17/03/2014 17:04 1007

Quảng Bình: Cát tặc băm nát nghĩa địa 200 tuổi

Thứ Hai, 17/03/2014 17:04 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Cách đây 200 năm, tổ tiên người Quảng Xuân (Quảng Trạch, Quảng Bình) xây dựng khu nghĩa địa với hàng ngàn ngôi mộ. Thế nhưng, từ 2003 tình hình khai thác cát trái phép diễn ra trên địa bàn đã làm hư hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều khu mộ, buộc người dân phải di dời trong sự đau xót.

Có đến chứng kiến tận mắt mới thấy hết khung cảnh tan hoang xen lẫn những bức xúc của nhân dân xã Quảng Xuân. Những ngôi mộ nằm mấp mé bên các con đường hình thành từ những lần cát tặc khai thác trái phép có thể bị đe dọa sụt lún bất cứ lúc nào.

Khu nghĩa địa thuộc địa bàn xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Điều đáng nói, trên khu nghĩa địa đó hoàn toàn chỉ có mồ mả ông bà tổ tiên của người dân xã Quảng Xuân.


Con đường dẫn vào khu nghĩa địa đã bị cát tặc xới tung

Theo ghi nhận của chúng tôi, khu nghĩa địa nằm trên đồi cát cách biển khoảng 200m. Quá trình khai thác cát trái phép đã hình thành nên một con đường dẫn thẳng vào nghĩa địa. Xung quanh là khung cảnh tan hoang, có rất nhiều ngôi  mộ đã được di dời.

Một người dân bức xúc cho biết: “Trước đây là một đồi cát bằng phẳng, quá trình khai thác “cát tặc” đã móc xuống sâu cả hơn 2m. Không thể chịu nổi tình hình trên, ngày 6/03/2014 người dân kéo ra đây rất đông, nếu không dừng lại thì còn nhiều khu mộ sẽ bị sụp xuống nữa”.

6 hộ gia đình buộc phải di dời mồ mả của tổ tiên với tổng cộng 112 ngôi mộ phải di dời.

Trong “Báo cáo kết quả kiểm tra tình trạng khai thác cát trái phép tại địa bàn xã Quảng Hưng và thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch” số 21/BC/TNMT của sở Tài nguyên môi trường có đoạn: “Khu vực hiện trạng đang xẩy ra khái thác cát trái phép thuộc địa phận xã Quảng Hưng, trên đó có nhiều mồ mả, lăng mộ chủ yếu của nhân dân thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân; khu vực không thuộc quy hoạch hoạt động khoáng sản tỉnh Quảng Bình”.

Hiện, Sở Tài nguyên Môi trường và công an tỉnh Quảng Bình, công an huyện Quảng Trạch cũng đang vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh đúng người đúng tội.

Trên đây là những hình ảnh P.V TT&VH ghi nhận tại hiện trường:

Ngô Huyền

Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
  • Con đường dẫn vào khu nghĩa địa đã bị cát tặc xới tung

  • Những ngôi mộ bị cát tặc xâm hại

  • Trước nguy cơ bị sập do cát tặc, những ngôi mộ này buộc phải di dời ra phía biển 200m

  • Và hiện tại vẫn còn một ngôi mộ vì mới chôn cất nên chưa thể di dời được

  • Trước đây là một đồi cát bằng phẳng, quá trình khai thác “cát tặc” đã móc xuống sâu cả hơn 2m làm hình thành nên một con đường

  • Tấm ván quan tài được cát tặc lót đường để xe qua

  • Chính quyền xã đào hố để ngăn đường vào khai thác cát trái phép

Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*