02/01/2017 15:10 1166

Thăm Đại học Washington và ước nguyện đầu năm

Thứ Hai, 02/01/2017 15:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đứng trước ngôi trường đại học danh giá này đầu năm mới, tôi mơ một ngày nào đó con tôi, cùng nhiều thanh niên Việt sẽ được đặt chân đến Seattle và trở thành sinh viên của Đại học Washington. Chúng sẽ được trang bị nền học vấn siêu đẳng để mơ là người Việt đoạt giải Nobel hay tỷ phú như Bill Gates..., có thể lắm chứ.

Bạn có biết, ngài Bill Gates sinh ra ở chốn mơ màng Seattle này?

Cũng như nhiều đứa trẻ khác, tôi biết ông được trải nghiệm ở một thành phố sạch sẽ trong lành bậc nhất. Một thành phố học. Thành phố của nhiều thương hiệu.

Tôi được nghe kể rằng trước đây, thành phố Seattle quanh năm ô nhiễm nghiêm trọng. Năm 1889, một trận hỏa hoạn kinh hoàng đã thiêu rụi toàn thành phố.

Nhưng giờ đây, nhiều người dân Seattle thầm cảm ơn định mệnh bởi nhờ đó chính quyền và người dân Seattle đã quyết tâm xây dựng lại thành phố thực sự sạch sẽ, văn minh.

Không thể tưởng tượng họ chỉ mất 25 năm cho một cuộc phục sinh...

Các nhà nghiên cứu của Đại học Trung tâm bang Connecticut từng xếp Seattle vào hạng thành phố có học thức nhất châu Mỹ.

Còn theo số liệu điều tra từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy, Seattle là thành phố có giáo dục cao nhất Hoa Kỳ, với 52,5% dân số từ tuổi 25 trở lên có bằng cử nhân hoặc cao hơn.

Trở lại chuyện Seattle sở hữu nhiều cái nhất, cái "độc" . Nơi đây nổi tiếng với nhà máy sản xuất máy bay Boeing lừng danh, giúp gần 60 ngàn người khắp thành phố Seattle (trong đó có nhiều Việt kiều) có công ăn việc làm cho hãng Boeing.

Seattle cũng là địa chỉ nức tiếng về công nghệ phần mềm, viễn thông, công nghệ sinh học, công nghệ y học. Microsoft, công ty có trụ sở nằm ở khu vực Tây ngoại ô Redmond, đã phát triển lớn mạnh và trở thành nhà sản xuất phần mềm lớn nhất trên thế giới và hiện nay đã thuê xấp xỉ 28,000 nhân công địa phương, đây cũng là doanh nghiệp tư nhân lớn thứ hai trong khu vực.

Seattle và vùng ngoại ô trở thành quê hương của của một số công ty công nghệ bao gồm Amazon.com, RealNetworks, T-mobile, HeartStream (sau đó được mua lại từ Phillips), ZymoGenetics (được mua lại từ Eli Lilly and Company) và Immunex (sau đó được mua lại từ Amgen).

Công nghệ sinh học – chuyên ngành mũi nhọn của trường Đại học Washington, Học viện nghiên cứu Ung Thư Fred Hutchinson, tổ hợp lớn về phương tiện y tế ở Seattle – là một ngành công nghiệp phát triển nhanh chóng.

Về tiêu thụ nhiều cà phê, các công ty cà phê được thành lập hoặc đóng trụ sở ở Seattle có Starbucks, Seattle’s Best Coffee, và Tully’s.

Seattle còn là một trung tâm biều diễn nghệ thuật trong nhiều năm. Dàn nhạc giao hưởng Seattle là một trong những dàn nhạc lớn nhất thế giới, biểu diễn hơn 125 bản nhạc giao hưởng và được đề cữ 12 giải Grammy. .

Dàn nhạc giao hưởng Seattle là một trong những dàn nhạc lớn nhất thế giới, biểu diễn hơn 125 bản nhạc giao hưởng và được đề cử 12 giải Grammy.

***

Những ngày đầu năm, tôi quyết định ghé thăm Trường Đại học Washington (UW) nức tiếng, có lịch sử hơn 150 năm thành lập.

Ngồi uống bia với mấy cựu sinh viên UW người Việt, đọc trong ánh mắt họ niềm tự hào long lanh như hạt sương.

Họ bảo nếu đến trường, đảo qua từng phòng chớp nhoáng cũng mất một năm mới thăm hết UW.

Và thực sự không chỉ diện tích, UW còn sở hữu cảnh quan đẹp như tranh vẽ. Tiếc rằng mùa đông khiến ngôi trường lừng danh chưa phô hết hương sắc, khi ngàn hoa còn chìm trong giấc ngủ.

Huy hiệu của trường là bốn cái cột trụ. Tôi bần thần trước 4 cái trụ bằng bê tông ở khuôn viên trường.

Chẳng là khi bị hỏa hoạn xóa sổ, người ta đã dời trường từ chỗ khác về nơi đây, mang theo 4 cái cột để làm kỷ niệm về dĩ vãng buồn đau.

Thơ thẩn trong huyền ảo gấm vóc của UW, chợt nhớ thương hai đứa con bé bỏng, mong chúng học thành tài...

Quang cảnh Đại học Washington:


Bảng vàng lẫy lừng

Giờ đây, Đại học Washington có 3 cơ sở tại Seattle (cơ sở chính, lớn nhất), Tacoma và Bothell. UW cung cấp các khóa đào tạo cử nhân, cao học và tiến sĩ với 1800 khóa học được tổ chức tại 16 trường cao đẳng và Đại học trực thuộc trường.

Bảng vàng thành tích: đoạt 2 giaii Nobel vật lý, 4 y học, 1 hóa học.

Trong bảng xếp hạng năm 2007 của tờ US News & World Report về “Các trường đại học ưu hạng Hoa Kỳ,” University of Washington được xếp vào tầng 1 của các viện đại học quốc gia và thứ 11 trong số tất cả các trường đại học công lập tại Mỹ.

Tạp chí Entrepreneur xếp hạng Trung Tâm Phát Kiến (Center for Innovation) của UW vào hàng thứ 5 trong số những trung tâm hàng đầu tại Hoa Kỳ.

Tuần san kinh tế uy tín The Economist của Anh xếp hạng Chương Trình Ðào Tạo Giám Ðốc thuộc bậc cao học tại University of Washington vào hàng thứ 3 tại Hoa Kỳ.

Tuần san Newsweek xếp hạng trường UW đứng thứ 22 trên thế giới trong cuộc thăm dò mệnh danh “Top 100 Global Universities” (100 Ðại Học Thượng Thặng Toàn Cầu).

- Universioty of Washington đứng thứ 17 trong những trường đại học hạng nhất của thế giới trong năm 2006 của ấn bản Academic Ranking of World Universities (Ðẳng Cấp Nghiệp Vụ Giáo Dục Các Ðại Học Thế Giới). Chính tờ The Economist cũng có bản đánh giá tương tự đối với Ðại Học Washington.

- Trường Y Khoa và Trường Ðiều Dưỡng của Đại học Washington được US News & World Report đánh giá xếp hạng nhất.

- Trường Y Khoa cũng là trường chuyên môn về y tế duy nhất tại Mỹ được xếp vào top 10 trường y khoa ưu hạng với tám môn chuyên ngành đặc biệt.

- Trường Ðiều Dưỡng UW được xếp hạng “số một” trên toàn quốc kể từ năm 1984 khi cuộc thăm dò đầu tiên về các trường điều dưỡng tại Hoa Kỳ được thực hiện.

- Chương trình cao học về cán sự xã hội của UW được tờ US News & World Report xếp hạng 3 cùng với các đại học Columbia University, University of Chicago và University of California-Berkeley.

- Chương trình cao học về thính học và phát âm bệnh lý học và chương trình cao học về đồ gốm mỹ nghệ được xếp hạng 3.

- Khoa kiến tạo sinh học của UW được xếp hạng 4, và chương trình điện toán của trường được xếp hạng 7.

- Ngành vật lý nguyên tử của trường được xếp hạng 2 trên toàn quốc.

Bài & ảnh: Nguyễn Hữu Quý (Từ Seattle - Washington)

 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*