10/01/2017 12:15 591

Quét vôi bảo dưỡng Văn Miếu thực hiện theo quy trình thế nào?

Thứ Ba, 10/01/2017 12:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Như báo Thể thao & Văn hóa phản ánh, mấy ngày qua, rất nhiều bức ảnh chụp Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong lớp "áo mới" màu xám trắng đã nhận được sự quan tâm của dư luận.Tuy nhiên, ít ai biết về quy trình bảo dưỡng khiến công chúng băn khoăn, thắc mắc này. Chúng tôi đã được ông Lê Xuân Kiêu (Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám) dẫn đi thăm các hạng mục vừa được vệ sinh bảo dưỡng.


Theo đó, đây chỉ là việc quét vôi bảo dưỡng các tường bao quanh hồ, ngách cổng nhỏ... của Văn Miếu


Việc quét vôi lại di tích cho sáng, sạch chứ không phải sơn quét hóa chất... Vôi được quét là vôi ta truyền thống trộn với than bùn để có màu xám trắng, trầm. Việc làm mày do Trung tâm kỹ thuật công nghệ bảo tồn di tích thuộc Viện Bảo tồn di tích (Bộ VH, TT&DL) thực hiện.


Việc quét vôi cho sạch đẹp Văn Miếu được thực hiện từ tháng 11/2016.

Việc quét vôi bảo dưỡng bắt nguồn từ thực tế du khách trong quá trình thăm quan có phản ánh một số bức tường tại di tích bị nấm mốc và bụi bẩn.


Đồng thời, việc vệ sinh các cấu kiện gỗ trong các hạng mục chính tại Văn Miếu cũng được tiến hành.


Trong đó, việc vệ sinh các loại gỗ có hiệu quả rất lớn, vì trong rất nhiều năm Văn Miếu chưa tiến hành công việc này. Năm nay, việc vệ sinh, làm cho các cấu kiện gỗ sạch, sáng trở lại được du khách đánh giá rất cao.


“Việc vệ sinh làm đẹp Văn Miếu đã khiến cho Văn Miếu sáng hơn, đẹp hơn, góp phần bảo vệ và tu bổ những hạng mục của di tích.


"Đơn vị chúng tôi làm rất cẩn trọng và luôn giám sát kiểm tra trong quá trình đơn vị thi công thực hiện. Kinh phí thực hiện hoàn toàn của đơn vị từ nguồn thu phí, không lấy của Nhà nước”, ông Kiêu nhấn mạnh.


Tuy nhiên, việcbảo dưỡng, quét vôi lại cũng cho thấy những hạng mục chính của Văn Miếu – Quốc Tử Giám như cổng chính, tam quan, nhà bái đường, nhà Thái Học (ảnh)... đang có dấu hiệu xuống cấp.


Bức tường vào cổng chính đang bị bong tróc

 

Nhưng do tính chất phức tạp, quan trọng của các hạng mục chính, trung tâm đang có chủ trương xin trong các dự án tôn tạo riêng trong kế hoạch năm 2017.


Cũng theo Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, thành phố đã có chủ trương đồng ý tôn tạo lại gò Kim Châu trong hồ Văn và xin chủ trương của Chính phủ quy hoạch tổng thể di tích.

Bài và ảnh: An Như
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*