01/12/2016 21:23 839

Cận cảnh 4 ‘bóng hồng’ trong 'Nội các đẹp nhất lịch sử Mỹ' của ông Trump

Thứ Năm, 01/12/2016 21:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Tổng thống Mỹ đắc cử Trump đang đứng trước ngưỡng cửa sở hữu nội các đẹp nhất lịch sử nước Mỹ khi xem xét cất nhắc nhiều "bóng hồng" vào các vị trí quan trọng trong chính quyền mới.

Theo Politico, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đang “để mắt” tới cựu ứng cử viên Phó Tổng thống đảng Cộng hòa năm 2008, bà Sarah Palin cho chức vụ Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh. Bà Palin được coi là nhân vật đầu tiên có danh tiếng trên chính trường ủng hộ ông Trump trong thời gian đầu chập chững tham gia tranh cử.


Bà Sarah Palin sẽ vào chức vụ Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh

Bà Palin được coi là nhân vật đầu tiên có danh tiếng trên chính trường ủng hộ ông Trump trong thời gian đầu chập chững tham gia tranh cử. Chính cựu Thống đốc bang Alaska này từng nhấn mạnh với công chúng: “Các bạn đã sẵn sàng cho người lãnh đạo có thể khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại chưa?”

Bà Palin cũng là nhân vật đã nhiệt tình vận động tranh cử cho ông Trump trong những ngày chạy đua nước rút. Trước đó, có nhiều đồn đoán rằng bà Palin được ông Trump cân nhắc cho vị trí Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Trước đó, ông Trump cho biết xem xét đưa cựu Bộ trưởng Bộ Lao động dưới thời Tổng thống George W. Bush bà Elaine Chao làm Bộ trưởng Bộ Giao thông trong chính quyền mới. Bà Chao, một phụ nữ Mỹ gốc Á, là vợ của thượng nghị sĩ đồng thời là lãnh đạo phe đa số ông Mitch McConnell.


Bà Elaine Chao sẽ làm Bộ trưởng Bộ Giao thông

Bà Elaine Chao, 63 tuổi, sinh ra tại Đài Loan (Trung Quốc), là người phụ nữ gốc châu Á đầu tiên được bổ nhiệm vào Chính phủ Mỹ khi được ông Bush lựa chọn vào cương vị Bộ trưởng Lao động hồi năm 2001. Bà là phu nhân của Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell. Dự kiến sau khi được Thượng viện Mỹ phê chuẩn vào chức vụ mới, bà Chao sẽ chịu trách nhiệm thực thi các cam kết của ông Trump lúc tranh cử là nâng cấp hệ thống đường sá và cầu cống của Mỹ.

Trước đó, bà Elaine Chao từng giữ các cương vị quan trọng như Giám đốc Đội Hòa bình (Peace Corps), Thứ trưởng Bộ Giao thông, Chủ tịch Ủy ban Hàng hải Liên bang...

Ngoài bà Chao, nội các dự kiến của ông sẽ có sự góp mặt của tỷ phú bang Michigan, bà Betsy DeVos và thống đốc bang South Carolina người Mỹ gốc Ấn bà Nikki Haley, đang được xem xét cất nhắc lần lượt vào các vị trí Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đại sứ của Mỹ ở Liên hợp quốc. Thống đốc Haley là phụ nữ Mỹ gốc Ấn đầu tiên được xem xét đảm nhiệm một vị trí trong nội các.


Thống đốc bang South Carolina Nikki Haley, một trong những bóng hồng được ông Trump cân nhắc cho vào nội các. Ảnh: Getty


Bà Betsy DeVos, tỷ phú bang Michigan cũng được ông Trump cân nhắc đề bạt

Với những động thái này, tờ "The Hill" nhận định ông Trump đang trên lộ trình xây dựng một trong những nội các sở hữu nhiều bóng hồng nhất trong lịch sử nước Mỹ bởi trong các đời nội các trước đây, chưng từng có nội các nào có đến 4 quan chức là phụ nữ. Nếu tất cả các vị trí này được xác nhận chính thức, ông Trump sẽ tiếp tục ghi tên vào lịch sử ở một “hạng mục mới”: nội các đẹp nhất lịch sử Mỹ.

Con số trên chưa kể bà K.T. McFarland được ông Trump xem xét làm phó cố vấn an ninh quốc gia hay bà Kellyanne Conway, nữ giám đốc chiến dịch tranh cử đầu tiên từng giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo baotintuc.vn

 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS