25/10/2015 06:36 383

Hang Sơn Đoòng được chàng trai phương Nam đưa lên lịch

Chủ Nhật, 25/10/2015 06:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chàng trai thế hệ 8X Nguyễn Hà Quốc Anh tâm sự mình chưa bao giờ có suy nghĩ chụp hình hang Sơn Đoòng để làm lịch, vì bản thân đâu phải là người rành nhiếp ảnh. Thế nhưng nay ngoài thị trường đang có bộ lịch này, lại có câu chuyện đầy bất ngờ.

Đường đi Sơn Đoòng rất khó khăn, nguy hiểm, hiện nay để có chuyến đi cho nhóm 7-8 người, trong 5-6 ngày, thì phải cần đến khoảng 25 người đi theo hỗ trợ, phục vụ, chưa tính đại diện kiểm lâm theo giám sát.


"Nhiếp ảnh gia bất đắc dĩ" Nguyễn Hà Quốc Anh


Qua đêm ở Hang Én trước khi đến trung tâm Sơn Đoòng

Nguyễn Hà Quốc Anh kể trong chuyến đi công tác tại Quảng Bình năm 2014, anh có ý định tự đi chơi hang Sơn Đoòng, chính lúc ấy mới biết không hề dễ như mình tưởng. Thế là về nhà đâm ra tiếc, anh lại quyết định đăng ký đi theo đoàn, bỏ ra gần 4 tháng tập luyện leo núi, giảm cân, bớt bia rượu, tập phượt…, mãi tới ngày 28/5/2015 thì có lịch đi.


Lối lên “vườn địa đàng”rất đẹp, nhưng nguy hiểm

“Bản thân chụp hình cho vui thôi, chẳng theo thể thức nào, khi về khoe bạn bè xem chơi, có nhiều người bạn xúi làm lịch, thế là làm. Những bức nào trông thấy được cũng không phải do tui giỏi chụp, mà do hang đẹp quá, còn những bức chưa được lại do tui chụp dở, chứ hang vẫn đẹp như vậy”, Quốc Anh tâm sự. Sở dĩ chàng trai này dễ dàng làm lịch là vì bản thân có Công ty Lịch Xuân Phương Nam, nên lấy bộ này bù vào bộ kia, chứ không nghĩ đến việc đưa hang Sơn Đoòng lên lịch để kinh doanh. 

Vài khoảnh khắc của Sơn Đoòng và đường vào Sơn Đoòng, trong đó có Hang Én:Sơn Đoòng trong ống kính nghiệp dư của Quốc Anh

“Tôi sinh ra ở An Giang, một tỉnh có địa hình tương đối gồ ghề của Nam bộ, thế nhưng khi đi Sơn Đoòng, tôi choáng ngợp vì vẻ đẹp đặc biệt. Mà nói chung nước mình nhiều nơi quá đẹp, chỉ mong du lịch và du khách biết giữ gìn cho muôn đời sau. Ở Sơn Đoòng có cái hay, đó là cách bảo vệ di sản, đến đây chỉ bỏ lại dấu chân, không được bỏ bất cứ thứ gì, và khi ra về cũng không được mang bất cứ thứ gì từ đó”.

Tháng 4/2009, ông Howard Limbert (Trưởng đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động hoàng gia Anh) khẳng định Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, với chiều dài khoảng 9km, rộng có nơi đến 250m, cao có nơi hơn 150m…

Như Hà

 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi