16/05/2014 15:14 28

Truy điệu và an táng 21 liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Thứ Sáu, 16/05/2014 15:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 16/5, tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tổ chức Lễ truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào về an nghỉ trên đất mẹ Việt Nam.

Đọc diễn văn truy điệu, ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: Sống trong hòa bình và hạnh phúc hôm nay, nhưng trong ký ức của mỗi người dân mãi mãi in đậm những ngày tháng gian khổ, hào hùng; sự hy sinh oanh liệt của đồng bào, chiến sĩ cả nước trong 2 cuộc kháng chiến. Lịch sử dân tộc mãi khắc sâu những trang sử vàng truyền thống với bao thế hệ tiếp nối nhau ra trận vì độc lập, tự do của Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả. Trong cuộc chiến đấu gian khổ và lâu dài ấy, nhiều cán bộ, chiến sĩ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam đã nằm lại ở bên kia dãy Trường Sơn vì nền độc lập, tự do, hạnh phúc của 2 đất nước, 2 dân tộc Việt - Lào.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác tìm kiếm, cất bốc và đưa hài cốt các liệt sĩ còn nằm lại trên đất bạn Lào là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, là nguyện vọng tha thiết của toàn quân, toàn dân và thân nhân các liệt sĩ. Những năm qua, với sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự trợ giúp tích cực của nước bạn Lào, công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ đã trở thành một việc làm thiêng liêng, đầy trách nhiệm và trọn vẹn nghĩa tình, hàng năm hài cốt của các anh hùng liệt sĩ đã được tìm kiếm, cất bốc và đưa về an táng trong lòng đất mẹ.

21 hài cốt liệt sĩ hôm nay đã trở về đoàn tụ trong vòng tay của đồng đội, đồng bào. Dù tên tuổi của các anh chưa được xác nhận nhưng tinh thần, lý tưởng cao đẹp của các anh sẽ sống mãi trọn vẹn với non sông đất nước và dân tộc Việt Nam.

Trên đây là một số hình ảnh an táng 21 hài cốt liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Lào.

Trần Ngọc

 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*