TIẾN TỚI GIẢI ÂM NHẠC CỐNG HIẾN LẦN 15 - 2020

Đề cử Chương trình của năm: Sự đa sắc của thị trường âm nhạc

Thứ Ba, 03/03/2020 11:10 GMT+7

Chú thích ảnh
  (Thethaovanhoa.vn) - Năm 2019 có rất nhiều chương trình âm nhạc, góp mặt trong đề cử năm nay có đủ loại: Thính phòng, dân gian, rock symphony, pop… Mỗi đề cử đều thể hiện nét đặc sắc riêng và góp phần làm nên diện mạo đa sắc của sân khấu biểu diễn năm 2019.
Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 - 2020: Nhà báo nói về các đề cử

Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 - 2020: Nhà báo nói về các đề cử

Ngay sau khi báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) chính thức công bố Danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 - năm 2020, các nhà báo đã có những ý kiến chia sẻ về đề cử năm nay. 
Hãy thử xem, đề cử nào sẽ xuất sắc giành giải Chương trình của năm?
Hai liveshow xuyên Việt
Liveshow Sky Tour 2019 của Sơn Tùng M-TP được thực hiện sau khi anh phát hành MV đình đám Hãy trao cho anh. Liveshow lần lượt diễn ra tại:Nhà thi đấu Quân khu 7 (TP.HCM) ngày 28/7/2019, Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) ngày 4/8/2019 và Cung thể thao Điền kinh (Hà Nội) ngày 11/8/2019.
Liveshow với dàn nghệ sĩ khách mời gồm: Justatee, Rhymastic, Tiên Tiên, Kimmese, Kay Trần và Producer Onionn. Các khách mời hát đầu chương trình với các bản remix theo phong cách nhạc điện tử làm cho khán giả phấn khích. Sơn Tùng M-TP thì trình diễn những bài hát mà đa số fan thuộc nằm lòng.
Tất cả các bài hát cũ đều được phối mới, những màn vũ đạo với vũ đoàn được chăm chút kỹ lưỡng; sân khấu hoành tráng, hiệu ứng ánh sáng tạo nhiều lý thú cho người xem… Một liveshow được đánh giá là có tổ chức chuyên nghiệp, ca sĩ tạo được sức hút mạnh mẽ và là một show ca nhạc trẻ trung, hiện đại và hoành tráng.
Nếu Sky Tour 2019 của Sơn Tùng M-TP thiên về phô trương độ hoành tráng và nặng tính biểu diễn thì liveshow Truyện ngắn của Hà Anh Tuấn lại thu hút khán giả chủ yếu bằng giọng hát. Truyện ngắn diễn ra tại Hội An ngày 13, 14/9; tại TP.HCM ngày 12/10 và tại Hà Nội ngày 26/10/2019.
Sau khi trình diễn thành công tại Hội An, 2 đêm Truyện ngắn tại Hà Nội và TP.HCM được mở bán vào 10h ngày 20/9 và cháy vé chỉ sau 5 phút.
Trong những đêm biểu diễn liveshow Truyện ngắn, Hà Anh Tuấn hát những bài hát cũ của Phan Mạnh Quỳnh với phần hòa âm mới; hát 5 ca khúc mà Phan Mạnh Quỳnh dành riêng cho Hà Anh Tuấn cùng những ca khúc mang đầy tính hoài niệm thời thanh xuân. Đó cũng chính là điều giúp đông đảo khán giả đến với liveshow của anh.
Hà Anh Tuấn không phải là giọng ca “đẳng cấp thượng thừa”, nhưng anh hấp dẫn khán giả bằng lối hát nhẹ nhàng, dung dị, cảm xúc chân thành với những bài hát đánh đúng thị hiếu của một bộ phận khá lớn khán giả, thêm vào đó, cách nói chuyện, giao lưu duyên dáng trên sân khấu của anh cũng chiếm được cảm tình của nhiều người. Qua liveshow này cho thấy Hà Anh Tuấn vẫn là giọng ca có lượng khán giả thuộc vào bậc nhất của showbiz.
Chú thích ảnh
Một tiết mục trong chương trình Rock Symphony
Ba liveshow mang tính khẳng định
Có thể nói, liveshow của 3 ca sĩ: Phạm Thùy Dung, Tân Nhàn và Thu Minh là những liveshow để khẳng định mình.
Phạm Thùy Dung xuất phát là ca sĩ hát dòng nhạc dân gian, nhưng trong liveshow Trăng hát (29/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội), cô hát những bản nhạc thính phòng nước ngoài và Việt Nam với dàn nhạc giao hưởng. Những bài hát mang phong cách thính phòng kinh điển của thế giới và Việt Nam như: Ave Maria, Alleluja, Solveig’s Lied, Bài ca hy vọng, Đất nước tình yêu, Người Hà Nội…đã làm hài lòng khán giả qua giọng hát của Phạm Thùy Dung.
Phạm Thùy Dung làm chủ được sân khấu, khá vững vàng khi “tutti” cùng dàn nhạc giao hưởng với giọng ca có kỹ thuật thanh nhạc tốt của một ca sĩ thính phòng chuyên nghiệp.
Đây là liveshow hiếm hoi về dòng nhạc thính phòng trong năm qua và Phạm Thùy Dung đã khẳng định bản thân mình với dòng nhạc khá kén chọn người nghe này.
Tân Nhàn cũng xuất phát là ca sĩ hát dòng nhạc dân gian như Phạm Thùy Dung. Nhưng nói Tân Nhàn làm show để khẳng định mình thì chưa chính xác. Mà chính xác là cô tái khẳng định mình ở một tầm cao mới. Những bài hát mang âm hưởng dân gian và cả những bài hát truyền thống nguyên gốc của ca trù, xẩm, hát văn, chèo… được biểu diễn bởi một giọng ca thính phòng cùng với dàn dây của dàn nhạc giao hưởng, dàn nhạc dân tộc và dàn nhạc nhẹ.
Liveshow Trở về của Tân Nhàn (16/3, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội) có thể nói đó là đỉnh cao trong sự nghiệp ca hát của Tân Nhàn. “Đỉnh cao” hội tụ bởi 3 yếu tố: khoa học (với dàn dây của âm nhạc châu Âu), bản địa (với dàn nhạc dân tộc và những bài hát dân gian, truyền thông), thời thượng (trong tiết tấu hiện đại của phần phối khí).
Trên cơ sở đó, Tân Nhàn đã thể hiện những bài hát truyền thống với những kỹ năng ca hát của một ca sĩ thính phòng và để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với khán giả.
Với Thu Minh, liveshow với tên gọi I Am Diva, có lẽ cũng đủ để nói Thu Minh muốn khẳng định điều gì. Liveshow diễn ra ngày 21/6, tại White Palace Phạm Văn Đồng, TP.HCM.
Với giọng ca “chất”, ngoài ca khúc mới trong MV I Am Diva, chủ yếu Thu Minh hát lại những bài hát cũ của mình - những bài hát đã ghi dấu ấn mạnh mẽ của cô đối với đời sống âm nhạc những năm trước đây.
Những bài hát như: Bay, Đường cong, Taxi, Bóng mây qua thềm… được Thu Minh thể hiện với giọng ca đầy nội lực. Phần hòa âm phối khí đã thật sự là nền tảng vững chắc để Thu Minh cất lên những giai điệu bay bổng.
Sự có mặt khách mời Kim SoHyang - một trong những diva của xứ sở kim chi - và màn song ca với Thu Minh giúp cho Thu Minh khẳng định “đẳng cấp” ca hát của mình và Kim SoHyangcũng góp phần làm cho đêm nhạc thêm hấp dẫn.
Đề cử có nghệ sĩ đông nhất
Trong đề cử Chương trình của năm lần này, có một đề cử rất đặc biệt, đề cử này có số lượng nghệ sĩ đông nhất (khoảng 60 người). Đó là chương trình Rock Symphony với sự hiện diện của Dàn nhạc giao hưởng - Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM, dàn nhạc nhẹ và các ca sĩ.
Chương trình Rock Symphony diễn ra vào lúc 20h ngày 27 và 28/12/2019 tại Nhà hát TP.HCM. Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi, chương trình đã trình diễn những bản nhạc rock nổi tiếng của thế giới với sự hứng khởi hừng hực chất… rock, khán giả cuồng nhiệt ngồi chật cứng nhà hát.
Qua những bản nhạc rock, chương trình đã đem những yếu tố giao hưởng đến gần với công chúng một cách tự nhiên. Đây là chương trình giao hưởng hướng đến đại chúng mang hiệu quả cao.
Đề cử Chương trình của năm
1. I Am Diva (Thu Minh)
2. Rock Symphony (Nhà hát GHNVK TP.HCM)
3. Sky Tour 2019 (Sơn Tùng M-TP)
4. Trăng hát (Phạm Thùy Dung)
5. Trở về (Tân Nhàn)
6. Truyện ngắn (Hà Anh Tuấn)
Bình Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi