TIẾN TỚI GIẢI ÂM NHẠC CỐNG HIẾN LẦN 15 - 2020

Đề cử Ca sĩ của năm: Những người làm 'chao đảo' thị trường âm nhạc

Thứ Năm, 05/03/2020 12:00 GMT+7

Chú thích ảnh
  (Thethaovanhoa.vn) - Ca sĩ của năm được xem là hạng mục được nhiều người chú ý nhất tại giải Âm nhạc Cống hiến. Giành được giải này, ca sĩ như xác lập được “đẳng cấp” chuyên môn của mình đối với giới làm nghề.
Đề cử Chương trình của năm: Sự đa sắc của thị trường âm nhạc

Đề cử Chương trình của năm: Sự đa sắc của thị trường âm nhạc

Năm 2019 có rất nhiều chương trình âm nhạc, góp mặt trong đề cử năm nay có đủ loại: Thính phòng, dân gian, rock symphony, pop… Mỗi đề cử đều thể hiện nét đặc sắc riêng và góp phần làm nên diện mạo đa sắc của sân khấu biểu diễn năm 2019.
1. Năm nay hạng mục Ca sĩ của năm có 6 đề cử, trong đó Thu Minh được xem là gương mặt gạo cội nhất. Năm 2019 Thu Minh được công luận chú ý với dự án I Am Diva. Nếu ngoại trừ cuộc thi thời trang mang tính giải trí thì MV và liveshow cùng tên I Am Diva trong dự án này được xem là dấu nhấn của Thu Minh trong năm 2019.
Liveshow chủ yếu là trình diễn lại những ca khúc từng gắn bó với tên tuổi của Thu Minh, nhưng được hòa âm phối khí mới. Với giọng ca nhiều nội lực và nhất là màn “đối thoại” giọng hát cùng diva Hàn Quốc Kim So Hyang, Thu Minh như muốn tái khẳng định đẳng cấp của mình và mặc định nó ở một tầm mức nhất định, đồng thời đem đến cho sân khấu biểu diễn 2019 một chương trình chất lượng.
Trong số 6 đề cử thì Phạm Thùy Dung được xem là lính mới đối với giải Âm nhạc Cống hiến, bởi đây là lần đầu tiên cô có mặt ở đề cử. Phạm Thùy Dung với liveshow Trăng hát và album Moon được xem là đại biểu của dòng nhạc thính phòng. Với giọng nữ cao đang độ chín - nhẹ nhàng, thánh thót, kỹ thuật thanh nhạc khá vững vàng và “emsemble” tốt với dàn nhạc giao hưởng. Những bài hát được Phạm Thùy Dung thể hiện với nhiều cảm xúc trong album Moon và liveshow Trăng hát tuy không hot như một số tác phẩm ở thị trường MV, nhưng nó được xem là những sản phẩm âm nhạc chất lượng đối với thị trường âm nhạc.
Ở dòng nhạc dân gian ca sĩ Tân Nhàn cũng ghi dấu ấn đối với đời sống âm nhạc qua liveshow Trở về. Tại Âm nhạc Cống hiến lần 9-2014, Tân Nhàn đã góp mặt ở đề cử Album của năm với album Yếm đào xuống phố - album thử nghiệm hát chèo với nhạc jazz. Lần này có thể nói, Trở về là thử nghiệm khi một giọng hát thính phòng thể hiện những bài hát truyền thống nguyên gốc của ca trù, xẩm, hát văn, chèo… với sự hỗ trợ đắc lực của dàn dây của nhạc giao hưởng, dàn nhạc dân tộc và dàn nhạc nhẹ, Tân Nhàn như muốn hội tụ những yếu tố khoa học của các dàn nhạc Tây phương và kỹ thuật thanh nhạc của nghệ thuật opera để mang lại một cảm thức mới cho các bài hát mang âm hưởng dân gian và nhất là các bài hát truyền thống.
Chú thích ảnh
6 đề cử Ca sĩ của năm. Từ trái qua: Thu Minh, Hà Anh Tuấn, Tân Nhàn, Sơn Tùng M-TP, Phạm Thùy Dung và Hoàng Thùy Linh
2. Năm 2019, showbiz có những gương mặt khá đặc biệt - họ khuấy động thị trường âm nhạc. Đầu tiên phải kể đến Sơn Tùng M-TP, mỗi lần Sơn Tùng ra sản phẩm âm nhạc là showbiz như náo loạn. Năm nay, anh phát hành MV Hãy trao cho anh vào tháng 7/2019, sau đó tiến hành làm liveshow Sky Tour 2019 tại TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội.
Âm nhạc của Sơn Tùng không phải là loại âm nhạc thử nghiệm, khám phá, nhưng nó được xem là thời thượng đối với một bộ phận khá lơn công chúng hiện nay. Liveshow Sky Tour 2019 với sân khấu hoành tráng, âm thanh ánh sáng nhiều hiệu ứng hấp dẫn, những màn vũ đạo “đã mắt” người xem; còn MV Hãy trao cho anh với sự xuất hiện của rapper đẳng cấp thế giới Snoop Dogg. Âm nhạc của Sơn Tùng M-TP được xem là “văn minh, đẳng cấp” với giới trẻ hiện nay. Anh là 1 trong vài ca sĩ đã khuấy động thị trường nhạc Việt năm 2019.
Hà Anh Tuấn năm 2019 nổi bật với 2 dự án: Liveshow Truyện ngắn và phim ca nhạc Truyện ngắn. Liveshow biểu diễn ở Hội An, Hà Nội và TP.HCM, đã tạo một sức hút lớn, Hà Anh Tuấn tiếp tục là giọng hát mà đông đảo khán giả chờ đón, những đêm diễn Truyện ngắn của Hà Anh Tuấn đều cháy vé, khán giả chật ních. Hà Anh Tuấn với giọng ca dễ nghe, cảm xúc chân thành và nhất là cái duyên sân khấu khi giao lưu với khán giả. Anh tiếp tục là gương mặt có sức chi phối khán giả showbiz năm qua.
Phim ca nhạc Truyện ngắn với 5 bài hát trong dự án Hà Anh Tuấn hát nhạc Phan Mạnh Quỳnh là: Có chàng trai viết lên cây, Xuân thì, Thương em, Cô gái và cây dương cầmAn được xem như một album nhạc bằng hình ảnh cũng là một phương thức mới của ca sĩ trong việc đem những bài hát đến với công chúng với những thú vị nhất định.
Trong 3 gương mặt đặc biệt của showbiz 2019, Hoàng Thùy Linh có lẽ là người đặc biệt hơn cả. Cô có album Hoàng và 3 MV (Để Mị nói cho mà nghe, Tứ phủ, Duyên âm). Nội dung những bài hát trong album và các MV dựa vào các tác phẩm văn học hoặc những thành ngữ dân gian, nó được xem là hướng khai thác mới của ca khúc và MV, giúp nội dung các MV mang tính nhân văn và ý nghĩa xã hội to lớn hơn, không còn quẩn quanh với đề tài tình yêu đổ vỡ đầy nước mắt như trước đây.
Đặc biệt, MV Để Mị nói cho mà nghe là sản phẩm âm nhạc thành công vang dội. Nó là bài hát kết hợp yếu tố văn hóa dân gian với yếu tố âm nhạc hiện đại của thế giới. Để Mị nói cho mà nghe tạo nên hiện tượng trong đời sống xã hội năm qua, hấp dẫn gần như mọi tầng lớp và là dấu ấn khó phai của âm nhạc đại chúng năm 2019.
Đề cử Ca sĩ của năm
1. Phạm Thùy Dung
2. Hoàng Thùy Linh
3. Thu Minh
4. Tân Nhàn
5. Hà Anh Tuấn
6. Sơn Tùng M-TP
Hải Long
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi