Giải Âm nhạc Cống hiến lần 12 - 2017: Hạng mục mới dành cho những 'phù thủy âm nhạc'

Thứ Tư, 22/02/2017 10:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Nhà sản xuất của năm" là hạng mục mới nhất xuất hiện trong Giải Âm nhạc Cống hiến lần 12 - 2017. Theo đó, những nhà sản xuất âm nhạc hoạt động hiệu quả nhất trong năm qua sẽ được giới thiệu tại lễ công bố các đề cử giải thưởng diễn ra hôm nay, 22/2.
1. Có lẽ Nhà sản xuất của năm là hạng mục đã được giới chuyên môn cũng như công chúng mong đợi sớm có mặt trong hệ thống các hạng mục đề cử của Giải Âm nhạc Cống hiến vài năm gần đây.
Và với việc ghi nhận Nhà sản xuất của năm là hạng mục thứ 9 (kể từ mùa giải Tiền Cống hiến 2005),Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 12 không chỉ ghi nhận sự đóng góp của các nhà sản xuất âm nhạc mà còn phán ánh sự phát triển của lĩnh vực này trên thị trường âm nhạc Việt Nam nói chung, cũng như sự quan tâm của công chúng và giới truyền thông. 

Những gương mặt được tham khảo đề cử tại hạng mục mới “ Nhà sản xuất của năm”: Khắc Hưng, ...
Như chia sẻ của nhạc sĩ Anh Quân, anh đã mong đợi sự xuất hiện của hạng mục Nhà sản xuất của năm trong Giải Âm nhạc Cống hiến từ rất lâu và đây thực sự là một tin vui cho giới chuyên môn cũng như cho những ai quan tâm đến nền âm nhạc Việt Nam.
“Không thể “chối từ” vai trò của nhà sản xuất âm nhạc trong sự phát triển, định hình tác phẩm cũng như định hướng âm nhạc hiện nay dành cho các ca sĩ. Tôi nghĩ rằng, buổi lễ trao giải thưởng nào cũng không thể thiếu đạo diễn thì với một buổi lễ trao giải âm nhạc, cũng không thể nào thiếu được vị trí của nhà sản xuất" – nhạc sĩ Anh Quân bày tỏ. "Với sự ghi nhận hạng mục mới này của giải Âm nhạc Cống hiến lần 12 – 2017, tôi nghĩ đây không chỉ là niềm vui dành cho giới chuyên môn mà còn giúp cho công chúng phần nào, hiểu được  vai trò của nhà sản xuất, tầm quan trọng, sự đóng góp của họ cho âm nhạc nói chung”.

...Đỗ Hiếu,...
2. Mặc dù nhà sản xuất âm nhạc đã được nhắc đến như một yếu tố tất yếu trong dòng chảy và sự phát triển của âm nhạc Việt Nam trong những năm trở lại đây nhưng vai trò, giá trị của nhà sản xuất âm nhạc mới chỉ được đánh giá cao khi những sản phẩm âm nhạc do họ thực hiện có hiệu quả trong đời sống âm nhạc, được ghi nhận bởi dư luận và giới chuyên môn ngày một "nở rộ".
Và cho đến mùa giải thứ 12, giải Âm nhạc Cống hiến mới chính thức đưa nhà sản xuất âm nhạc trở thành một hạng mục nằm trong hệ thống giải thưởng bởi thực tiễn.
Trong thị trường âm nhạc Việt Nam, mỗi sản phẩm âm nhạc cần có người “định hướng” nhằm phù hợp với thị trường để được nhiều người đón nhận. Tuy nhiên, nếu chỉ với yếu tố là để được nhiều người đón nhận, sản phẩm âm nhạc đó dễ rơi vào tình trạng chạy theo thị hiếu tầm thường của thị trường.

...Hồng Kiên,...
Vai trò của nhà sản xuất âm nhạc là làm sao để sản phẩm âm nhạc vừa được thị trường đón nhận vừa có tính nghệ thuật nhằm nâng cao thẩm mỹ âm nhạc cho công chúng. Đó cũng được xem là “có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”.
Như vậy, có thể hiểu những người đứng sau các album “đẳng cấp” có thể không phải là Nhà sản xuất của năm theo mục đích ý nghĩa như đã nêu trên.
Theo đó, hạng mục Nhà sản xuất của năm sẽ là cá nhân, nhóm “định hướng” cho nghệ sĩ để hình thành các sản phẩm âm nhạc như: album, music video, single, chương trình âm nhạc, dự án âm nhạc… có những đóng góp đáng kể cho đời sống âm nhạc đại chúng Việt Nam phù hợp với tiêu chí của Giải, có một trong những yếu tố Việt Nam như ở mục a. (theo quy chế)

...Thanh Phương,...
3. Ở bảng tham khảo đề cử đã gửi đến truyền thông tuần qua những nhà sản xuất âm nhạc có những hoạt động tích cực gây chú ý trong năm 2016 được nhắc đến là Khắc Hưng, Đỗ Hiếu, Hồng Kiên, Thanh Phương, Hoài Sa, Thanh Tâm, Quốc Trung.
Trong đó, nhạc sĩ Đỗ Hiếu được biết đến là một trong những nhà sản xuất làm nên thành công của Đông Nhi trong năm 2016. Anh là người chịu trách nhiệm toàn bộ phần âm nhạc của cô và tạo nên một Đông Nhi với chất nhạc khá riêng biệt dù nó vẫn mang nặng hơi hướng thị trường. Đỗ Hiếu cũng là một trong những nhà sản xuất khá nổi bật trong chương trình Khởi đầu ước mơ.

... Hoài Sa,...
Nhạc sĩ Khắc Hưng được xem là nhà sản xuất nổi bật nhất 2016 với rất nhiều dự án của các ca sĩ và đứng sau khá nhiều bài hit.
Nhạc sĩ Hồng Kiên là linh hồn của chuỗi chương trình In The Spotlight 2017 (Tùng Dương - Giao thoa và Trần Thu Hà hát nhạc Trần Tiến). Anh cũng là người sáng tác toàn bộ ca khúc cho Đinh Mạnh Ninh Live và tham gia vào nhiều chương trình biểu diễn trong năm 2016.
Năm 2016, nhạc sĩ Thanh Phương để lại nhiều dấu ấn. Anh là người chịu trách nhiệm phần âm nhạc của Giai điệu tự hào và một số chương trình ca nhạc. Ngoài ra, dấu ấn rõ nhất của Thanh Phương là với album Bản nguyên của Trần Thu Hà khi anh tạo ra một phần hòa âm rất hay, lạ và đẳng cấp cho album này.

...Thanh Tâm,...
Nhạc sĩ Hoài Sa là Giám đốc âm nhạc của Sing My Song, phụ trách toàn bộ phần hòa âm của chương trình này cũng như tạo ra màu sắc âm nhạc chất lượng của Sing My Song. Ngoài ra, Hoài Sa cũng sản xuất âm nhạc cho album Gửi người yêu cũ của Hồ Ngọc Hà. Anh cũng là người chịu trách nhiệm âm nhạc cho nhiều chương trình lớn như Master Of Symphony…

...Quốc Trung
Còn với nhạc sĩ Thanh Tâm: Ngoài album Live In Studio 2 - With Drumkit thì Thanh Tâm cũng là nhà sản xuất của album Đinh Hương Sings Golden Oldies. Ngoài ra anh cũng sản xuất nhiều single cho các ca sĩ trẻ. Trong khi đó, nhạc sĩ Quốc Trung đặt dấu ấn cho chuỗi chương trình Monsoon Music Festival 2017 chất lượng, đẳng cấp quốc tế.
Với những hoạt động tích cực trong lĩnh vực nhà sản xuất, các nhạc sĩ có mặt trong bảng tham khảo đề cử đều xứng đáng có mặt trong bảng đề cử chính thức. 
Tiến trình thay đổi cơ cấu giải thưởng của Giải Âm nhạc Cống hiến
- 2005: Tiền Cống hiến: Album của năm, Chương trình của năm, Ca sĩ  của năm, Nhạc sĩ của năm (4 hạng mục)-2013: Lần thứ 8: Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Ca sĩ  của năm, Nhạc sĩ của năm (6 hạng mục).- 2014: Lần thứ 9: Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Ca sĩ  của năm, Nhạc sĩ của năm (7 hạng mục).- 2016: Lần thứ 11: Video của năm, Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Ca sĩ  của năm, Nhạc sĩ của năm (8 hạng mục).- 2017: Lần thứ 12: Nhà sản xuất của năm, Video của năm, Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Ca sĩ  của năm, Nhạc sĩ của năm (9 hạng mục).
Ngọc Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI