Giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2018: Hương Tràm, Đức Phúc chưa thể là Ca sĩ của năm

Giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2018: Hương Tràm, Đức Phúc chưa thể là Ca sĩ của năm

Thứ Tư, 28/02/2018 21:47 GMT+7

Đây là năm đầu tiên, Ban tổ chức (BTC) giải thưởng tổ chức gặp mặt gần 100 nhà báo ở hai miền Nam Bắc để lấy ý kiến về tham khảo đề cử. Cuộc gặp lấy ý kiến được xem là vòng tuyển chọn đầu tiên để BTC đưa ra đề cử chính thức.
 
Chú thích ảnh

Hương Tràm và Đức Phúc
 
Năm nay, giải thưởng âm nhạc Cống hiến có 9 hạng mục: Nhà sản xuất của năm, Music video (MV) của năm, Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chuỗi chương trình của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm, Ca sĩ của năm.

Trong danh sách tham khảo, ở hạng mục Nhà sản xuất của năm, bên cạnh những gương mặt quen như: Dương Cầm, Hồng Kiên, Khắc Hưng, Quốc Trung, Phạm Hải Âu thì cũng xuất hiện những gương mặt trẻ như Slim V, Đỗ Hiếu, Rhymastic.

Hạng mục MV của năm với xuất hiện 12 tham khảo đề cử cho thấy sự sôi động trong đời sống âm nhạc với xu hướng các nghệ sĩ thực hiện các MV ca nhạc. Đây cũng là hạng mục gây nhiều khó khăn cho BTC vì theo BTC, năm qua, rất nhiều sản phẩm âm nhạc được giới thiệu trên internet, youtube. 

Trong đề cử này, nhiều ca khúc “hit” đã được Youtube đánh giá lọt vào danh sách được nhiều người yêu thích trong năm 2017, đó là: “Em gái mưa” của Hương Tràm, “Lạc trôi” (Sơn Tùng – M-TP), “Đi để trở về” (Soobin Hoàng Sơn, Tiên Cookie), “Ghen” (Khắc Hưng), “Có em chờ” (Kai Đinh)… Bên cạnh đó, trong danh sách này còn có những MV của các ca sĩ có tiếng như: “Cả một trời thương nhớ” (Hồ Ngọc Hà), “Đừng hỏi em” (Mỹ Tâm)…

Trước thắc mắc về việc BTC nên đưa Đức Phúc, Hương Tràm vào đề cử Ca sĩ của năm vì đây là hai ca sĩ trẻ có ca khúc “hit” trong năm. Nhà báo Hữu Trịnh, Phó BTC giải thưởng cho biết, không phải nhạc sĩ, ca sĩ có một sản phẩm “hit” thì sẽ xét duyệt. Bởi không phải ca khúc được nhiều người nghe thì có giá trị nghệ thuật. Thực tế, nhiều ca khúc có giá trị nghệ thuật lại ít người nghe. 

Theo nhà báo Hữu Trịnh, Hương Tràm và Đức Phúc có những đóng góp “chưa đủ trọng lượng” để có tên trong đề cử Ca sĩ của năm. BTC chọn các đề cử dựa vào yếu tố sáng tạo nhiều hơn là chạy theo sự “yêu – ghét” của công chúng.

Về vấn đề đạo nhạc ca khúc đang gây những lùm xùm trong đời sống nhạc Việt vừa qua, BTC cũng giải thích giải thưởng âm nhạc cống hiến không phân xử việc đạo nhạc mà chỉ xét tác phẩm đó có ảnh hưởng đến công chúng hay không. Điều đó cũng lý giải vì sao nhiều ca khúc bị “nghi án” đạo nhạc trong năm qua vẫn lọt vào danh sách tham khảo đề cử, “Lạc trôi” của Sơn Tùng là một ví dụ.

Trước nhiều ý kiến thắc mắc về việc thêm, bớt các ca sĩ trong các đề cử hạng mục, BTC cho biết, sẽ bổ sung ca sĩ Hồ Ngọc Hà, Bích Phương vào danh sách tham khảo đề cử ca sĩ của năm; nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng vào hạng mục nhạc sĩ của năm. 

Riêng trường hợp của Chi Pu, BTC đã nghe MV của ca sĩ này thấy đây là sản phẩm không có chuyên môn cao nên không đưa vào tham khảo đề cử. Với trường hợp tại sao ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và các sản phẩm của anh không có tên trong các đề cử, BTC khẳng định không phải vì mâu thuẫn cá nhân với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, mà sẽ xét các đề cử dựa vào chất lượng nghệ thuật, sản phẩm của ca sĩ.

“Ban tổ chức lựa chọn các đề cử không chịu áp lực từ bất cứ luồng dư luận nào, kể cả những nhận xét trên báo chí, mạng xã hội. Chúng tôi sẽ nghe trực tiếp sản phẩm và có cách đánh giá của riêng mình theo đúng tiêu chí của giải thưởng Cống hiến”, nhà báo Hữu Trịnh cho biết.

Sau buổi tham khảo giới truyền thông, BTC giải thưởng âm nhạc Cống hiến cho biết, sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến để bổ sung, thay đổi tham khảo đề cử một cách hợp lý. Từ tham khảo đề cử này, BTC sẽ đưa ra danh sách đề cử chính thức trước khi các nhà báo đặt bút bình chọn. 

Dự kiến, Lễ công bố danh sách đề cử Âm nhạc Cống hiến lần thứ 13 - 2018 sẽ được tổ chức cuối tháng 1-2018. Lễ bầu chọn và đêm trao giải tổ chức vào cuối tháng 3-2018. Năm nay, chịu trách nhiệm dàn dựng cho Lễ trao giải vẫn là đạo diễn Hoàng Trọng Thanh.
 
Theo báo Hà Nội mới
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*