường mà phải theo” – Trúc Nhân nói: “Em và anh Đức Hùng không hi vọng đạt giải Cống hiến lắm, được đề cử là vui rồi. Vì cứ những cái gì em đặt nhiều hi vọng thì không được gì, còn coi chỉ là một cuộc chơi lại đạt giải cao.” – Vậy Cát Tường hay Đinh Hương xứng đáng là Nghệ sĩ mới của năm? – Trúc Nhân trả lời ngay: “Cát Tường. Vì Cát Tường không chỉ có tài mà còn gặp vận may (cười)”...

Trúc Nhân khớp nhạc cùng pianist Nguyễn Tuấn Nam của ban nhạc Anh em. Ảnh: Phạm Mỹ
Nam ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm đến sàn tập từ sớm và chờ đến lượt. Dù đến sớm nhưng mãi đến 3h chiều anh mới được đạo diễn Việt Tú gọi đến lượt, nhưng anh chàng vẫn kiên nhẫn đợi đến phút cuối để được khớp nhạc. Năm nay,  Nguyễn Đình Thanh Tâm có đến 2 đề cử tại Cống hiến với hạng mục Album của năm Ca sĩ của năm. Ngoài ra ca khúc Chạy mưa của nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng do Nguyễn Đình Thanh Tâm thể hiện cũng lọt vào hạng mục Bài hát của năm. Đây là những bất ngờ và cũng là niềm vui lớn động viên anh tiếp tục theo đuổi con đường mình đã chọn. Ca sĩ trẻ khớp nhạc Chạy mưa nhanh chóng và hát Tháng Tư về với ca sĩ Nguyên Thảo, nhóm Năm dòng kẻ và Saxophone Trần Mạnh Tuấn...
Trong khi các ca sĩ luyện tập trên sân khấu thì MC “bí mật” của chương trình đã có trong tay một kịch bản thú vị cho “bữa tiệc âm nhạc” tối mai.
Ngày mai, 22/4, các nghệ sĩ sẽ tiếp tục tập dượt lần cuối và tổng duyệt vào lúc 10h tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Lễ trao giải Cống hiến sẽ được tổ chức lúc 20h ngày 22/4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên VTV2 - Đài THVN.Trước khi lễ trao giải diễn ra, vào lúc 18h sẽ có chương trình Thảm đỏ đón tiếp các nghệ sĩ và nhân vật nổi tiếng showbiz.
Chương trình Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 - 2014 do Báo TT&VH tổ chức, với sự đồng hành sản xuất của VTV6; sự hợp tác của Công ty DS và với sự tài trợ của các đơn vị: Tổng Công ty Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (Vàng), Công ty TNHH MTV Nước Uống Collagen Việt Nam (Bạc), Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (Bạc), Liên đoàn Bóng đá Việt Nam - VFF (Bạc) và thương hiệu Caviar de Đuc (Bạc).

Hoa Chanh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA