TIẾN TỚI GIẢI ÂM NHẠC CỐNG HIẾN LẦN 15 - 2020

Hạng mục Bài hát của năm: Nhiều cảm xúc và nhiều 'cái riêng'

Thứ Tư, 19/02/2020 07:44 GMT+7

Chú thích ảnh
  (Thethaovanhoa.vn) - Hạng mục Bài hát của năm gồm 5 đề cử, là những bài hát với giai điệu khá đặc sắc mang cá tính riêng biệt, trong đó có một số bài từng làm mưa làm gió thị trường showbiz năm 2019.
Chính thức Công bố danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 - năm 2020

Chính thức Công bố danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 - năm 2020

Vì diễn biến của dịch bệnh do virus corona, BTC giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 - năm 2020 của báo Thể thao & Văn hoá (TTXVN) đã quyết định không tổ chức Lễ công bố đề cử như thông lệ. Thay vào đó, chiều nay, BTC đã gửi thông tin tới báo chí về danh sách đề cử của 9 hạng mục giải thưởng.
Đánh giá về những bài hát này, chúng tôi ghi ý kiến của nhạc sĩ Minh Châu. Anh nổi tiếng với nhiều ca khúc nhạc trẻ trước đây và từng giữ chức giám đốc âm nhạc cho nhiều chương trình, trong đó có Vietnam Idol.
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Minh Châu
Nhạc sĩ Minh Châu cho rằng: “Hãy trao cho anh của Sơn Tùng M-TP được xem là bài hát nắm bắt nhịp thở, cũng như việc đón đầu xu hướng nghe của giới trẻ. Hãy trao cho anh tuy giai điệu không bắt tai bằng các bài hát trước đó của Sơn Tùng M-TP, nhưng giai điệu có một chút huyền hoặc của Ấn Độ, Ả Rập, gần gũi với âm hưởng các bài hát của Bollywood khá hấp dẫn; bài hát với ngôn từ uyển chuyển, bay bổng. Với những người nghe quen ca khúc của Sơn Tùng M-TP, âm nhạc và lời ca trong Hãy trao cho anh được nâng cao thêm một bậc. Giai điệu âm nhạc mang tính chất phương Đông và phần rap của hip-hop Mỹ được kết hợp một cách nhuần nhuyễn cũng là một điểm sáng trong bài hát này”.
Nói về bài hát Để Mị nói cho mà nghe (sáng tác: Kata Trần - Thịnh Kainz, thể hiện: Hoàng Thùy Linh), nhạc sĩ Minh Châu chia sẻ: “Tôi là người bỏ công nghiên cứu rất nhiều về thang âm điệu thức Việt Nam, nhưng phải nói rằng, với bài hát Để Mị nói cho mà nghe, tác giả đã vận dụng rất tài tình âm hưởng giai điệu vùng cao phía Bắc với ý nội dung từ tác phẩm văn học. Giai điệu vùng cao không chê vào đâu được, nó được sử dụng với tiết tấu mang hơi thở thời đại mới. Điều đó cho thấy tác giả đã nghiên cứu khá kỹ lưỡng về văn hóa vùng Tây Bắc. Để Mị nói cho mà nghe với cách thay đổi khúc thức, ngắt câu, thể hiện những sáng tạo trong giai điệu làm cho quãng âm giai điệu phong phú, nhiều cảm xúc nhưng gần gũi với người nghe. Giai điệu hòa quyện trên nền tiết tấu và âm hưởng của sáo Mèo đan xen. Đó cũng là một thủ pháp mới của tác giả”.
Chú thích ảnh
5 ca sĩ gắn liền với Hạng mục Bài hát của năm
“Có thể nói, Phan Mạnh Quỳnh là một tác giả tiêu biểu cho làn sóng của nhạc trữ tình mới. Lúc viết những bài hát trữ tình, anh dùng điệu thức thứ nhưng cách phát triển giai điệu rất lạ, có nhiều chỗ không thể ngờ. Phan Mạnh Quỳnh có cách phát triển giai điệu rất riêng tạo nên nét đặc biệt cho mình. Trên nền hòa thanh, tiết tấu không có gì đặc biệt, nhưng Phan Mạnh Quỳnh đã tạo nên một giai điệu lạ, bắt tai, lời hát chỉn chu và rất hàm súc. Những điều đó đã được anh thể hiện qua bài hát Nhạt của mình. Chỉ với câu hát: “Thế nhưng rồi anh lại sợ, lỡ chỉ mới đôi nơi, ta lạc nhau cả đời”, Phan Mạnh Quỳnh đã gói ghém được cả câu chuyện và chuyển tải nhiều cảm xúc đến khán giả” - nhạc sĩ Minh Châu bộc bạch.
So với Sơn Tùng M-TP, Phan Mạnh Quỳnh, Hoàng Thùy Linh, những gương mặt đã khá quen thuộc trong showbiz, thì Thịnh Suy được xem là “lính mới”, hơn thế nữa, anh là một underground. Có lẽ cũng chính vì thế mà bài hát Một đêm say của anh mang khá nhiều cá tính. Nhạc sĩ Minh Châu khi nhận xét về bài hát này, anh cho rằng: “Một đêm say của Thịnh Suy là một bài hát khá ấn tượng, giai điệu đẹp, nhiều cảm xúc. Cả giai điệu, ca từ và cảm xúc của bài hát gần gũi với người nghe, hòa âm khá quen thuộc”.
Trong số 5 đề cử của Bài hát của năm, Amee là gương mặt nhỏ tuổi nhất khi thể hiện bài hát của các nhạc sĩ - cô thể hiện bài hát Anh nhà ở đâu thế do Lyly sáng tác. Nhạc sĩ Minh Châu cho rằng: “Bài hát với nội dung đề cập đến tình yêu của các “công tử, tiểu thư” hiện nay với nhiều nét trẻ trung và cả vụng dại. Âm nhạc mang nhiều màu sắc, giai điệu phát triển uyển chuyển, tiết tấu khá nhịp nhàng phù hợp với nội dung ca từ. Tuy bài hát không có những đột phá về giai điệu, hòa âm… nhưng là một bài nhạc teen tươi mới và dễ nghe”.
Đề cử Bài hát của năm
1. Anh nhà ở đâu thế (Sáng tác: LyLy; Thể hiện: Amee)
2. Để Mị nói cho mà nghe (Sáng tác: Kata Trần - Thịnh Kainz, thể hiện: Hoàng Thùy Linh)
3. Hãy trao cho anh (Sáng tác và thể hiện: Sơn Tùng M-TP)
4. Một đêm say (Sáng tác và thể hiện: Thịnh Suy)
5. Nhạt (Sáng tác và thể hiện: Phan Mạnh Quỳnh)
Nhạc sĩ Minh Châu
(Hữu Trịnh ghi)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi