07/08/2015 05:30 9181

Ngắm kênh đào Suez - kỳ quan mới của Ai Cập - trong ngày khánh thành

Thứ Sáu, 07/08/2015 05:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ khánh thành kênh đào Suez mở rộng vừa diễn ra hôm nay trong niềm hân hoan của cả người dân và chính phủ Ai Cập, những người rất kỳ vọng tuyến đường thủy mới sẽ đem lại lợi ích kinh tế đáng kể cho đất nước.

Chính thức mở cửa từ năm 1869, kênh đào Suez cũ dài 163 km, nối Địa Trung Hải với biển Đỏ, kết nối châu Âu, châu Á và khu vực châu Phi-Trung Đông. Kênh đào mới có tổng chiều dài 72 km, chạy song song với tuyến kênh cũ. 

Khởi công vào tháng 8/2014 với vốn đầu tư 9 tỷ USD, dự án kênh mới này bao gồm việc đào mới và nạo vét lòng kênh cũ, sẽ cho phép tàu thuyền di chuyển hai chiều, đồng thời giúp tăng gấp đôi công suất vận tải đường thủy. Theo tính toán, kênh đào mới này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển của tàu bè từ 11 giờ xuống còn 3 giờ, nhờ đó tăng gấp 4 lần lưu lượng vận chuyển container. Ai Cập kỳ vọng nâng doanh thu từ tuyến đường này từ 5,3 tỷ USD năm 2015 lên 13,2 tỷ USD vào năm 2023.

Được khởi công vào ngày 6/8/2014, kênh Suez mới dự kiến được hoàn thành trong 3 năm theo ước tính ban đầu, song thời gian này đã rút xuống còn 12 tháng. Lễ khánh thành chính thức kênh đào mới này chính thức diễn ra hôm qua, 6/8.


Mỗi năm, khoảng 10% hàng hóa giao dịch trên thế giới đi qua kênh đào Suez, tuyến đường nối giữa Biển Đỏ với Địa Trung Hải, giúp các tàu biển không phải đi vòng quanh châu Phi...


Tấm bảng "Chào mừng tới Ai Cập" trước lối vào kênh đào Suez


Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi chuẩn bị hạ lệnh chính thức khánh thành kênh đào Suez mở rộng


Người Ai Cập đổ xuống đường ăn mừng lễ khánh thành kênh đào mở rộng ở thủ đô Cairo


Nhiều người thậm chí còn ăn mừng xuyên đêm 5/8 vì ngày 6/8 là ngày nghỉ cho toàn bộ người dân Ai Cập


Máy bay trực thăng bay tuần tra tại khu vực mới mở của kênh đào Suez


Đoàn xe quân sự đi tuần quanh thành phố nhằm đảm bảo an ninh tại Cairo


Tổng thống Abdel-Fattah el-Sissi (trái) nói chuyện với một quan chức trong chuyến thăm kênh đào Suez hồi tháng trước

Đây được xem là một trong những nguồn thu ngoại tệ hàng đầu của Ai Cập, đồng thời là biểu tượng cho một nhà nước hiện đại. Nó đã được liên tục mở rộng trong những năm qua, từ chiều dài ban đầu khoảng hơn 160 km và có độ sâu gần 9 mét. Quá trình mở rộng mới nhất giúp kênh đào đạt chiều dài tới 192 km và sâu 26 mét, đủ lớn để con tàu lớn nhất thế giới đi qua.


Kênh đào Suez mới tạo ra sự vượt trội về giao thông so với kênh đào Suez cũ được đào từ năm 1869 (ảnh tư liệu)

Phan Vân Anh
(Tổng hợp)
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay