04/06/2014 08:45 498

Những tư liệu Hán Nôm nguyên bản khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Thứ Tư, 04/06/2014 08:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/6, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức công bố giới thiệu những tư liệu Hán Nôm khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông. Trong đó, có nhiều tài liệu gốc lần đầu tiên công bố.

Những tài liệu này được tập hợp, xuất bản thành sách Một số tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông, do Viện Nghiên cứu Hán Nôm thực hiện, Nhà xuất bản Khoa học xã hội ấn hành tháng 5 năm 2014.

Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc trong và ngoài nước khối tư liệu Hán Nôm được sưu tầm, tuyển chọn có hệ thống và được phiên âm, dịch nghĩa có kèm văn bản chữ Hán và chữ Nôm với 46 tư liệu Hán Nôm của các nhà khoa học Việt Nam về chủ quyền của Việt Nam đối với không chỉ 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà còn các vùng biển của Việt Nam. 

Bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa và Trường Sa từ nhiều thế kỷ trước.

Tư liệu gồm bản đồ, địa chí, văn bản hành chính, tạp văn, cùng nhiều loại tài liệu khác, có những tài liệu đã được công bố ở các dạng khác nhau, nhưng đây là lần đầu tiên cho công bố nguyên bản. Viện có thêm phát hiện về cuốn sách Giao châu dư địa chí, được viết lại theo cuốn của Trương Phụ Mộc Thạch đời nhà Minh (Trung Quốc) cũng khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Viện trưởng Viện nghiên cứu Hán Nôm Trịnh Khắc Mạnh cho biết: Tư liệu Hán Nôm ghi chép về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển ở Biển Đông nêu trên chưa phải là toàn bộ tư liệu Hán Nôm, mà chỉ là bước đầu giới thiệu một số tư liệu Hán Nôm nguyên bản trong chặng đường dài sưu tập, nghiên cứu. Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhà nước Trung Quốc mới chiếm đoạt từ đầu năm 1974 mà thôi. Trong lịch sử, các bản đồ của Trung Quốc và phương Tây đã thể hiện rất rõ điều này.

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Đây là những tư liệu rất có giá trị khoa học, trong đó có nhiều tài liệu gốc lần đầu tiên công bố, sẽ là căn cứ lịch sử và pháp lý sinh động khẳng định chủ quyền cũng như cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông.

Căn cứ vào các tư liệu Hán Nôm này cho thấy Hoàng Sa, Trường Sa là hai quần đảo nằm ở Biển Đông thuộc lãnh thổ Việt Nam, do nhà nước phong kiến các triều quản lý. Hai quần đảo này từ rất lâu đã trở thành địa điểm của cư dân Việt Nam sinh sống và khai thác sản vật, thành đối tượng ghi chép và nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam.

Những tài liệu này sẽ được xuất bản bằng tiếng Anh để đưa ra thế giới phục vụ việc đấu tranh về chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

T. Vy - Đ. Hùng

 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi